Pác Nặm tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế rừng

Những năm qua, người dân huyện Pác Nặm đã tập trung phát triển kinh tế rừng và mang lại hiệu quả rõ rệt. Nhiều hộ trồng rừng có diện tích lớn đã thành lập HTX và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực này, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Người dân huyện Pác Nặm tích cực phát triển kinh tế rừng
Người dân xã Xuân La chăm sóc rừng.

Huyện Pác Nặm có hơn 6.000ha rừng trồng sản xuất; trong đó trên 2.400ha đã đến tuổi khai thác, chủ yếu là cây keo, mỡ. Những diện tích rừng này ở cả 10/10 xã của huyện, nhưng tập trung nhiều ở các xã Nghiên Loan, Bằng Thành, Bộc Bố, Cổ Linh và Cao Tân.

Bên cạnh đó huyện đã giao khoán gần 5.000ha rừng trên địa bàn 10 xã tại 59 thôn với 191 hộ và nhóm hộ tham gia bảo vệ rừng. Toàn bộ diện tích khoán khoanh nuôi, bảo vệ được các hộ dân thực hiện tương đối tốt theo hợp đồng. Cùng với đó, những diện tích rừng tự nhiên chưa giao do các xã quản lý đã thành lập các tổ, đội tuần tra thường xuyên.

Phát triển kinh tế rừng đã và đang là một trong những hướng phát triển chủ đạo được Đảng bộ, chính quyền huyện Pác Nặm tập trung chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân thực hiện, nhằm giúp nền kinh tế huyện nhà phát triển bền vững, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Bằng Thành là xã có phong trào trồng rừng mạnh của huyện. Những năm qua, người dân trong xã đã biết tổ chức sản xuất, liên kết các hộ để cùng nhau trồng rừng. Nhờ đó, diện tích rừng ở Bằng Thành khá lớn so với các địa phương khác, chính quyền xã xác định phát triển kinh tế rừng là hướng để người dân làm giàu hiệu quả.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác trồng rừng của huyện Pác Nặm, ngoài ngành nghề xây dựng dân dụng, những năm qua, HTX Vạn Xuân ở thôn Bản Khúa, xã Bằng Thành đã tổ chức trồng rừng và vận động người dân tham gia phát triển rừng. HTX hiện có 27ha rừng, chủ yếu là keo, mỡ, trong đó có 23ha đã được khai thác. Gần đây, HTX đã đưa một số cây dược liệu như hồi, quế vào trồng để nâng cao giá trị kinh tế.

Ông Lục Văn Bạn, Giám đốc HTX Vạn Xuân cho biết: "Một số diện tích trồng trước đây theo dự án HTX đã khai thác, hiện HTX đang chuẩn bị khai thác 14ha. Giá thu mua cây keo là 50 triệu đồng/ha; cây mỡ 60 - 70 triệu đồng/ha. Thu nhập từ trồng rừng đã mang về cho HTX trên 2 tỷ đồng. Thời gian tới, HTX tập trung trồng dược liệu để xuất bán phục vụ chế biến tinh dầu".
Trồng rừng đã trở thành nghề của nhiều hộ dân ở xã Bằng Thành
Trồng rừng đã trở thành nghề của nhiều hộ dân ở xã Bằng Thành.

Vừa qua, UBND huyện Pác Nặm đã ban hành quyết định phê duyệt sử dụng trên 10,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để hỗ trợ phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân trong năm 2022. Hiện nay trên địa bàn huyện có 03 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản hoạt động. Đây là những điều kiện thuận lợi để các hộ trồng rừng thực hiện khai thác, chế biến lâm sản theo hình thức sản xuất tại chỗ tạo ra thành phẩm.

Ông Nguyễn Đức Chức, Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Ngoài công tác quản lý và bảo vệ rừng theo chức năng, đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền về những lợi ích trong công tác phát triển rừng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Vụ trồng rừng năm 2022, toàn huyện đã trồng mới trên 405ha, đạt 119,22% kế hoạch, trong đó người dân tự bỏ vốn đầu tư trồng trên 177ha.

Có thể thấy, đến nay hiệu quả kinh tế từ rừng mang lại rất rõ rệt, người dân trên địa bàn huyện đã nhận thức rõ được lợi ích từ việc trồng rừng. Huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trồng rừng trên những diện tích đất trống sau canh tác nông nghiệp, thực hiện chăm sóc những diện tích rừng trồng sau khai thác, nhất là rừng tái sinh chồi, đồng thời bảo vệ diện tích rừng tự nhiên được giao khoán. Cùng với đó, huyện tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan tới đất lâm nghiệp, tạo cơ chế thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư trồng rừng tại địa phương./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm