Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Năm 2024, huyện Chợ Mới được giao chỉ tiêu tuyển chọn gọi 105 công dân lên đường nhập ngũ, trong số đó có 24 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. 
Đại diện Ban CHQS huyện, xã và lãnh đạo thôn Khuổi Nhầu đến thăm, động viên gia đình em Hà Minh Tuấn.

Đại diện Ban CHQS huyện, xã và lãnh đạo thôn Khuổi Nhầu đến thăm, động viên gia đình em Hà Minh Tuấn.

Em Hà Minh Tuấn, thôn Khuổi Nhầu, xã Thanh Thịnh.

Những ngày cuối năm, không khí chuẩn bị đón Tết của người dân Khuổi Nhầu, xã Thanh Thịnh diễn ra rộn ràng. Bên cạnh niềm phấn khởi chào mừng Xuân mới, gia đình ông Hà Đức Thành có niềm vui riêng vì con trai cả sắp lên đường tòng quân.

Năm nào thôn Khuổi Nhầu cũng hoàn thành chỉ tiêu về công dân nhập ngũ nhưng mùa tuyển quân năm nay có điều đặc biệt là trong thôn có em Hà Minh Tuấn, con trai ông Thành (sinh năm 2002) tình nguyện viết đơn xin đi bộ đội. Vì thế, lãnh đạo và các hội, đoàn thể của xã, thôn thường xuyên đến thăm, động viên gia đình và em Tuấn.

Ông Hà Đức Thành tự hào: “Có con trai chuẩn bị đi bộ đội mà cháu lại tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ khiến gia đình rất tự hào. Phần vì biết con đã trưởng thành trong suy nghĩ, phần vì gia đình sẽ góp sức người thực hiện nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ đất nước. Gia đình thường xuyên căn dặn cháu khi vào quân ngũ phải phấn đấu, rèn luyện thật tốt để xứng danh người lính Cụ Hồ”.

Ông Phùng Xuân Tuyên, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Nhầu cho biết: “Đa số thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ là những người có ý thức cao nhưng trách nhiệm của thôn vẫn phải thường xuyên thăm hỏi, nhắc nhở các cháu trong thời gian chờ đến ngày đi bộ đội cần phải giữ gìn sức khỏe, bảo đảm an toàn giao thông và tuân thủ pháp luật”.

Mặc dù đang làm thợ cơ khí ở huyện với mức lương 7 triệu đồng/tháng nhưng biết tin địa phương tổ chức khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, em Trịnh Đình Nghĩa (sinh năm 2004), thôn Nà Ó, xã Thanh Thịnh đã xin nghỉ làm và tự nguyện viết đơn xin đi bộ đội. Việc làm của Nghĩa nhận được cái gật đầu động viên của bố vì đã viết tiếp truyền thống của gia đình và sắp được rèn luyện trong môi trường tốt để trưởng thành hơn.

Trịnh Đình Nghĩa viết đơn tự nguyện nhập ngũ với sự động viên của em gái.

Trịnh Đình Nghĩa viết đơn tự nguyện nhập ngũ với sự động viên của em gái.

Trịnh Đình Nghĩa chia sẻ: “Đã là công dân dù thời chiến hay thời bình đều phải có trách nhiệm với Tổ quốc. Ông và bố đều từng là bộ đội nên em cũng muốn bản thân được khoác trên mình màu xanh áo lính, được rèn luyện và trưởng thành trong Quân đội. Hết thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự về quê em sẽ tiếp tục lập nghiệp bằng nghề cơ khí”.

Không chỉ có Nghĩa và Tuấn, mùa tuyển quân năm 2024, toàn huyện Chợ Mới có 24 thanh niên viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là năm có nhiều đơn tình nguyện nhập ngũ nhất của huyện Chợ Mới.

Gần đến ngày nhập ngũ, gia đình em Trịnh Đình Nghĩa luôn nhận được sự quan tâm động viên của cấp, ngành chức năng.

Thượng Tá Ma Văn Tâm, Chính trị viên Ban CHQS huyện Chợ Mới cho biết: “Những năm qua, huyện Chợ Mới luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân nhưng cũng gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân. Năm nay có đến 24 thanh niên đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ chứng tỏ công tác tuyên truyền, vận động của cơ quan chuyên môn và hệ thống chính trị đến người dân và thanh niên về thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc đã phát huy hiệu quả. Đồng thời cũng phản ánh ý thức, trách nhiệm xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới của tuổi trẻ Chợ Mới đang chuyển biến tích cực. Đây là tín hiệu vui, tạo tiền đề thuận lợi cho các mùa tuyển quân năm sau. Chúng tôi sẽ có hình thức tuyên truyền phù hợp những lá thư tình nguyện xin nhập ngũ này trong Lễ giao, nhận quân năm nay và mùa tuyển quân năm sau để lan tỏa tinh thần, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc trong Nhân dân và thế hệ trẻ”.

Theo kế hoạch, việc phát lệnh gọi công dân nhập ngũ sẽ thực hiện xong trước ngày 08/02; tổ chức Lễ giao, nhận quân ngày 25/02. Hiện nay, tất cả công dân trong diện nhập ngũ năm 2024 của huyện Chợ Mới, đặc biệt là công dân có đơn tình nguyện đang háo hức chờ đến ngày tòng quân để được cống hiến sức trẻ cho đất nước./.

Xem thêm