Pác Nặm: Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Pác Nặm đã giải ngân kịp thời các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ; rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn chính sách đúng mục đích, có hiệu quả.

Gia đình chị Phùng Mùi Chiểu ở thôn Nà Vài, xã Nghiên Loan từng là hộ nghèo của thôn, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2016, chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi vỗ béo trâu, bò, duy trì tổng đàn từ 10 - 15 con. Nhờ nguồn vốn chính sách được vay với số tiền tích lũy được từ chăn nuôi, gia đình chị đã sửa sang lại nhà ở khang trang, vươn lên trở thành hộ khá giả.

Cũng là hộ ổn định cuộc sống từ nguồn vốn chính sách, ông Hoàng Văn Páo ở thôn Khâu Vai, xã Bộc Bố chia sẻ: "Năm 2015, thông qua chương trình cho vay hộ nghèo của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, gia đình tôi vay 30 triệu đồng mua trâu về nuôi và phát triển sản xuất. Đến nay, gia đình tôi đã trả được nợ và phát triển đàn gia súc với 5 con trâu, 4 con bò theo hình thức sinh sản".

Được Ngân hàng CSXH và cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn từ chương trình cho vay xuất khẩu lao động, đầu năm 2021, ông Vương Văn Quyền ở thôn Phai Khỉm, xã Nhạn Môn đã làm hồ sơ vay vốn 74 triệu đồng cho con trai là anh Hoàng Văn Hành đi XKLD tại thị trường Đài Loan. Sau hơn 1 năm, anh Hành đi làm đã gửi tiền về cho gia đình trả được 2 kỳ nợ cho Ngân hàng và tích góp xây dựng ngôi nhà khang trang ngay gần trường học. Dự định của gia đình khi ngôi nhà hoàn thiện sẽ mở cửa hàng tạp hóa tại nhà, tạo nguồn sinh kế lâu dài.

Ông Vũ Mạnh Hùng- Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền về các nội dung tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác; chú trọng nâng cao chất lượng điểm giao dịch xã và các tổ giao dịch lưu động ở cơ sở. Tăng cường đào tạo kỹ năng nghiệp vụ, trau dồi đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ trong đơn vị; đảm bảo chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật của Nhà nước và của ngành với phương châm "Thấu hiểu lòng dân - Tận tâm phục vụ", góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững trên địa bàn.

Nguồn vốn ưu đãi được chuyền tải kịp thời đến người dân tại điểm giao dịch xã.
Nguồn vốn ưu đãi được kịp thời đến với người dân tại điểm giao dịch xã.

Để triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ kịp thời, Ngân hàng CSXH huyện Pác Nặm đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; các ban, ngành, chính quyền địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng như: Xây dựng hợp đồng ủy thác; triển khai rà soát, xác định đối tượng cho vay vốn, hỗ trợ tối đa cho đối tượng thụ hưởng... Từ đó hình thành mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn tới từng thôn bản, nhằm đưa vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận dễ dàng nguồn vay.

Đến nay, toàn huyện đã có trên 34.500 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ chương trình với tổng dư nợ trên 866 tỷ đồng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 3.100 lượt hộ vay vốn vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm mới cho trên 1.880 lao động; xây dựng hơn 3.700 công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng gần 800 nhà ở cho hộ nghèo; gần 700 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập.../.

Thanh Hảo

Xem thêm