Chánh Văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng:

Phấn đấu giành bốn đến sáu Huy chương vàng ở SEA Games 25

 
90
 
 

Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2009 vừa kết thúc tại TP Hồ Chí Minh. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam, Tổng trọng tài về những vấn đề nổi cộm tại giải.


PV: Ông đánh giá thế nào về phong độ của các tuyển thủ quốc gia tại giải?


Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Rất mừng là hầu hết các VÐV từng giành HCV ở SEA Games 2007 đều đạt thành tích tốt. Vũ Thị Hương sau gần một năm chấn thương dai dẳng vừa trở lại thi đấu đã phá kỷ lục quốc gia. Với Trương Thanh Hằng, chúng tôi đã dự báo cũng sẽ phá kỷ lục quốc gia vì thành tích tập huấn rất tốt nhưng đáng tiếc Hằng gặp phải những khó khăn về mặt tâm lý khi không được thi đấu cho Ninh Bình, hơn nữa ở cự ly dài mà không có đối thủ cạnh tranh quyết liệt cho nên thành tích chưa được như mong đợi. Với Vũ Văn Huyện, thành tích 10 môn phối hợp rất tốt lại phá cả kỷ lục quốc gia nhảy sào. Cả Hương, Hằng và Huyện là những VÐV chủ chốt có khả năng giành HCV ở SEA Games sắp tới. Còn lại, VÐV Nguyễn Ðình Cương tuy vẫn chưa có đối thủ ở Giải vô địch quốc gia song sẽ khó khăn tại đấu trường SEA Games vì các VÐV trong khu vực đầu tư khá tốt cho nội dung chạy trung bình, họ lại trẻ hơn. VÐV nhảy cao Bùi Thị Nhung ở giải đấu năm nay cũng không đạt phong độ tốt, mức xà 1m86 của em cũng không dễ bảo vệ HCV SEA Games. Nguyễn Thị Thu Cúc vừa rồi gặp phải một số khó khăn tại gia đình ảnh hưởng đến thành tích nhưng cũng không ngoài dự đoán. Chúng tôi chỉ hy vọng Cúc bảo vệ được tấm HCB SEA Games chứ VÐV trẻ Việt Anh thì khó làm nên chuyện.


Với lực lượng và thành tích nằm trong những dự tính từ đầu, điền kinh Việt Nam đã chỉ đặt chỉ tiêu giành từ bốn đến sáu HCV ở SEA Games sắp tới.


PV: Vụ tranh giành tuyển thủ quốc gia Trương Thanh Hằng giữa hai đơn vị Ninh Bình và TP Hồ Chí Minh đã được giải quyết như thế nào, thưa ông?


Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã đứng ra tổ chức cuộc gặp mặt giữa đại diện hai Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh và Ninh Bình. Thực chất từ ngày 9-6-2009, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có quyết định thôi trả lương cho Trương Thanh Hằng, như thế VÐV này được tự do sau thời điểm đó. Việc Hằng ký hợp đồng thi đấu cho Ninh Bình là hợp lệ. Tuy nhiên, xét về công lao, tốn kém đào tạo Trương Thanh Hằng thì phía Ninh Bình cũng nên trả một số tiền nào đó cho đơn vị TP Hồ Chí Minh, còn trả bao nhiêu thì hai bên thương lượng với nhau cho hợp tình.


PV: Giải đấu vừa qua đã có một số trục trặc ở nội dung chung kết 100m nam, 5.000 m nam và 4x400 m nam, là tổng trọng tài ông có thể nói rõ hơn những vụ việc này?


Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Trước hết ở cự ly 100 m nam chung kết, hai VÐV của TP Hồ Chí Minh và Hà Nội về rất sát nhau. Hệ thống điện tử của Ban tổ chức xác định VÐV của Hà Nội về đích trước với khoảng cách cực  nhỏ, khi in kết quả ảnh chụp trên giấy cũng khó phân biệt cho nên khi có những thắc mắc từ phía đơn vị chủ nhà chúng tôi đã tham khảo bằng hình của Ðài Truyền hình TP Hồ Chí Minh đã cho kết quả khá rõ, còn bức ảnh do một trọng tài của TP Hồ Chí Minh cung cấp thì hơi nhòe. Tuy nhiên căn cứ chính của trọng tài vẫn là đồng hồ điện tử và tôi đã dựa vào đó để công bố quyết định.


Chính vì có những rắc rối như vậy, kết quả đã phải đưa ra vào hôm sau. Ở cự ly 5.000m nam chung kết, riêng đoàn Quân đội có sáu VÐV tranh tài thì ba VÐV phạm luật, trong đó một VÐV bị bắt vòng sau đó lại chạy phá bĩnh, hai VÐV còn lại cản trở VÐV khác. Bởi thế chúng tôi cũng đã hủy thành tích của cả sáu VÐV Quân đội bởi theo luật dù thế nào thì VÐV của Quân đội về đích giành HCV cũng được hưởng lợi bởi các đồng đội cản trở đối thủ khác. Ðiều này từng xảy ra ở SEA Games cho nên xem như đã có tiền lệ. Riêng ở trường hợp loại các VÐV của Quân đội, một số trọng tài đã chưa làm tròn nhiệm vụ. Với trường hợp phạm lỗi của VÐV Khánh Hòa ở đường chạy 4x400 m chung kết thì rất rõ ràng là cố tình ném gậy khi về đích mặc dù đã được cảnh báo trước bằng văn bản trong cuộc họp kỹ thuật cho nên chúng tôi có thể ra quyết định ngay lập tức.


PV: Thưa ông, Liên đoàn điền kinh Việt Nam đang chuẩn bị đón nhận Giám đốc kỹ thuật người Ðức, việc này đã tiến triển đến đâu?


Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Thời gian vừa qua, ông Uwe Freimuth người Ðức, từng vô địch châu Âu và đứng hạng tư Olympic tại Seoul năm 1988 đã sang Việt Nam theo chương trình tài trợ của Chính phủ Ðức. Sau khi đi xem một số cơ sở điền kinh tại Việt Nam, dự Giải vô địch quốc gia thì ngày 19-9 ông đã về nước. Theo kế hoạch, ngày 16-10 tới ông Uwe Freimuth sẽ sang Việt Nam để đảm nhận cương vị Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn điền kinh Việt Nam nhằm giúp đỡ phát triển điền kinh Việt Nam. Hiện ông đang soạn thảo kế hoạch này và hy vọng sẽ có những đóng góp để nâng cao thành tích cho điền kinh Việt Nam trong tương lai.


PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Theo NhânDân

Xem thêm