Phim của đạo diễn người Bắc Kạn lọt top 15 đề cử giải Oscar

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Phim “Những đứa trẻ trong sương” lọt top 15 đề cử hạng mục Phim tài liệu dài của Oscar 2023

Vừa qua, Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật Hoa Kỳ (AMPAS) công bố danh sách rút gọn cho 10 hạng mục của Oscar 2023. Phim “Những đứa trẻ trong sương” lọt top 15 đề cử hạng mục Phim tài liệu dài. Đây là phim tài liệu Việt hiếm hoi có tên trong danh sách rút gọn của giải thưởng lớn và lâu đời này.

Phim lưu lại những hình ảnh cảm xúc và chân thực của cô bé người H’mông tên Di ở Sa Pa.

Phim lưu lại những hình ảnh cảm xúc và chân thực của cô bé người H’mông tên Di ở Sa Pa.

“Những đứa trẻ trong sương” là phim tài liệu trực tiếp do Hà Lệ Diễm thực hiện tại Sa Pa. Là người dân tộc Tày, sinh ra tại Bắc Kạn, Hà Lệ Diễm được giới chuyên môn đánh giá là đạo diễn có góc nhìn tinh tế về cuộc sống của người dân tộc thiểu số.

Phim theo chân một cô bé người H’mông tên Di, cùng em trải qua những ngày tháng tuổi thơ vô tư, hồn nhiên, đến khoảnh khắc em trở thành thiếu nữ, đứng giữa những xung đột và va chạm khi đối diện với tục “bắt vợ” của người dân tộc mình. Hà Lệ Diễm đã ghi lại câu chuyện của con người, thiên nhiên cảnh quan miền núi Sa Pa một cách chân thực, đa chiều và đầy cảm xúc.

Cô bé Di- nhân vật chính của phim

Cô bé Di- nhân vật chính của phim

Xác nhận thông tin phim lọt vào top 15 đề cử giải Oscar 2023, đạo diễn Hà Lệ Diễm đồng thời cho biết phim đã chu du và thắng các giải lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế tầm cỡ như IDFA (Hà Lan), Liên hoan phim quốc tế về giáo dục (Festival du film d'éducation, Pháp), Liên hoan phim quốc tế Cork (Ireland)... cũng như được chiếu tại nhiều rạp ở Pháp, Mỹ (New York, California).

Theo quy định của Oscar, đây là danh sách rút gọn chứ chưa phải đề cử chính thức. Những bộ phim có mặt trong danh sách này sẽ trải qua một bước sàng lọc nữa để biết có thể tranh giải trực tiếp cho tượng vàng hay không.

Dự kiến theo giờ Việt Nam, danh sách tranh giải chính thức sẽ được công bố vào ngày 25/1/2023, lễ trao giải diễn ra ngày 13/3/2023.

Xem thêm