Những gương sáng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là phong trào trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân. Từ đây xuất hiện nhiều gương sáng, đóng góp tích cực vào mọi lĩnh vực đời sống, xây dựng hình ảnh đẹp của người nông dân trong thời kỳ hội nhập.

Những gương sáng nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Hồng Minh (người mặc áo vàng) - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Năng động phát triển kinh tế, tham gia công tác xã hội

Tuy không sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Bắc Kạn, nhưng chị Nguyễn Thị Hồng Minh- Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) đã đánh thức tiềm năng của cây nghệ nếp bản địa và khởi nghiệp thành công. HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu rộng lớn tại TP. Bắc Kạn và các huyện Pác Nặm, Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì với tổng diện tích trên 160ha. Hằng năm, HTX thu mua trên 5.000 tấn nghệ cho bà con nông dân với giá ổn định. Hiện nay, đơn vị đã sản xuất được trên 20 sản phẩm từ củ nghệ nếp đỏ và củ nghệ nếp đen. Thị trường tiêu thụ sản phẩm đã vươn rộng ra 16 tỉnh, thành phố trên cả nước, đối tác là các công ty xuất nhập khẩu, công ty dược phẩm, công ty sản xuất curcumin, nhà thuốc. Doanh thu của HTX năm 2021 đạt trên 15 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Ngoài nguồn thu từ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản địa phương, gia đình chị Minh còn duy trì, phát triển mô hình VACR. Mô hình sản xuất, kinh doanh tổng hợp của gia đình đã tạo việc làm cho 30 lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chị còn hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho 20 người; giúp đỡ có hiệu quả cho 10 hộ lượt hộ khó khăn về vốn, giống, kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, kinh doanh; ưu tiên cung cấp giống, hỗ trợ phân bón trả chậm... cho hơn 300 hộ nghèo, cận nghèo khi triển khai vùng trồng nguyên liệu cho HTX.

Với tư cách là người đại biểu Hội đồng nhân dân, chị Nguyễn Thị Hồng Minh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân; nắm bắt nguyện vọng chính đáng của bà con để đề đạt, phản ánh lên cấp có thẩm quyền. Gia đình chị còn gương mẫu đi đầu trong xây dựng gia đình văn hóa, tham gia nhiệt tình trong các hoạt động Hội, xây dựng nông thôn mới, đóng góp vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện…

Với những kết quả đạt được, chị Nguyễn Thị Hồng Minh nhiều năm liền đạt danh hiệu Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được Trung ương Hội Nông dân trao chứng nhận Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2016 - 2019, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 - 2020, là gia đình học tập tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh...

Phong trào khơi dậy tinh thần thi đua của nông dân

Cũng như chị Nguyễn Thị Hồng Minh, nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong tỉnh đã và đang góp sức mình cho sự phát triển của địa phương. Họ không chỉ đổi mới tư duy, nắm bắt kinh tế thị trường, làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn làm đổi thay cuộc sống của người dân, thay đổi diện mạo của bản làng, quê hương.

Vào mỗi quý I hằng năm, hội viên, nông dân toàn tỉnh lại hăng hái thi đua, đăng ký danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều năm, tỷ lệ đăng ký đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Từ năm 2019 đến nay, có trên 400 lượt hộ được chính quyền các cấp tặng bằng khen, khoảng 500 lượt hộ được các cấp Hội tặng bằng khen, giấy khen.

Thông qua phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, nhiều tấm gương, mô hình điển hình trong phát triển kinh tế được nhân rộng, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể hội viên. Điển hình trong đó có hộ ông Quản Trọng Quỳnh (xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn) với mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thu lãi 1,5 tỷ đồng/năm; mô hình trồng cây ăn quả của các hộ ông Nguyễn Văn Sử, Lưu Chấn Thụ (Bạch Thông)… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm... Qua phong trào đã giúp các địa phương xây dựng vùng sản xuất hàng hóa như: Bí xanh thơm (Ba Bể); dong riềng (Na Rì); chè (xã Như Cố, huyện Chợ Mới); cam, quýt (Quang Thuận, Dương Phong của huyện Bạch Thông); hồng không hạt (Chợ Đồn), chăn nuôi vỗ béo trâu bò (Pác Nặm)…

Hiệu quả của phong trào đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Kinh tế đảm bảo, đời sống người dân ấm no, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được giữ vững. Nhiều tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi đã và đang góp sức người, sức của vào xây dựng nông thôn mới. Người nông dân chủ động học hỏi, giúp đỡ nhau về kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, thay đổi tư duy làm nông nghiệp gắn với tiêu thụ hàng hóa, phù hợp với kinh tế thị trường. Thông qua việc phát triển, quảng bá các nông sản, đặc sản đặc trưng địa phương góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc…

Để phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò của nông dân trên tất cả các lĩnh vực, thời gian tới các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tích cực tuyên truyền nhằm chuyển biến nhận thức của hội viên về sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; thay đổi tư duy từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa có liên kết. Tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp, Nhà nước, ngân hàng, nhà khoa học, nhà phân phối với nông dân; bồi dưỡng nâng cao trình độ sản xuất, kinh doanh cho hội viên. Vận động hội viên tích cực tham gia Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” gắn với Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp; khuyến khích hội viên phát triển cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế của từng địa phương; tiếp tục vận động, hỗ trợ hội viên nông dân khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trong lao động, sản xuất.../.

Phương Thùy

Xem thêm