Nông dân Bắc Kạn gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028, Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Kạn có 10 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đại diện cho hơn 51.000 hội viên nông dân trong toàn tỉnh tham dự, mang theo những kỳ vọng, ý kiến gửi gắm đến Đại hội.

Thông qua Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, tôi kỳ vọng Đại hội sẽ bầu ra những lãnh đạo, cán bộ có tầm, tài và tâm để giúp Hội phát triển vững mạnh, có nhiều giải pháp đột phá để đưa ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, các sản phẩm của nông dân chế biến, sản xuất ra được đón nhận ở khắp nơi, đời sống của các hộ nông dân ngày càng sung túc hơn.

Thực tế hiện nay, ở vùng nông thôn việc phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương còn khó khăn, thiếu nguồn nhân lực. Nguyên nhân chính là người dân đi làm công nhân ở các công ty nhiều. Tuy nhiên do trình độ, tay nghề không cao, nên họ thường làm công việc lao động phổ thông, chưa ổn định. Vì vậy, tôi mong Đại hội sẽ đề ra nhiều giải pháp trong tập hợp, thu hút người dân tham gia vào tổ chức Hội Nông dân; xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, khai thác được lợi thế của địa phương; tăng cường liên kết trong xây dựng chuỗi giá trị theo xu thế thị trường, để hội viên nông dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp luôn quan tâm đến an sinh xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, hiện nay, nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Thời tiết, dịch bệnh gây hại trong quá trình sản xuất; giá phân bón, vật tư cao mà đầu ra sản phẩm thấp. Nhiều hộ dân không mặn mà thực hiện các mô hình liên kết sản xuất…Vì vậy, các cấp Hội cần quan tâm tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học, công nghệ; xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao làm điểm, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, liên kết giữa các mô hình và sản xuất an toàn, hữu cơ; hỗ trợ vốn, cung ứng phân bón, cây, con giống chất lượng cho nông dân; tích cực phối hợp với các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm để các sản phẩm của nông dân sản xuất, chế biến được vươn xa.

Ngoài ra, tôi mong rằng, Đại hội tiếp tục quan tâm, kiến nghị cấp ủy, chính quyền các cấp nghiên cứu hỗ trợ một phần kinh phí để cán bộ chi hội yên tâm gắn bó với công tác Hội Nông dân.

Danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do các cấp Hội Nông dân trao tặng thực sự ý nghĩa, là niềm vinh dự và tự hào của tôi, bởi đây thể hiện sự vượt khó, dám nghĩ, dám làm và sáng tạo của một người nông dân. Tôi mong rằng, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động để hội viên nông dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào này và là cầu nối để ngày càng có nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi hơn nữa, biết giúp đỡ chia sẻ với những hộ nông dân khó khăn để vươn lên thoát nghèo, làm giàu và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đồng thời, mong muốn Hội Nông dân các cấp cần đặc biệt quan tâm tạo thêm nguồn hỗ trợ về vốn cũng như có giải pháp để tạo nên sự liên kết 4 nhà “Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp” hiệu quả hơn.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến được tổ chức từ ngày 25 - 27/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Xem thêm