Phát triển kinh tế tập thể ở Khang Ninh

Xã Khang Ninh (Ba Bể) là địa phương phát triển mạnh mô hình kinh tế tập thể với số lượng hợp tác xã và sản phẩm đạt 3 sao OCOP nhiều nhất huyện. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng định hướng, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương trong những năm qua.

Sản phẩm của HTX Hoàng Hương được trưng bày giới thiệu tới người tiêu dùng trong tỉnh.
Sản phẩm thịt áp chao, lạp sườn, tép chua của HTX Hoàng Hương được trưng bày, giới thiệu tới người tiêu dùng.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn xã Khang Ninh có 03 hợp tác xã (HTX), 11 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian qua, các HTX đã chủ động khai thác tiềm năng, lợi thế để liên kết phát triển sản xuất, chế biến nông sản của địa phương trở thành hàng hóa, được thị trường ưa chuộng, từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và hộ dân liên kết. Thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), đến nay xã Khang Ninh đã có 07 sản phẩm nông nghiệp của các HTX được công nhận và xếp hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh gồm: Trà giảo cổ lam, chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh; thịt lợn chua; thịt lợn áp chảo, lạp sườn gác bếp, tép chua và mắm tép chưng thịt của HTX Hoàng Hương.

Thành lập vào tháng 9/2021 trên cơ sở Tổ hợp tác sản xuất và chế biến đặc sản khu vực hồ Ba Bể, hiện nay HTX Hoàng Hương có 08 thành viên là người dân tộc thiểu số sinh sống quanh vùng hồ Ba Bể, có kinh nghiệm làm các sản phẩm truyền thống của địa phương như tép chua, mắm tép chưng thịt, thịt chua, lạp sườn… Trên cơ sở đó, HTX đã chủ động phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, có xuất xứ, nguồn gốc, nhãn mác, bao bì để xuất bán rộng rãi trên thị trường.

Để có nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, HTX Hoàng Hương đã liên kết thu mua sản phẩm thịt lợn sạch bản địa với người dân địa phương. Mỗi năm HTX chế biến 1,5 tấn thịt lợn thành các sản phẩm thịt chua, lạp sườn, thịt áp chao. Đồng thời thu mua sản phẩm tép tươi của người dân đánh bắt tại hồ Ba Bể với số lượng hằng tháng khoảng 80kg để sản xuất sản phẩm tép chua, tạo việc làm và thu nhập cho các hộ dân liên kết, những hộ dân đánh bắt cá, tôm ở vùng hồ. Do mới thành lập nên doanh thu năm 2021 của HTX đạt khoảng hơn 100 triệu đồng.


Chị Hoàng Thị Hương- Giám đốc HTX Hoàng Hương: Các sản phẩm của HTX được xếp hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh đã tạo cơ hội cho các sản phẩm khẳng định được thương hiệu, chất lượng, được nhiều người tiêu dùng biết đến, góp phần tăng doanh thu cho HTX. Các sản phẩm chủ yếu được cung cấp cho các nhà hàng, một số điểm đại lý bán lẻ và tham gia giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Hiện nay HTX phát triển đa dạng sản phẩm như nuôi gà với quy mô 400 con, trồng bí xanh với sản lượng đạt 6 tấn/năm.


Những năm qua, HTX Hoàng Huynh đã tập trung vào hoạt động liên kết sản xuất chế biến các loại cây trồng của địa phương thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao như trà giảo cổ lam, chuối sấy dẻo. HTX hiện đã liên kết với 25 hộ dân trồng và bao tiêu sản phẩm quả chuối xanh; 20 hộ dân trồng và bao tiêu cây giảo cổ lam. Đến nay HTX có vùng nguyên liệu trồng chuối khoảng 30ha, bình quân mỗi tháng HTX chế biến được 15 tấn chuối tươi và khoảng 5 tấn giảo cổ lam tươi.


Anh Hoàng Văn Huynh- Giám đốc HTX Hoàng Huynh: Nhờ cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, HTX được đầu tư mua sắm 5 máy sấy nông sản, góp phần nâng cao hiệu suất sản xuất và giá trị của sản phẩm. Tới đây HTX sẽ phát triển thêm sản phẩm chuối sấy giòn, phấn đấu liên kết mở rộng thêm 15ha trồng chuối tại địa phương.


Các HTX trên địa bàn xã Khang Ninh hoạt động hiệu quả đã góp phần thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu sẵn có của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên và hộ dân liên kết với HTX. Đồng thời quảng bá, giới thiệu được tiềm năng, lợi thế, đặc sản đặc trưng của xã đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Hứa Quang Sỹ- Chủ tịch UBND xã Khang Ninh cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xây dựng chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ thành lập thêm 01 HTX và 05 tổ hợp tác trở lên, phấn đấu đạt thêm 02 sản phẩm OCOP. Vì vậy, thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, vận dụng các cơ chế, chính sách của tỉnh để hỗ trợ các HTX phát triển ổn định, bền vững, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, sạch và an toàn với người tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập cho người dân./.

Hà Thanh

Xem thêm