Phát huy hiệu quả Dự án "Nước sạch và vệ sinh"

Dự án “Nước sạch và vệ sinh” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai từ tháng 2/2017 đến nay cơ bản hoàn thành. Các công trình, thiết bị đảm bảo nước sạch được người dân đưa vào sử dụng, góp phần bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường.

Dự án “Nước sạch và vệ sinh” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai từ tháng 2/2017 đến nay cơ bản hoàn thành. Các công trình, thiết bị đảm bảo nước sạch được người dân đưa vào sử dụng, góp phần bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường.

Với tổng nguồn vốn trên 3 tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ Italia hỗ trợ, Dự án được triển khai tại 2 xã Dương Phong và Mỹ Thanh (Bạch Thông) nhằm nâng cao kiến thức, thực hành, cải thiện hành vi sử dụng nước sạch và vệ sinh của người dân, giáo viên, học sinh. Thực hiện Dự án, hoạt động truyền thông được đẩy mạnh tại các khu dân cư và trường học. Các thầy cô giáo, trưởng thôn được tập huấn và là những tình nguyện viên trực tiếp hướng dẫn cho các em học sinh và người dân. Đến nay đã có 24 tiết học ngoại khóa được tổ chức tại 2 trường tiểu học của 2 xã, qua đó hướng dẫn các em học sinh biết cách vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, như: Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đầu tóc, răng miệng, vệ sinh lớp học… 95 buổi truyền thông được tổ chức tại 19 thôn, hướng dẫn cho 576 người dân địa phương nâng cao nhận thức về các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường; cách xử lý, phân loại rác thải, vệ sinh chuồng trại, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh…

Ông Lưu Đình Tuyên - Trưởng thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong cho biết: Thôn có 30 hộ tham gia tập huấn thường xuyên. Đến nay bà con đã hiểu được 80% bệnh tật là do môi trường bẩn, nước không hợp vệ sinh. Vì vậy, người dân từng bước thay đổi hành vi giữ gìn vệ sinh từ trong gia đình đến vệ sinh môi trường xung quanh. Đặc biệt, chị em phụ nữ trong thôn đã tích cực dọn vệ sinh, phát quang đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh. Tình trạng xả rác, túi nilong được hạn chế, nhờ đó cảnh quan trong thôn được sạch đẹp hơn. Sau khi kết thúc đợt truyền thông, thôn vẫn duy trì lồng ghép qua các buổi họp, để người dân luôn tích cực thực hiện.

Sử dụng bồn được cấp phát, người dân không còn phải chứa nước bằng thau, chậu không có nắp, nước được đảm bảo vệ sinh. (Ảnh: Gia đình anh Dương Văn Thiện ở thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong lắp đặt bồn và đưa vào sử dụng).
 Gia đình anh Dương Văn Thiện ở thôn Tổng Ngay, xã Dương Phong lắp đặt bồn có nắp, nước được đảm bảo vệ sinh.

Để cụ thể hóa việc cải thiện hành vi sử dụng nước sạch và vệ sinh, Dự án đã hỗ trợ 156 hộ xây nhà tiêu hợp vệ sinh với số tiền là 3,5 triệu đồng/hộ; riêng đối với 18 hộ ở thôn Thôm Ưng (thôn khó khăn nhất của xã Mỹ Thanh) được hỗ trợ 4 triệu đồng/hộ. Cấp 140 bồn chứa nước, trong đó 96 bồn cho các hộ dân ở xã Mỹ Thanh và 44 bồn ở xã Dương Phong. Đến nay, 100% công trình nhà tiêu và bồn chứa nước được người dân đưa vào sử dụng. Ông La Quang Đoàn - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Mỹ Thanh cho biết: Qua kiểm tra, các hộ đã xây dựng nhà tiêu đúng quy cách, kích thước, đưa vào sử dụng và đạt các yêu cầu theo hướng dẫn. Các hộ được hỗ trợ bồn chứa nước đều rất phấn khởi và cam kết sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ sửa chữa công trình nước cho 100 hộ ở hai thôn Khau Ca, Khuổi Duộc với tổng kinh phí là hơn 104 triệu đồng. Đối với công trình sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh của Trường Tiểu học – THCS có trị giá gần 140 triệu đồng, xã sẽ phấn đấu hoàn thành trong tháng 7/2018 này.

Dự án “Nước sạch và vệ sinh” đang mang lại hiệu quả trực tiếp trong việc nâng cao nhận thức cũng như thay đổi thói quen, hành vi sử dụng nước và vệ sinh môi trường. Theo lãnh đạo hai xã Dương Phong và Mỹ Thanh, Dự án đã góp phần cải thiện môi trường sống của người dân địa phương. Thời gian tới, các xã sẽ tiến hành kiểm tra, thăm nắm việc sử dụng các công trình, thiết bị được hỗ trợ, khuyến khích người dân sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Tiếp tục tuyên truyền đến 100% các thôn chung tay bảo vệ nguồn nước để đảm bảo sức khỏe, nâng cao ý thức giữ vệ sinh chung, góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thu Hường

Xem thêm