Pác Nặm: Cần sớm triển khai xây dựng bãi đổ rác thải

Kể từ khi thành lập huyện năm 2003 cho đến nay, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đã có những bước chuyển mình trong phát triển kinh tế - xã hội, từng bước làm thay đổi diện mạo một huyện vùng cao còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạng tầng ở địa phương thì vấn đề bảo vệ môi trường của huyện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Kể từ khi thành lập huyện năm 2003 cho đến nay, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) đã có những bước chuyển mình trong phát triển kinh tế - xã hội, từng bước làm thay đổi diện mạo một huyện vùng cao còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạng tầng ở địa phương thì vấn đề bảo vệ môi trường của huyện vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

 

Mặc dù thành lập huyện được 6 năm, nhưng cho đến nay huyện Pác Nặm vẫn chưa có bãi đổ rác, hầu hết rác thải sinh hoạt của các hộ dân sống xung quanh trung tâm huyện và các khu vực lân cận đều được người dân vứt bỏ ven đường hoặc ném xuống sông, suối hoặc gia đình nào ý thức hơn thì gom lại đem chôn.

 

Chợ trung tâm xã Bộc Bố là một ví dụ điển hình về rác thải ở huyện. Cứ sau phiên chợ nơi đây không khác nào một bãi rác với đủ các mùi tổng hợp bốc lên từ rác thải sinh hoạt.

 

Đi vào hoạt động từ năm 2008, trung bình một tháng cán bộ của Ban Quản lý (BQL) chợ Bộc Bố thu gom trên dưới 500kg rác. Theo ông Dương Văn Huy, trưởng BQL chợ và Bến xe huyện Pác Nặm cho biết, sau mỗi phiên chợ là cán bộ của BQL chợ lại phân công luân phiên nhau quét dọn tập kết rác ở phía sau chợ, phân loại rác, phơi khô rồi đem đốt ngay tại chỗ vì không có chỗ để đổ rác. Biết làm như vậy là chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng trong trường hợp này thì BQL chợ không còn cách lựa chọn nào tối ưu hơn. Việc tập kết rác ngay phía sau chợ như vậy, ai dám đảm bảo nơi đây không có những mầm bệnh phát sinh

 

Rác thải sau khi thu go, tập kết được BQLChợ Bộc Bố xử lý bằng cách đốt ngay phía sau chợ
Rác thải sau khi thu go, tập kết được BQLChợ Bộc Bố xử lý bằng cách đốt ngay phía sau chợ

Cũng theo ông Huy, rác thải từ lâu đã là một bài toán khó mà BQL chợ vẫn chưa thể tìm ra lời giải, nếu như không có sự vào cuộc tích cực từ các cấp lãnh đạo chính quyền huyện Pác Nặm. BQL chợ chưa thể thành lập đội Vệ sinh môi trường của huyện vì không có bãi rác.

 

Trao đổi cùng chúng tôi về vẫn đề này, ông Nguyễn Văn Du, Bí thư huyện Pác Nặm cho biết: Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, nhiều lần tiến hành khảo sát các vị trí, để triển khai làm bãi đổ rác của huyện. Tuy nhiên, với đặc thù của một huyện vùng cao như Pác Nặm là hết sức khó khăn, bởi địa hình chủ yếu là đồi núi, nhiều khe suối nên việc tìm được một địa điểm thích hợp, không ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và gây ô nhiễm môi trường không hề đơn giản đối với địa phương.

 

Sau nhiều lần khảo sát thực tế từ năm 2006 cho đến nay, huyện Pác Nặm cũng tìm được một địa điểm thích hợp để triển khai làm bãi rác ở tại thôn Khuổi Ỏ, thuộc xã Nhạn Môn rộng khoảng 7 ha, thích hợp cho việc xây dựng một bãi rác mà không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

 

Hiện nay, hiện Pác Nặm đã tiến hành triển khai xong việc lập báo cáo kĩ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và đang trong quá trình hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, để trình Sở Tài nguyên & Môi trường và UBND tỉnh phê duyệt dự án. Toàn bộ dự án xây dựng bãy rác của huyện có tổng mức đầu tư khoảng 2 tỉ đồng.

 

Ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt đang là vấn đề  bức xúc trong giai đoạn công nghiệp hoá, đô thị hoá hiện nay ở hầu hết các địa phương trong cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Làm thế nào để quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt một cách hợp lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho sức khoẻ của người dân trên địa bàn huyện, là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các cấp chính quyền địa phương huyện Pác Nặm.

 

Việc triển khai xây dựng bãi rác của huyện Pác nặm, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng vứt rác bừa bãi của người dân, đang là vấn đề cấp thiết cần có sự quan tâm vào cuộc kịp thời của các ngành chức năng trong tỉnh. Tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của nhân trên địa bàn huyện.

 

Quý Đôn

Xem thêm