Nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã kết thúc. Về cơ bản, kỳ thi đã thành công, không có sự cố đặc biệt nào xảy ra, cho thấy sự cố gắng rất lớn của ngành giáo dục. Đồng thời có sự phối hợp các sở, ngành, địa phương, cùng chung tay góp sức tổ chức cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã kết thúc. Về cơ bản, kỳ thi đã thành công, không có sự cố đặc biệt nào xảy ra, cho thấy sự cố gắng rất lớn của ngành giáo dục. Đồng thời có sự phối hợp các sở, ngành, địa phương, cùng chung tay góp sức tổ chức cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Tại các hội đồng coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi trong hơn ngày thi.
Tại các hội đồng coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi trong hơn ngày thi.


Đây là năm Bộ Giáo dục và Đào tạo có những cải cách mạnh mẽ về kỳ thi với mục đích lớn nhất là làm sao để thi cử bớt căng thẳng, giảm áp lực thi cử lên đôi vai học trò. Một kỳ thi tích hợp nhiều giải pháp: rút môn thi, giảm thời gian làm bài thi, rút bớt ngày thi, tiết kiệm cho xã hội nhưng vẫn đảm bảo đánh giá đúng chất lượng giáo dục.


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 3.183 học sinh đăng ký dự thi tại 17 Hội đồng coi thi với 150 phòng thi, trong đó có 09 Hội đồng coi thi THPT và 08 Hội đồng coi thi ghép (Giáo dục THPT và GDTX). Ngoài 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn, học sinh được đăng ký 02 môn thi tự chọn trong số 6 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ. Theo ghi nhận tại các hội đồng thi trong hơn hai ngày thi hầu hết các thí sinh đều làm được bài vì đề thi đều nằm trong chương trình ôn tập. Ngoài ra trong những ngày thi có 9 thí sinh bỏ thi không có lý do.


Để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh đã chỉ đạo tốt việc tổ chức kỳ thi đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra nhằm nắm bắt tình hình tại Hội đồng coi thi các địa phương. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, bố trí cán bộ, giáo viên phục vụ kỳ thi. Toàn tỉnh có 475 cán bộ, giáo viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, thư ký, giám thị coi thi; 45 giám thị dự phòng; 22 cán bộ, giáo viên làm công tác thanh tra thi. Các cán bộ, giáo viên đều được tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp.


Trong các ngày diễn ra kỳ thi, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập 04 đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT và lãnh đạo UBND huyện, thị xã dự khai mạc và kiểm tra tình hình công tác tổ chức thi tốt nghiệp tại 17 Hội đồng coi thi. Các đoàn thanh tra của tỉnh đã phối hợp với đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình tổ chức thi tốt nghiệp tại các địa phương. Qua kiểm tra, nhìn chung công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tại tỉnh được triển khai thực hiện tốt từ đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự đến công tác y tế, điện lực, viễn thông…


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, học sinh chỉ phải thi 4 môn thay vì 6 môn như các năm trước. Thời gian thi cũng được rút ngắn hơn (từ 03 ngày giảm xuống còn 2,5 ngày) nên công tác tổ chức kỳ thi được các đơn vị hết sức tập trung thực hiện. Để đảm bảo các điều kiện tổ chức kỳ thi, Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan để kỳ thi diễn ra thuận lợi. Đúng như dự báo, những ngày thi tốt nghiệp THPT thời tiết oi bức, nóng nực. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp, sử chủ động của Ngành Giáo dục và Đào tạo cùng sự vào cuộc của Ngành Điện lực, việc cung ứng điện cho Hội đồng sao in đề thi, các Hội đồng coi thi được đảm bảo, không xảy ra tình trạng mất điện.


Khác với mọi năm là mỗi một buổi chỉ tổ chức thi 01 môn, năm nay, ngoài thời gian thi Toán và Ngữ văn, các buổi thi còn lại đều tổ chức thi hai môn, do đó, công tác đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn sức khỏe cho các em học sinh thời gian thi và chờ thi môn thứ hai được đặc biệt quan tâm. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã có sự phối hợp chặt chẽ với Ngành Công an, Y tế để thực hiện nhiệm vụ. Qua ghi nhận tại một số điểm thi, vấn đề an ninh trật tự luôn được đảm bảo trong cả ba ngày diễn ra kỳ thi. Cùng với đó, Ngành Y tế đã bố trí cán bộ phục vụ kỳ thi, đồng thời thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương. Kết thúc kỳ thi, không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, không có thí sinh bị ốm phải điều trị trong quá trình thi.


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 của tỉnh Bắc Kạn đã kết thúc, 17 Hội đồng coi thi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ; tỷ lệ học sinh tham gia kỳ thi đạt trên 99%; không có trường hợp thiếu đề, mất đề thi; không có trường hợp cán bộ, thí sinh vi phạm quy chế; không xảy ra sự cố tại các Hội đồng thi. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Hội đồng chấm thi và xét tốt nghiệp bắt đầu làm việc, dự kiến ngày 18/6 sẽ công bố kết quả kỳ thi; ngày 24/6 các trường THPT sẽ cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho học sinh.

Bích Ngọc

Xem thêm