“Những ngày không bao giờ quên”

Đó là chia sẻ của giáo viên, cán bộ, nhân viên Trường Mầm non Bình Văn, xã Bình Văn (Chợ Mới) về những ngày cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với các em học sinh là F1 trong khu cách ly tập trung tại trường.

Do tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, 28 học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Bình Văn phải thực hiện cách ly tập trung tại Trường Mầm non Bình Văn trong 14 ngày (từ ngày 01/01 - 15/01).

Cô giáo Phan Thị Thu Hằng- Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Văn chia sẻ: Nhận được tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương cần trưng dụng nhà trường làm nơi cách ly tập trung, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Bình Văn với tinh thần trách nhiệm cao nhất đã nhanh chóng dọn dẹp, chuẩn bị các điều kiện cho các em trong khu cách ly. Với trách nhiệm tất cả vì học sinh thân yêu và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, có 2 giáo viên và 2 cán bộ của trường đã tình nguyện vào khu cách ly chăm sóc cho các em.

Đối với các trường hợp F1 đặc biệt này, những ngày trong khu cách ly, các cô giáo chính là chỗ dựa tinh thần, là những người mẹ hiền thứ 2 của các em. 28 em được chia làm 4 phòng, mỗi phòng do 1 giáo viên phụ trách.

28 em học sinh được quan tâm chăm sóc chu đáo tại khu cách ly
Các cô vừa là mẹ chăm sóc giấc ngủ, bữa ăn, cũng vừa là giáo viên dạy các con học bài, vui chơi.

Mỗi ngày, công việc của các cô giáo bắt đầu từ sáng sớm cho đến khi học sinh chìm vào giấc ngủ, chăm sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ. Để tạo sự hứng thú và giúp các em quên đi nỗi nhớ nhà, hằng ngày, các cô tổ chức một số hoạt động nhằm tăng cường thể chất và hướng dẫn học sinh sát khuẩn, tăng sức đề kháng… Đồng thời, thường xuyên theo dõi dấu hiệu sức khỏe của từng em, thực hiện giữ khoảng cách giữa các em trong quá trình hoạt động, vui chơi.

Đối với cô giáo Ma Thị Tươi- Trường Mầm non Bình Văn, 16 năm công tác trong nghề, đây là những ngày đáng nhớ nhất trong sự nghiệp dạy học của mình. Không chỉ tổ chức các nội dung như thường ngày, mỗi ngày, các cô giáo sẽ ghi lại hình ảnh sinh hoạt của các em, gửi vào nhóm zalo của phụ huynh. Chính vì thế, phụ huynh đều hết sức an tâm khi đã có các cô giáo như mẹ hiền chăm sóc con mình trong những ngày tạm xa vòng tay cha mẹ.

Cô giáo Tươi chia sẻ: "Những đêm đầu tiên tôi gần như thức trắng. Đó cũng là những đêm mà cả tôi, phụ huynh học sinh và lực lượng làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 mang tâm trạng hồi hộp, lo lắng chờ đợi kết quả xét nghiệm Covid-19. Khi nhận được thông báo kết quả âm tính, niềm vui như vỡ òa với chúng tôi. Những ngày sau đó, mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm, tôi phải làm công tác tư tưởng bởi nhiều học sinh rất sợ và không chịu hợp tác".

Điều các giáo viên trong khu cách ly tập trung lo lắng nhất đó là khi học sinh có biểu hiện ho, sốt, nhưng thật may mắn khi tình trạng sức khỏe của các em đều bình thường. Trải qua những lo lắng ban đầu, cô và trò dần quen với môi trường cách ly, cùng nhau dọn phòng ở, gấp chăn, cùng học và tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Cũng là giáo viên tự nguyện xin ở lại khu cách ly chăm sóc học sinh là F1, cô giáo Hà Thị Hảo- Trường Mầm non Bình Văn cho biết: Các con rất hiếu động nên việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang nhiều khi thực hiện khá là khó khăn. Nhưng khi được các cô nhắc đến việc phòng dịch bệnh phải cách ly và sinh hoạt trong vùng an toàn đã được quy định, các con tự giác đeo khẩu trang, ngồi xa nhau. Hôm đầu mới vào, có bạn nói cười ríu rít, có bạn khóc, có bạn kêu nhớ mẹ nhưng không ai đòi về cả. Những lúc như vậy, cô giáo lại là người đồng hành cùng các con, chăm sóc, an ủi, động viên để các con luôn vui vẻ, thoải mái, có cảm giác như ở nhà".

Để hỗ trợ, động viên học sinh trong khu cách ly, cán bộ giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Bình Văn cùng một số nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ tiền mặt để mua tặng các em nhiều món quà như: Đồ chơi, bút chì, bút màu, tập tô, sữa… Các cô giáo còn triển khai dự án nhỏ mang tên “Sắc màu của đá”, với mục đích để các con được thỏa sức sáng tạo trên những viên đá cuội. Đây là trải nghiệm thú vị của các con trong những ngày cách ly tại trường.

Lần đầu được vẽ trên đá các em học sinh rất hào hứng.
Lần đầu được vẽ trên đá nên các em rất hào hứng.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, việc sinh hoạt của các con đã dần đi vào nền nếp. Vẫn là thế giới của các con, xoay quanh bạn bè, trường lớp như những ngày đi học, chỉ khác là phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang để giữ an toàn. Nhiều em khi gọi điện về kể chuyện với gia đình được cô giáo hướng dẫn tập thể dục, ôn bài theo giờ quy định và không quên khoe với bố mẹ là được tặng rất nhiều đồ chơi, được tô tượng, vẽ trên đá, được uống sữa, ăn hoa quả, bánh kẹo thỏa thích...

Sau những ngày cách ly, các em học sinh dù nhỏ tuổi nhưng đã ý thức việc đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài, biết giữ khoảng cách, biết tự thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch. Và hơn hết, các em học được tính tự lập khi không có bố mẹ ở bên cạnh. Còn với nhà trường có thêm nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Đặc biệt, với giáo viên đó là những trải nghiệm của những ngày đặc biệt trong cuộc đời làm nghề giáo./.

Huyền Thương

Xem thêm