Pác Nặm thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ mùa

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân Pác Nặm đã tập trung ra đồng thu hoạch lúa xuân. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, việc chủ động gieo cấy sớm theo đúng khung thời vụ đã giúp một số địa phương đạt năng suất cao hơn.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân Pác Nặm đã tập trung ra đồng thu hoạch lúa xuân. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, việc chủ động gieo cấy sớm theo đúng khung thời vụ đã giúp một số địa phương đạt năng suất cao hơn.

Pác Nặm thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ mùa ảnh 1

Người dân xã Cao Tân thu hoạch lúa xuân.

 

Vụ xuân năm nay, Giáo Hiệu vẫn là một trong hai địa phương được thu hoạch lúa xuân sớm nhất của huyện Pác Nặm. Trong khi các địa phương khác mới bước vào đầu vụ thì đến nay trên 80% trong tổng số gần 70ha lúa xuân của xã đã thu hoạch xong. Tại cánh đồng thôn Nà Thiêm, không khí lao động diễn ra nhộn nhịp. Trong khi một số hộ dân tập trung thu hoạch phần diện tích lúa xuân còn lại, thì nhiều hộ khác đã làm đất, chăm sóc mạ sẵn sàng cho vụ mùa. Chị Hoàng Thị Thuỷ ở thôn Nà Thiêm cho biết: Nhận thấy lợi ích của việc gieo cấy sớm nên vụ xuân năm nay không đợi xã tuyên truyền, gia đình tôi và bà con trong thôn chủ động làm đất gieo mạ từ trước Tết nguyên đán. Gieo cấy sớm giúp lúa xuân của gia đình tránh được dịch rầy nâu và bệnh đạo ôn gây hại. Hơn 2.000m2 của gia đình cấy giống lúa Nhị ưu 838 và Bao thai đều cho năng suất khá. Gặt xong, gia đình tập trung làm đất và chăm sóc mạ thật tốt để cấy vụ mùa.

Còn tại xã Cao Tân, hơn 80% diện tích lúa xuân của xã cũng đã thu hoạch xong. Cán bộ khuyến nông xã Cao Tân cho biết: Toàn bộ diện tích lúa xuân của xã gieo cấy theo đúng thời vụ đã thu hoạch xong. Hiện chỉ còn những diện tích gieo cấy muộn do mạ bị chết vì thời tiết rét đậm kéo dài hồi đầu năm vẫn đang thu hoạch. Xã đã tổ chức gặt điểm với năng suất trung bình đạt 52 tạ/ha, cao gần bằng năng suất lúa xuân năm trước. Trong đó, phần diện tích cấy sớm đạt năng suất cao hơn, còn diện tích cấy muộn do rầy nâu và bệnh đạo ôn gây hại làm giảm một phần năng suất.

Để phòng tránh những tổn hại do mưa lũ bất thường có thể xảy ra, xã đã tuyên truyền người dân tập trung nhân lực lúa chín đến đâu thu hoạch xong đến đó. Đối với những diện tích lúa gần ven suối, gặt xong không để phơi qua đêm mà phải mang về nhà tránh bị nước lũ cuốn trôi. Đồng thời, chủ động làm đất và chăm sóc mạ bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho vụ mùa với diện tích gần 200ha.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Pác Nặm cho biết: Đến nay toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 60% trong tổng số 877ha lúa vụ xuân. Năng suất ước đạt trung bình 49 tạ/ha, giảm hơn 1 tạ/ha so với vụ xuân năm trước. Các xã có tiến độ thu hoạch nhanh là Cao Tân, Giáo Hiệu, Nghiên Loan, Nhạn Môn. Nguyên nhân khiến lúa xuân của huyện năm nay giảm là do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài hồi đầu năm khiến cho mạ chết, cây lúa chậm phát triển. Đặc biệt là vào thời điểm tháng 4 và tháng 5 khi lúa đang giai đoạn đứng cái làm đòng đến trổ bông bị rầu nâu và bệnh đạo ôn gây hại trên diện rộng. Những diện tích cấy muộn và sử dụng giống lúa tự do bị thiệt hại nhiều hơn. Đây chính là vấn đề Pác Nặm cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Cùng với thu hoạch lúa xuân, huyện cũng đang chỉ đạo các xã vận động bà con làm đất, gieo mạ, nạo vét kênh mương phục vụ cho sản xuất vụ mùa. Riêng đối với diện tích lúa mùa sớm tại các thôn vùng cao, cơ bản người dân đã gieo cấy xong với diện tích khoảng 300ha. Cơ cấu giống lúa vụ mùa của Pác Nặm vẫn là 7 giống đã thống nhất từ năm 2013, trong đó các giống lúa thuần chiếm khoảng 70%, chủ yếu là Bao thai và Khang dân. Ngoài ra, huyện cũng chủ động đưa giống lúa mới PC6 vào sản xuất sau khi đã trồng khảo nghiệm thành công tại một số địa phương trong vụ xuân này. Đây là giống lúa có năng suất cao đạt trên 60 tạ/ha, chất lượng gạo ngon, chống chịu hạn, chịu rét tốt, ít sâu bệnh./.
 

Xuân Nghiệp

Xem thêm