Phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban chỉ đạo) chủ trì phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ.

Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Duy Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn. ảnh 1

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, 6 tháng đầu năm, công tác cải cách hành chính đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục có những đổi mới, quyết liệt, sát sao, cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. Trong đó tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính.

Các bộ, cơ quan ngang bộ đã đề ra 845 nhiệm vụ; UBND các tỉnh, thành phố đã đề ra 3.003 nhiệm vụ. Tính đến ngày 21/6/2023, các bộ, ngành Trung ương đã hoàn thành 296 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 35,03% so với kế hoạch; UBND các tỉnh, thành phố đã hoàn thành 1384 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 46,09% so với kế hoạch đề ra.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã tổ chức kiểm tra công tác cải cách hành chính tại một số tỉnh, thành phố, gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum. Bộ Nội vụ phối hợp cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện việc kiểm tra cải cách hành chính, đánh giá việc sử dụng và tác động của Chỉ số PAR Index, Chỉ số SIPAS tại 13 tỉnh, thành phố...

Tại Phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương thảo luận đánh giá tình hình thực hiện cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Quang cảnh Phiên họp. ảnh 2

Quang cảnh Phiên họp.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cơ quan trung ương, địa phương cần quyết tâm cao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính. Trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là một tiêu chí đánh giá cán bộ. Đôn đốc kiểm tra, rút kinh nghiệm, linh hoạt trong cách thức tổ chức, thực hiện nghiêm nhiệm vụ cải cách hành chính.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các giải pháp CCHC cần có trọng tâm, trọng điểm, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; rà soát lại các văn bản pháp luật và TTHC ở các cấp, trong đó tập trung những thủ tục liên quan còn nhiều vướng mắc ở các lĩnh vực đất đai, nhà ở, tiếp cận tín dụng, thuế... để kịp thời tháo gỡ; thường xuyên rà soát đội ngũ cán bộ, công chức, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, động viên, khen thưởng kịp thời những cán bộ làm tốt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.../.

Xem thêm