Y tế và Sức khỏe công đồng

Những dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết Dengue

0:00 / 0:00
0:00
BBK- Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây truyền qua trung gian muỗi vằn. Muỗi vằn khi đốt người bệnh sẽ mang và truyền vi rút gây sốt xuất huyết Dengue sang người lành.
Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn phun diệt véc tơ truyền bệnh nơi vừa phát hiện ổ dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn.
Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn phun diệt véc tơ truyền bệnh nơi vừa phát hiện ổ dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn.

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt lăng quăng, diệt muỗi và tránh muỗi đốt. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Đa phần người mắc bệnh diễn tiến nhẹ, tự khỏi bệnh nhưng cũng có trường hợp bệnh tiến triển nặng và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cần nghĩ ngay đến sốt xuất huyết Dengue, nếu có những triệu chứng sau: Sốt cao đột ngột, liên tục 02 ngày trở lên và không giảm khi uống thuốc hạ sốt. Có dấu hiệu xuất huyết (từ ngày thứ 2, 3 trở đi): Có dạng chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, mũi; nôn hoặc tiêu, tiểu ra máu, phụ nữ bị hành kinh sớm hoặc nhiều. Người mệt mỏi. Đau đầu, sau hốc mắt, bụng, cơ, khớp.

Trong những trường hợp sốt xuất huyết Dengue nhẹ được bác sĩ cho về theo dõi và điều trị tại nhà. Khi người bệnh có các dấu hiệu nặng thì phải nhanh chóng đưa đến khám tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất. Các dấu hiệu nặng như nôn nhiều, đau bụng nhiều. Có những dấu hiệu xuất huyết như chảy máu cam; chảy máu chân răng; ói ra máu; đi cầu phân đen; xuất huyết âm đạo ở nữ. Ở trẻ em cần lưu ý dấu hiệu tay chân trẻ lạnh, trẻ hết sốt nhưng vẫn mệt.

Hiện, ngành Y tế Bắc Kạn đã chuẩn bị đầy đủ thuốc để tiếp nhận và điều trị những trường hợp bệnh chuyển nặng. Đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kịp thời để được điều trị sớm là chìa khóa để hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong./.

Xem thêm