Pác Nặm: Năng suất lúa mùa giảm do thiên tai

 

Vụ mùa năm nay, toàn huyện Pác Nặm gieo cấy được 1.221,87/1.193 ha lúa, đạt 102,42% kế hoạch. Trong đó, lúa mùa sớm là 280 ha, lúa mùa chính vụ 941,87 ha. Cơ cấu giống chủ yếu gồm: Tạp giao I, Lai hai dòng, Nhị ưu, Bắc ưu, Tiên ưu…

Vào thời điểm này, trên khắp các cánh đồng của huyện Pác Nặm, bà con đang khẩn trương ra đồng gặt lúa, để chuẩn bị đất cho sản xuất vụ đông xuân của huyện. Qua đánh giá sơ bộ ban đầu của Phòng NN&PTNT huyện Pác Nặm, năng suất vụ mùa năm nay ước đạt khoảng 42 tạ/1ha, giảm so với kế hoạch của huyện đã đề ra từ đầu vụ là 45 tạ/1ha.

Sở dĩ vụ mùa này, năng suất lúa trong toàn huyện giảm là do ngay từ đầu vụ, huyện Pác Nặm đã gặp những bất lợi trong sản xuất nông nghiệp. Người nông dân liên tiếp phải đối mặt với thiên tai, lũ bão, nhiều diện tích sản xuất bị phá hỏng hoàn toàn không thể khôi phục sản xuất được. Cùng với đó, là các công trình thủy lợi phục vụ cho hệ thống tưới tiêu cũng bị phá hỏng gần như hoàn toàn, khiến cho người dân gặp không ít những khó khăn trong việc lấy nước vào đồng ruộng.

Nông dân xã Xuân La - Pác Nặm (Bắc Kạn), đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa để chuẩn bị làm đất cho sản xuất vụ xuân
Nông dân xã Xuân La - Pác Nặm (Bắc Kạn), đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa để chuẩn bị làm đất cho sản xuất vụ xuân

Để đảm bảo cho một mùa vụ đạt kết quả tốt, huyện Pác Nặm đã nhanh chóng tiến hành khắc phục tạm thời các hệ thống thủy lợi tại các địa phương trong huyện. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ các loại giống, vật tư, phân bón để cung cấp đầy đủ cho nông dân phục vụ tốt cho sản xuất vụ mùa của huyện. Mặt khác, cử cán bộ chuyên trách xuống các địa phương cùng phối hợp cùng cán bộ của xã và bà con nông dân, tích cực theo dõi tình hình sâu bệnh trên cây lúa.

Sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương huyện Pác Nặm để có một vụ mùa bội thu là rất đáng ghi nhận. Thế nhưng, niềm vui của người nông dân lại không thể trọn vẹn như vụ xuân trong năm, khi cây lúa đang ở thời ngậm sữa chắc xanh đến chín, thì lại xảy ra nạn chuột phá hoại lúa trên diện rộng. Theo báo cáo từ các địa phương trong huyện, thì hầu khắp trên các cánh đồng trong toàn huyện đều bị chuột “tấn công”, có những chỗ thiệt hại nặng năng suất giảm tới 50% trên một thửa ruộng.

Trên cánh đồng thôn Cọn Luông, xã Xuân La (Pác Nặm), người dân không thật sự phấn khởi như những vụ mùa trước, nhiều diện tích lúa vẫn còn để lại trên các thửa ruộng của bà con, vì chuột gặm nham nhở khi lúa chưa đến kì thu hoạch. Anh Cà Văn Thiệp đang thu hoạch lúa cho chúng tôi biết: Năng suất vụ mùa năm nay của gia đình chỉ đạt khoảng 40 – 41 tạ/ 1ha, vì chuột cắn, phá rất nhiều.

Cũng giống như nhiều người dân ở xã Xuân La, bà con tại xã Giáo hiệu cũng không khỏi ngậm ngùi khi phải bỏ đi những diện tích lúa bị chuột phá hoại. Ông Ma Văn Chức, Chủ tịch UBND xã Giáo Hiệu chia sẻ với chúng tôi: Vụ mùa năm nay, năng suất toàn xã chỉ đạt khoảng 45 tạ/ 1ha, giảm 5 tạ/ 1ha so với vụ mùa hàng năm. Nguyên nhân chính là do lũ lụt, hạn hán và đặc biệt trong đó là chuột phá hoại quá nhiều. Nếu chính quyền địa phương các cấp trong huyện không có những biện pháp khắc phục kịp thời, e rằng những vụ mùa sau người dân sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong sản xuất nông nghiệp vì chuột phá hoại mùa màng.

Đến thời điểm này, trên 70% diện tích lúa mùa của huyện Pác Nặm đã được bà con nông dân thu hoạch xong, đồng thời chuẩn bị đất cho sản xuất vụ đông trên địa bàn huyện. Bên canh đó, đồng thời huyện Pác Nặm cũng đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể cho sản xuất vụ xuân, chỉ đạo cho các xã cần thực hiện tốt các công việc như tu sửa, nạo vét kênh mương, phai đập thủy lợi, để sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân trên địa bàn huyện trong thời gian sắp tới. 

 Quý Đôn

Xem thêm