Những gương học sinh đạt điểm cao Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

12 năm miệt mài đèn sách, biết bao nỗ lực của các em nay đã được đền đáp bằng những kết quả xứng đáng. Tuấn Vũ, Thế Anh, Ngà, Nguyệt là 4 trong số học sinh đạt thành tích cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh ta. Cánh cửa đại học đã rộng mở, chào đón, chắp cánh ước mơ của các em bay cao, bay xa hơn, thêm rạng danh cho quê hương Bắc Kạn.

Linh Bàn Tuấn Vũ, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Bắc Kạn
Linh Bàn Tuấn Vũ, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Bắc Kạn

Linh Bàn Tuấn Vũ- xuất sắc đạt 9.8 điểm môn Tiếng Anh

Sinh ra trong gia đình bố, mẹ đều công tác trong quân đội nhưng rất yêu thích văn chương. Ngay từ nhỏ em đã được ông bà, bố mẹ rèn từng nét chữ, truyền tình yêu văn học qua từng lời thơ, câu chuyện. Đối với Vũ, em cảm xúc đặc biệt khi khám phá vẻ đẹp ẩn sâu bên trong các tác phẩm văn học. Lên đến cấp 2, khi tiếp cận với môn Tiếng Anh, Vũ bộc lộ năng khiếu nổi trội về môn học này. Từ năm lớp 10 Vũ đã là thủ khoa đầu vào chuyên Anh Trường THPT chuyên Bắc Kạn. Em đạt nhiều giải trong các cuộc thi Tiếng Anh do tỉnh tổ chức. Là thành viên trong đội tuyển quốc gia môn Tiếng Anh của tỉnh. Vũ thực sự nghiêm túc trong học tập, theo em học ngoại ngữ thì tự học rất quan trọng, hiểu bản chất và rèn luyện tốt các kỹ năng. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua Vũ xuất sắc đạt 9.8 điểm môn Tiếng Anh; 9.5 điểm môn Văn và 8 điểm môn Toán. Nguyện vọng của em đăng ký vào Trường Đại học Ngoại thương khoa Kinh tế đối ngoại.

Những gương học sinh đạt điểm cao Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 2
 

Chàng trai chuyên Toán biết cân bằng giữa học và chơi

Nguyễn Thế Anh- học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Bắc Kạn thật ấn tượng với 9,2 điểm môn Toán, 9.25 điểm môn Lí và 9,25 điểm môn Hoá tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Học xa nhà, nhưng Thế Anh khá tự lập, chủ động trong học tập. Năm lớp 10 khi mới vào trường chuyên, Thế Anh chỉ đứng ở top cuối so với các bạn trong lớp. Thế Anh đã nỗ lực tìm phương pháp học phù hợp với mình. Đến năm lớp 11 Thế Anh vươn lên đứng ở top 6 trong lớp chuyên Toán. Hầu như em rất ít đi học thêm, học trên lớp là chủ yếu sau đó tự tìm kiếm tài liệu ở trên mạng để học. Theo em để đạt được thành tích cao trong học tập quan trọng mỗi người hãy tạo kỷ luật cho riêng mình, kiên trì, học đến khi thực sự hiểu, các dạng bài làm đi làm lại sẽ thành kiến thức in sâu trong đầu, khi bước vào kỳ thi sẽ không lúng túng.

Đối với Thế Anh, em luôn cân bằng giữa việc học và chơi. Đôi khi cảm thấy tình hình học của mình giảm sút, em biết tự điều chỉnh, ngừng chơi để tập trung vào học, thi đua với các bạn trong lớp.

Những gương học sinh đạt điểm cao Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 3
 

Ước mơ trở thành bác sĩ của cô học trò nghèo

Mùng Thị Ngà, cô học sinh hiền lành, có giọng nói nhỏ nhẹ học sinh lớp 12 Trường PTDT Nội trú Bắc Kạn. Em là con duy nhất của một gia đình nông dân nghèo ở thôn 1A Nà Loạn, xã Sỹ Bình, huyện Bạch Thông. Hoàn cảnh gia đình Ngà khó khăn: mẹ ốm đau, nhà ít ruộng, bố phải đi làm thợ xây xa nhà, công việc bấp bênh. Ngay từ cấp I, cấp II Ngà đã có nhiều thành tích nổi bật: lớp 7 đạt giải Ba cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh môn Vật Lí; lớp 9 giải Nhất môn Vật Lí cấp huyện. Ngà học đều các môn, giỏi cả môn Văn. Phương pháp học của em là phải nắm chắc các kiến thức cơ bản ngay từ trên lớp, ngoài giờ tìm bài học các dạng bài nâng cao. Kỳ thi tốt nghiệp THPT em đạt 9,4 điểm môn Toán; 9,25 môn Văn; 8,25 môn Hoá, 8,25 môn Sinh. Em đăng ký nguyện vọng vào Học viện Quân Y, ước mơ trở thành bác sĩ.

Những gương học sinh đạt điểm cao Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ảnh 4
 

Trần Thu Nguyệt ấn tượng với 03 môn xã hội đạt điểm trên 9

Em Trần Thu Nguyệt, học sinh lớp 12 chuyên Sử Trường THPT chuyên Bắc Kạn ở thôn Đông Lẻo, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm. Ngay từ học khi học THCS Nguyệt đã rất yêu thích các môn xã hội nhất là môn Địa lí. Em đã từng tham gia và đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lí năm lớp 9, và đến năm lớp 12 em đạt giải Khuyến khích quốc gia môn học này. Nguyệt ham đọc sách, ngoài giờ học trên lớp em chủ yếu tự học. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua Nguyệt đã đạt số điểm khá ấn tượng: Văn 9,25; Sử 9,75, Địa 9,75. Nếu tính cả điểm cộng em đạt 32 điểm. Nguyện vọng 1 của em đăng ký vào Khoa Luật kinh tế Đại học Luật Hà Nội. Ước mơ trở thành luật sư đã ấp ủ từ lâu, giờ đây với kết quả vừa đạt được trong kỳ thi vừa qua, con đường trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội đã rất gần với Nguyệt.

Những thành tích đáng tự hào của các em học sinh trong đó có những học sinh tiêu biểu của tỉnh ta trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua là minh chứng cho thành quả của công tác giáo dục ở một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn cũng như quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của bản thân các em, và là bước khởi đầu đầy hy vọng trong con đường sự nghiệp trong tương lai, niềm tự hào về thế hệ trẻ quê hương Bắc Kạn.

Phương Thảo

Xem thêm