Phát động sáng tác vũ điệu "Smoke - free dance - Cuộc sống không khói thuốc"

0:00 / 0:00
0:00
Mục tiêu của Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu "Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc" nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kết nối cộng đồng, kêu gọi sự chung tay hành động góp phần ngăn chặn tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác...

Ngày 6/10 tại Hà Nội, Trung tâm Vì sự phát triển Phụ nữ Bắc Trung Bộ - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức phát động Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke- free dance – Cuộc sống không khói thuốc” năm 2023.

Tham dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các ban/đơn vị trực thuộc; đại diện lãnh đạo Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; đại diện Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies; các cơ quan/đơn vị/trường học tham gia phát động chương trình và được kết nối trực tuyến với Hội Liên hiệp phụ nữ 63 tỉnh/thành phố trên cả nước.

Phát động Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc”. Ảnh: ĐT.

Phát động Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc”. Ảnh: ĐT.

Mục tiêu của hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kết nối cộng đồng, kêu gọi sự chung tay hành động góp phần ngăn chặn tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác; thúc đẩy xây dựng môi trường không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe thanh thiếu niên, phụ nữ, trẻ em và cộng đồng nói chung.

Thông qua Sáng kiến truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách trong việc xây dựng, ban hành các quy định nhằm ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác. Đồng thời hoạt động này cũng thể hiện sự chung tay, vào cuộc của hệ thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với hệ thống ngành y tế và cộng đồng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại buổi lễ. Ảnh: ĐT.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại buổi lễ. Ảnh: ĐT.

Tại lễ phát động, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá chia sẻ: “Tại Việt Nam, những năm gần đây xuất hiện các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, và đang có xu hướng gia tăng trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về PCTH thuốc lá hiện nay còn chưa được thực hiện thường xuyên; Thực trạng thuốc lá được bán tràn lan ở khắp mọi nơi, giá thuốc lá rẻ, thuế thuốc lá thấp cũng là nguyên nhân làm cho khả năng tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá dễ dàng hơn đã làm ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác PCTH thuốc lá, đe dọa sức khỏe đặc biệt là của thanh thiếu niên, phụ nữ, trẻ em gái.

Trước những mối nguy hại từ thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế và môi trường, vào ngày 24/5/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 568/QĐ-TTg ban hành Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030. Chiến lược có nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, cơ quan: Đề xuất ban hành quy định về ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng”.

Theo Ban tổ chức, Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-free dance – Cuộc sống không khói thuốc” dành cho các cá nhân/nhóm không giới hạn độ tuổi, giới tính được triển khai đồng bộ tại Hội Liên hiệp phụ nữ 63 tỉnh/thành phố và các trường đại học/cao đẳng trên phạm vi toàn quốc.

Tham gia Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-Free Dance – Cuộc sống không khói thuốc” là cơ hội để hội viên Hội phụ nữ, nam, nữ thanh niên trên cả nước lan tỏa và truyền tải các thông điệp về phòng, chống tác hại của các loại hình thuốc lá đặc biệt trong giai đoạn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác ngày càng trở nên phổ biến và nhắm vào giới trẻ, gây tổn hại lớn cho sức khỏe của thế hệ tương lai.

THỂ LỆ

Các cá nhân/nhóm đăng ký tham gia cho Ban tổ chức (BTC) theo đường dẫn được đăng tải từ ngày 06/10/2023 đến ngày 5/11/2023 trên:

(1) Fanpage của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam:

https://www.facebook.com/trunguonghoilienhiepphunuvietnam

(2) Fanpage của Trung tâm Vì sự phát triển của Phụ nữ Bắc Trung Bộ

https://www.facebook.com/trungtamphunubactrungbo

(3) Facebook Vn0khoithuoc:

https://www.facebook.com/Vn0khoithuoc/

(4) Tiktok Vn0khoithuoc:

https://www.tiktok.com/@vn0khoithuoc

+ Các cá nhân/nhóm gửi sáng kiến cho BTC qua hòm thư điện tử tại tại địa chỉ cwdnc.vwu@gmail.com từ ngày 06/10/2023 đến ngày 05/11/2023. Ban tổ chức sẽ chọn lọc và đăng tải trên trang Tiktok Vn0khoithuoc và tính điểm tương tác trong 10 ngày từ ngày 06/11/2023 đến hết ngày 15/11/2023.

+ Cách tính điểm qua lượt tương tác: 1 điểm/lượt thích; 2điểm/lượt bình luận.

- Tiêu chí giải thưởng và cơ cấu giải thưởng:

+ BTC lựa chọn ra các sáng kiến có nội dung sáng tạo và kỹ thuật quay đẹp, có điểm tương tác cao trên Tiktok Vn0khoithuoc, có sức lan tỏa mạnh mẽ và thể hiện được một hoặc nhiều các thông điệp quan trọng của Sáng kiến truyền thông như sau:

• Nếu bạn nghĩ rằng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng an toàn, hãy suy nghĩ lại.

• Không có sản phẩm thuốc lá nào an toàn cho sức khỏe.

• Sử dụng thuốc lá điện tử gây nguy cơ nghiện thuốc lá điếu thông thường.

• Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

• Giống như hút thuốc lá thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại như nitrosamines và hydrocarbon có trong khói xe ô tô và thuốc trừ sâu gây ung thư.

• Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện.

• Thuốc lá điện tử tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các tệ nạn xã hội như trà trộn sử dụng ma túy và các chất gây nghiện.

• Nói không với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ và người thân.

+ Giải đặc biệt sẽ do BTC lựa chọn theo tiêu chí sáng tạo và thể hiện đặc sắc một hoặc nhiều các thông điệp quan trọng của Sáng kiến truyền thông đã nêu ở trên.

Dựa trên số lượng các sáng kiến truyền thông gửi về BTC sẽ lựa chọn ra 15 sáng kiến truyền thông có chất lượng tốt, đảm bảo tiêu chí đưa ra để trao giải. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 28.000.000 đồng (Hai mươi tám triệu đồng chẵn), cơ cấu giải thưởng cụ thể như sau:

• 01 giải Đặc biệt trị giá 5.000.000 VNĐ kèm Giấy chứng nhận của BTC.

• 02 giải Nhất: Mỗi giải trị giá 3.000.000 VNĐ kèm Giấy chứng nhận của BTC.

• 03 giải Nhì: Mỗi giải trị giá 2.000.000 VNĐ kèm Giấy chứng nhận của BTC.

• 04 giải Ba: Mỗi giải trị giá 1.500.000 VNĐ kèm Giấy chứng nhận của BTC

• 05 giải Khuyến khích: Mỗi giải 1.000.000 VNĐ kèm Giấy chứng nhận của BTC.

Tham gia Sáng kiến truyền thông sáng tác vũ điệu “Smoke-Free Dance – Cuộc sống không khói thuốc” là cơ hội để hội viên Hội phụ nữ, nam, nữ thanh niên trên cả nước lan toả và truyền tải các thông điệp về phòng, chống tác hại của các loại hình thuốc lá đặc biệt trong giai đoạn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác ngày càng trở nên phổ biến và nhắm vào giới trẻ, gây tổn hại lớn cho sức khỏe của thế hệ tương lai.

Xem thêm