Pác Nặm đầu tư giao thông để phát triển kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Xác định giao thông là điều kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển KT- XH nên trong suốt 20 năm qua, kể từ sau ngày thành lập đến nay, huyện Pác Nặm đã chú trọng đầu tư các tuyến đường giao thông trên địa bàn, qua đó góp phần giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Hệ thống giao thông ở huyện Pác Nặm từng bước được mở rộng, nâng cấp bảo đảm giao thương và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. ảnh 1

Hệ thống giao thông ở huyện Pác Nặm từng bước được mở rộng, nâng cấp bảo đảm giao thương và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những năm đầu thành lập, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Pác Nặm chủ yếu là đường đất, đường cấp phối, đi lại khó khăn. Con đường trục chính từ huyện Ba Bể đến trung tâm huyện Pác Nặm cũng chỉ rộng hơn 3m và là đường cấp phối, lúc trời mưa thì lầy lội, trơn trượt, lúc nắng thì bụi.

Thời điểm đó, từ trung tâm huyện Pác Nặm di chuyển về đến trung tâm huyện Ba Bể chỉ có 30km nhưng phải mất khoảng 2 giờ đồng hồ. Do đường đi lại phải qua dốc đèo, khó khăn. Việc vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm lên trung tâm huyện để phục vụ cho người dân cũng rất hạn chế.

Sau khi thành lập, huyện Pác Nặm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ các cấp ngành của tỉnh, của Trung ương quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt, trong đó việc bố trí nguồn kinh phí hơn 500 tỷ đồng để đầu tư mở rộng, mở mới, nâng cấp các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện đã giúp Pác Nặm có những bước tiến khởi sắc về phát triển kinh tế - xã hội.

Trên địa bàn huyện hiện có 02 tuyến đường tỉnh đi qua với tổng chiều dài 98km gồm: Tỉnh lộ 258B đi qua các xã Nghiên Loan, Xuân La, Bộc Bố, Giáo Hiệu, Công Bằng, Cổ Linh, Cao Tân với tổng chiều dài 75,6km, rộng 4m đã được trải nhựa đáp ứng nhu cầu đi lại thường xuyên của người dân.

Tuyến tỉnh lộ 258C với tổng chiều dài 22,3km được đầu tư, nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp V miền núi kết nối trung tâm huyện Pác Nặm với 02 huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế liên vùng.

Hiện 06 tuyến đường huyện có tổng chiều dài hơn 34km, kết cấu mặt đường trải nhựa, có cầu cứng vượt dòng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Hệ thống đường đô thị được quan tâm đầu tư, đạt tiêu chuẩn đường đô thị với chiều dài hơn 5km đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thiết yếu của trung tâm huyện.

Các tuyến đường xã có 68 tuyến với tổng chiều dài hơn 235km, trong đó 158km đường xã được cứng hóa, đạt tỷ lệ trên 67%, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân. Các tuyến đường giao thông nông thôn khác (đường thôn, xóm, trục nội đồng)... có 96 tuyến với tổng chiều dài trên 92km, trong đó đã được cứng hóa được 33km, đạt tỷ lệ 36%.

Đồng chí Đào Duy Hưng, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm: Sau 20 năm thành lập huyện, đến nay cơ bản những tuyến đường từ trung tâm huyện đến trung tâm các xã đều đã được trải nhựa, đi lại thuận tiện cả 4 mùa. Đường sá được mở mang, giao thương hàng hóa thuận lợi đã giúp đồng bào trên địa bàn huyện có cuộc sống tốt hơn; sản phẩm nông sản của người dân làm ra bán được giá hơn, tiêu thụ dễ dàng hơn. Hiện nay, huyện đã có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư của các Chương trình MTQG và nguồn vốn khác để mở mới, nâng cấp đường liên thôn, đường vào khu sản xuất nhằm tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhờ những thành tựu trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trong huyện đã có những đổi thay tích cực so với 10 năm trước. Nhiều hộ dân đã tự mua sắm xe gắn máy, xe ô tô và các phương tiện máy nông nghiệp để phục vụ sản xuất, đi lại. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện Pác Nặm đã giảm bình quân từ 3-5% mỗi năm.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục sử dụng các nguồn vốn để đầu tư vào các khu vực sản xuất, khu vực liên kết vùng nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong lĩnh vực giao thông, qua đó thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà huyện đã đề ra./.

Xem thêm