Pác Nặm đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

Thời điểm này, huyện Pác Nặm đang tích cực vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa, đảm bảo đúng khung thời vụ; chỉ đạo cán bộ chuyên môn thăm nắm và kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc cho người dân trong quá trình thực hiện.

Thời điểm này, huyện Pác Nặm đang tích cực vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa, đảm bảo đúng khung thời vụ; chỉ đạo cán bộ chuyên môn thăm nắm và kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc cho người dân trong quá trình thực hiện.

Vụ mùa năm 2018, huyện Pác Nặm có kế hoạch gieo trồng hơn 1.800ha cây lương thực có hạt, trong đó cây lúa hơn 1.300ha, cây ngô hơn 500ha. Huyện vận động nhân dân cấy trong tháng 6 để kịp thu hoạch trước ngày 20/9 nhằm kịp gieo trồng cây vụ đông; lúa mùa chính vụ gieo mạ trong tháng 6, kết thúc cấy trong tháng 7, trường hợp đặc biệt phải cấy xong trước tiết lập thu (ngày 07/8 dương lịch).

Người dân thôn Nà Muồng, xã Giáo Hiệu tích cực làm đất để gieo cấy lúa mùa đảm bảo đúng khung thời vụ
Người dân thôn Nà Muồng, xã Giáo Hiệu tích cực làm đất để gieo cấy lúa mùa đảm bảo đúng khung thời vụ

Khoảng 500ha lúa mùa sớm hiện đã được người dân gieo cấy xong, cây lúa bắt đầu bén rễ và hồi xanh. Lúa mùa chính vụ tiến độ gieo mạ ước đạt 94%; tiến độ làm đất đạt trên 40%. Với những diện tích đất chỉ trồng lúa không trồng cây vụ đông, ngành nông nghiệp huyện Pác Nặm khuyến khích người dân sử dụng các giống lúa như Bao thai, QR1, Hoa khôi 4, Hương thơm số 1, Nếp 97; đối với lúa lai gieo cấy các loại giống Tạp giao I, Nhị ưu 63, Nhị ưu 838.

Đối với cây ngô vụ mùa, diện tích thực hiện khoảng 500ha, hiện nay cây ngô trong giai đoạn phát triển từ 3 đến 5 lá, người dân chủ yếu sử dụng các giống ngô lai có năng suất cao như: CP999, CP888, CP3Q, Bioseed 9698, NK 4300, MX10… thời điểm này người dân đang tiến hành làm cỏ vun xới, nhìn chung cây ngô sinh trưởng phát triển tốt.

Tại các xã Cao Tân, Công Bằng, Giáo Hiệu, những ngày này người dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung nhân lực, máy móc ra đồng làm đất, khơi mương, tích nước để chuẩn bị cho gieo cấy. Đang bừa trên thửa ruộng hơn 1.000m2, ông Hoàng Văn Đông ở thôn Nà Muồng, xã Giáo Hiệu cho biết: Gia đình đang tích cực làm đất để gieo cấy giống lúa Bao thai. Bà con trong thôn thường chỉ sử dụng các giống lúa trong cơ cấu, được chính quyền khuyến cáo sử dụng.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, khó khăn thường gặp trong sản xuất vụ mùa là diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh; giá cả đầu vào các loại vật tư nông nghiệp vẫn còn ở mức cao, ảnh hưởng đến việc đầu tư thâm canh và hiệu quả sản xuất. Hơn nữa việc sản xuất các loại cây trồng còn manh mún, giao thông đi lại còn khó khăn ảnh hưởng đến sản xuất của người dân trên địa bàn huyện.

Để đảm bảo thuận lợi cho người dân trong quá trình sản xuất, UBND huyện Pác Nặm đã có phương án sản xuất vụ mùa gửi các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã thực hiện, trong đó chú trọng một số nội dung như: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về việc chấp hành pháp luật đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện. Khi cung ứng giống vào địa bàn, huyện yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải có văn bản gửi về UBND huyện qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với Trạm Khuyến nông, huyện chỉ đạo phối hợp với UBND các xã tuyên truyền, phổ biến các biện pháp kỹ thuật và thực hiện các mô hình khuyến nông. Trạm Quản lý thủy nông huyện chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo đủ nước tưới phục vụ sản xuất. Chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện đảm bảo cung ứng đầy đủ, đúng các loại giống nằm trong cơ cấu chỉ đạo của huyện, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc ngoài thẩm quyền cần báo cáo kịp thời đến UBND huyện để giải quyết, tháo gỡ./.

Văn Lạ

Xem thêm