Pác Nặm khắc phục tình trạng cán bộ ở cơ sở nghỉ việc

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Từ năm 2021 đến nay, tại huyện Pác Nặm một số cán bộ, công chức, viên chức bỏ việc, nghỉ việc, xin chuyển công tác… làm nhiều vị trí công tác ở cơ sở thiếu cán bộ thực hiện công việc chuyên môn. Huyện đang đặt ra các giải pháp để hạn chế tình trạng trên. 
Xã Bằng Thành là một trong những địa phương có nhiều cán bộ công chức cấp xã và cán bộ không chuyên trách cấp thôn xin nghỉ việc. (Trong ảnh, lãnh đạo UBND xã Bằng Thành bố trí cán bộ chuyên môn kiêm nhiệm thêm công việc của xã). ảnh 1

Xã Bằng Thành là một trong những địa phương có nhiều cán bộ công chức cấp xã và cán bộ không chuyên trách cấp thôn xin nghỉ việc. (Trong ảnh, lãnh đạo UBND xã Bằng Thành bố trí cán bộ chuyên môn kiêm nhiệm thêm công việc của xã).

Thời gian gần đây, nhiều cán bộ công chức cấp xã giữ các chức danh như: Công chức Văn hóa – Xã hội; Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự; Công chức Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường; kế toán, giáo viên… ở nhiều xã xin nghỉ việc để chuyển sang làm các công việc khác hoặc đi lao động tại các công ty trong nước, một số ít đi xuất khẩu lao động, nhiều trường hợp có trình độ đào tạo chuyên môn là đại học.

Qua tìm hiểu cho thấy, nguyên nhân chính của tình trạng nghỉ việc là do áp lực công việc lớn, thu nhập thấp, một số vị trí thu nhập chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về tiêu dùng, sinh hoạt cho bản thân và gia đình.

Theo thống kê của Phòng Nội vụ huyện Pác Nặm, từ đầu năm 2022 đến nay toàn huyện có hơn 20 trường hợp là cán bộ, công chức cấp xã nghỉ việc; có 56 trường hợp là cán bộ không chuyên trách cấp thôn (bí thư chi bộ, trưởng thôn, thôn đội trưởng, công an viên).

Tại buổi tiếp xúc giữa Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn với cử tri huyện Pác Nặm mới đây, cử tri Lường Văn Quận, Bí thư Đảng ủy xã Công Bằng kiến nghị cấp có thẩm quyền của tỉnh, của Trung ương cho cơ chế đặc thù đối với địa phương vùng cao như huyện Pác Nặm được ký hợp đồng lao động khi các xã có cán bộ nghỉ việc, hoặc luân chuyển nhằm bảo đảm công việc chuyên môn được thông suốt. Cử tri các xã Giáo Hiệu, An Thắng, Cổ Linh đề nghị được nâng mức phụ cấp cho cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã để bảo đảm cuộc sống và làm tốt công việc được giao.

Để cán bộ, công chức, viên chức cấp cơ sở yên tâm công tác, bảo đảm nguồn thu nhập đáp ứng được cho cuộc sống sinh hoạt, thiết nghĩ các cấp có thẩm quyền, cơ quan chức năng liên quan cần kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách tiền lương, chế độ phụ cấp, làm thêm giờ, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2023, theo đó tăng mức khoán quỹ phụ cấp người hoạt động không chuyên trách ở mỗi ĐVHC cấp xã; cùng với đó lương cơ sở sẽ tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2023.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn, để khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức người lao động trên địa bàn tỉnh xin nghỉ việc, trong thời gian tới Sở tiếp tục tham mưu với cấp có thẩm quyền thực hiện một số giải pháp như: Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, sử dụng công nghệ thông tin nhằm giảm tải áp lực công việc; tuyển dụng cán bộ, viên chức, người lao động để bù đắp những vị trí còn thiếu; luân chuyển cán bộ đáp ứng và phù hợp với năng lực để làm tốt công việc chuyên môn; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức, viên chức để phục vụ công việc tốt hơn. Đặc biệt, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, nâng mức phụ cấp, nâng mức lương cơ sở… nhằm nâng cao thu nhập cho người lao động./.

Xem thêm