Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Na Rì

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp nối các thế hệ cha, anh, nhiều thanh niên ở huyện Na Rì đã viết đơn tình nguyện xin được thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Hội nghị giao chỉ tiêu, hiệp đồng tuyển, nhận quân giữa các đơn vị liên quan tại huyện Na Rì

Hội nghị giao chỉ tiêu, hiệp đồng tuyển, nhận quân giữa các đơn vị liên quan tại huyện Na Rì

Trước ngày lên đường nhập ngũ, Triệu Đức Long, chàng thanh niên dân tộc Dao, sinh năm 2004, ở thôn Nặm Rặc, xã Văn Vũ vui vẻ cho biết: "Với suy nghĩ, là thanh niên cần phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự để có thêm bản lĩnh, hành trang lập thân, lập nghiệp. Bố em bị bệnh mất sớm, nhà có hai chị em, nhưng chị gái đã đi lấy chồng, em nhập ngũ thì chỉ còn mẹ và bà nội nhưng em vẫn quyết tâm tình nguyện được nhập ngũ và đã trúng tuyển. Không chỉ mình em viết đơn xin nhập ngũ, bạn em là Bàn Tiến Giang, cùng thôn Nặm Rặc cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này”.

Trong đơn tình nguyện của công dân Hoàng Văn Long, thôn Cốc Càng, xã Xuân Dương viết: “Tôi nhận thức bản thân luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, không vi phạm pháp luật; tình trạng sức khỏe tốt nên mong muốn được phục vụ trong quân đội để thực hiện nghĩa vụ của tuổi trẻ là bảo vệ Tổ quốc và hoàn thiện bản thân mình hơn”.

Những lá đơn của thanh niên huyện Na Rì gửi Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện tự nguyện xin tham gia nhập ngũ năm 2023

Những lá đơn của thanh niên huyện Na Rì gửi Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện tự nguyện xin tham gia nhập ngũ năm 2023

Trong đợt tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt này, xã Xuân Dương là một trong những địa phương có nhiều công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, với 05 lá đơn. Ông Hoàng Văn Thưởng, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Xuân Dương cho biết: “Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, hằng năm, ngay từ trước mùa tuyển quân, cấp ủy, chính quyền xã đã trực tiếp, sâu sát chỉ đạo Ban CHQS xã và các hội, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật nghĩa vụ Quân sự; sớm rà soát, thông báo danh sách các thanh niên trong diện khám sơ tuyển trong thời gian nhiều ngày. Các đoàn thể, mà nòng cốt là đoàn thanh niên đã phối hợp với Ban CHQS xã tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia bảo vệ Tổ quốc, do vậy, năm nào việc khám tuyển thanh niên đi làm nghĩa vụ quân sự đều diễn ra thuận lợi, hoàn thành chỉ tiêu giao. Năm 2023, chỉ tiêu của xã được giao là 08 thì có 05 công dân viết đơn tình nguyện được nhập ngũ”.

Thượng tá Mã Đoàn Phi, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Na Rì cho biết: “Nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay là việc triển khai công tác sơ, khám tuyển công dân nhập ngũ rất thuận lợi; số thanh niên nộp đơn tình nguyện tăng hơn những năm trước, với 24 lá đơn. Đạt được kết quả này là do đơn vị Ban CHQS huyện, xã làm tốt công tác tuyên truyền về Luật nghĩa vụ Quân sự; các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với quân nhân nhập ngũ khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương hoặc phấn đấu tốt trong thời gian thực hiện nghĩa vụ, có nguyện vọng sẽ có nhiều cơ hội được tạo điều kiện để nâng cao chuyên môn phục vụ lâu dài trong môi trường quân đội...”

Trước ngày giao, nhận quân 6/2, các địa phương trên địa bàn huyện Na Rỳ đã tích cực tổ chức bồi dưỡng nhận thức về Đảng, tọa đàm, giao lưu văn nghệ với các công dân lên đường nhập ngũ. Ban CHQS huyện Na Rì đẩy mạnh công tác động viên, tuyên truyền, theo dõi sức khỏe các thanh niên đã trúng tuyển chuẩn bị cho buổi lễ giao, nhận quân an toàn, đảm bảo đủ, chu đáo...

Huyện Đoàn và Đoàn cơ sở cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những điểm mới của Luật nghĩa vụ Quân sự; quyền và nghĩa vụ công dân trong thực hiện nghĩa vụ quân sự để đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân; giáo dục truyền thống lịch sử của địa phương; tuyên truyền về chế độ chính sách đối với bộ đội khi hoàn thành nhiệm vụ xuất ngũ trở về địa phương; khen thưởng, động viên kịp thời đối với những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ...

Dẫu biết những ngày đầu nhập ngũ, các tân binh chưa quen với nắng gió thao trường sẽ có những khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, tin rằng, lòng nhiệt huyết sẽ giúp các tân binh ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn để góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước./.

Xem thêm