Những ngôi nhà gắn kết tình quân - dân

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Hơn 300 ngôi nhà được xây dựng trong năm 2023 với nguồn lực hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng, Quân khu và Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn, không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh “an cư” mà còn gắn kết hơn tình cảm quân- dân.
Trao tiền hỗ trợ làm nhà của Bộ Quốc phòng cho gia đình chị Hứa Thị Lệ, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn).

Trao tiền hỗ trợ làm nhà của Bộ Quốc phòng cho gia đình chị Hứa Thị Lệ, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn).

Gia đình chị Hứa Thị Lệ, thôn Nà Chuông, xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Chị Lệ mắc bệnh huyết tán bẩm sinh, sức khỏe yếu, thường xuyên đi bệnh viện nên mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào nguồn thu từ làm thuê của chồng và khoản trợ cấp của Nhà nước. Bao năm qua, chị Lệ luôn ước ao có mái nhà kiên cố để cả gia đình không còn lo lắng, thấp thỏm mỗi mùa mưa bão đến.

Nắm bắt được gia cảnh của chị Lệ, xã Nông Thượng đã phối hợp rà soát đưa vào danh sách những hộ cần được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2023. Trên cơ sở này, gia đình chị Lệ được Bộ Quốc phòng hỗ trợ 50 triệu đồng và vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm nhà với trị giá khoảng 200 triệu đồng. Quá trình xây dựng, cấp ủy, chính quyền, cán bộ chuyên môn và bà con trong thôn luôn quan tâm, động viên, hỗ trợ ngày công lao động giúp gia đình chị.

Chị Lệ xúc động: “Có nhà mới, gia đình sẽ bớt khó khăn hơn trong cuộc sống. Gia đình tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội rất nhiều”.

Năm 2023, xã Nông Thượng có 02 hộ được nhận hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng để xóa nhà tạm, dột nát. Hoạt động thiết thực này không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình chính sách vơi bớt khó khăn trong cuộc sống mà còn làm gắn bó hơn tình cảm giữa lực lượng vũ trang và Nhân dân.

Tại huyện Na Rì, trong năm 2023, Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây dựng 100 nhà ở cho người dân trên địa bàn. Đến thời điểm này, cơ bản các gia đình được hỗ trợ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đồng chí Nông Văn Hội, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Na Rì cho biết: Xóa nhà tạm, dột nát cho gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà là chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với các hộ dân được thụ hưởng. Đồng thời có tác động tích cực đến việc thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trong năm 2023, huyện Na Rì nhận được sự quan tâm hỗ trợ nguồn lực to lớn từ Bộ Quốc phòng để giúp nhiều hộ chính sách, hộ nghèo được “an cư”. Quân khu 1, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện cũng luôn sát sao trong việc kiểm tra, đôn đốc và huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ người dân làm nhà. Cấp ủy, chính quyền và người dân ghi nhận tình cảm của lực lượng vũ trang.

Đoàn công tác của Quân khu 1 kiểm tra việc triển khai xóa nhà tạm, dột nát cho người dân thuộc xã Văn Lang (Na Rì).

Đoàn công tác của Quân khu 1 kiểm tra việc triển khai xóa nhà tạm, dột nát cho người dân thuộc xã Văn Lang (Na Rì).

Đại tá Nguyễn Đình Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Năm 2023, Bắc Kạn nhận được nguồn lực to lớn từ Bộ Quốc phòng để xóa nhà tạm, dột nát cho gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Tổng số có 310 hộ được nhận hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng và 01 hộ được hỗ trợ từ Quân khu, mỗi nhà được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Với trách nhiệm của mình, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Quân khu, cấp ủy, chính quyền địa phương trong rà soát, lựa chọn lập danh sách và triển khai hỗ trợ. Lực lượng vũ trang tỉnh cũng đóng góp công sức cùng các hội, đoàn thể, bà con địa phương giúp các gia đình làm nhà. Điều này đã củng cố, tăng cường tình cảm đoàn kết gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân với cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh. Đến nay, tất cả các ngôi nhà được hỗ trợ đã hoàn thành, mang lại niềm vui cho gia đình chính sách, hộ nghèo khi năm mới đã đến gần./.

Xem thêm