Pác Nặm chủ động phòng chống dịch bệnh

 Mỗi khi thời tiết chuyển mùa, thì đó cũng là thời điểm để các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh bùng phát mạnh, đặc biệt vào thời điểm giao mùa giữa thu và đông trong năm với các loại bệnh cúm, viêm đường hô hấp, tiêu chảy…

 Mỗi khi thời tiết chuyển mùa, thì đó cũng là thời điểm để các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh bùng phát mạnh, đặc biệt vào thời điểm giao mùa giữa thu và đông trong năm với các loại bệnh cúm, viêm đường hô hấp, tiêu chảy…

Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh nên ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế(TTYT) huyện Pác Nặm đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện, đồng thời triển khai các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện.

Nhờ làm tốt công tác phong, chống dịch bệnh nên trong năm đã không để xảy ra dịch lớn, một số vụ dịch nhỏ lẻ rải rác ở các xã đã được TTYT điều tra làm rõ nguyên nhân gây bệnh như: Bệnh sốt cao, đau đầu không rõ nguyên nhân, gây mệt mỏi, đau họng với trên 10 ca mắc tại xã Giáo Hiệu; 12 trường hợp nghi sốt phát ban dạng sởi tại thôn Nặm Mây – Bộc Bố… Bên cạnh việc điều trị cho các bệnh nhân, TTYT cũng đồng thời tiến hành khoanh vùng, bao vây dập dịch kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn.

Thời điểm những tháng cuối năm này, khí hậu nóng, lạnh bất thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch, bệnh do vi rút gây nên như, dịch tiêu chảy, sốt do vi rút, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn đường hô hấp… Đặc biệt nghiêm trọng hơn cả là một số bệnh cúm thường dễ bùng phát và gây thành dịch lớn với tốc độ lây lan cao như cúm A (H1N1), cúm A (H5N1). Và thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn cũng đã xuất hiện dịch cúm A (H1N1), với một ca mắc và hàng trăm ca khác nghi nhiễm, phải điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây niễm cúm A H1N1 hiện hành của của Bộ Y tế.

Bệnh nhi viêm phổi đang được điều trị tại TTYT huyện Pác Nặm
Bệnh nhi viêm phổi đang được điều trị tại TTYT huyện Pác Nặm

Trước tình hình đó, công tác phòng, chống dịch bệnh lại càng được TTYT huyện coi trọng và đề cao hơn bao giờ hết. TTYT tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, triển khai các phương án nhằm chủ động phong tránh dịch từ xa. Bên cạnh đó, tổ chức các buổi truyền thông hướng dẫn cho người dân cách phòng tránh dịch bệnh, bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, trong thời gian xảy ra dịch bệnh nên tránh tiếp xúc với vùng dịch, hạn chế giao lưu, tập trung chô đông người…

Về công tác dự phòng và điều trị tại Trung tâm, đơn vị đã bố trí các đội phản ứng nhanh, tổ chức thực hiện trực báo cáo dịch 24/24 giờ (cả ngày nghỉ), đồng thời xây dựng kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến khi có dịch lớn xảy ra trên địa bàn huyện. Đối với công tác dự phòng, TTYT đã triển khai rà soát lại toàn bộ thuốc điều trị, hoát chất, bột khử trùng, thiết bị hỗ trợ điều trị, quần áo bảo hộ, khẩu trang, mũ, ủng phòng dịch… một cách chi tiết để kịp thời ứng phó và xử trí khi có dịch tại địa bàn huyện.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Dưỡng, Giám đốc TTYT Pác Nặm cho biết: Nhìn chung, công tác phòng dịch, bệnh theo mùa nói chung và dịch cúm A (H1N1) nói riêng, luôn được đơn vị đề cao và giám sát chặt chẽ, TTYT luôn cử cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương các cấp theo dõi, bám sát địa bàn được giao phân công phụ trách, thực hiện chế độ báo cáo kịp thời khi có ổ dịch, bệnh. Qua đó, Trung tâm sẽ tiến hành các biện pháp bao vây, dập dịch kịp thời.

Cho đến thời điểm này, TTYT đã làm tốt vai trò của mình trong công tác điều trị cũng như phòng chống các loại dịch, bệnh theo mùa trên địa bàn huyện, tạo niềm tin đối với người dân vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc ở địa phương.

Quý Đôn

Xem thêm