Nhìn lại hiệu quả sản xuất vụ đông

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất vụ đông, tuy nhiên kết quả các loại cây trồng của tỉnh Bắc Kạn vẫn đạt khá, góp phần tăng thu nhập ổn định cho người dân, đồng thời thúc đẩy phong trào sản xuất vụ đông phát triển tại nhiều địa phương.

Nhìn lại hiệu quả sản xuất vụ đông ảnh 1
Người dân huyện Chợ Mới thu hoạch khoai tây vụ đông.

Để thực hiện hiệu quả Kế hoạch sản xuất vụ đông, Sở NN&PTNT đã tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân tích cực sản xuất; hướng dẫn nông dân gieo trồng đảm bảo theo khung thời vụ, thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch; áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế rủi ro do thiên tai, dịch bệnh; tăng cường cơ giới hóa trong các khâu canh tác, giảm tối đa chi phí đầu vào trong sản xuất. Bố trí cơ cấu giống hợp lý cho từng vùng sản xuất, khuyến cáo sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương. Đối với cây rau các loại, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp canh tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học.

Sản phẩm nông nghiệp của vụ đông có ưu điểm đều là hàng hóa. Nhiều sản phẩm như khoai tây, ớt, rau cải, củ cải, củ kiệu… được doanh nghiệp ký kết bao tiêu. Không những thế, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn lớn để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như dưa lưới, dâu tây.

Cơ cấu sản xuất vụ đông năm 2021 có sự chuyển dịch từ nhóm cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang cây trồng có giá trị cao hơn, một số diện tích cây khoai tây, củ cải, rau cải nhật, củ kiệu, ngô sinh khối có thị trường đầu ra ổn định, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Tổng diện tích thực hiện 1.416ha, đạt 91% kế hoạch, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2020; tổng sản lượng đạt 14.569 tấn, đạt 81% kế hoạch, bằng 97% so với cùng kỳ năm 2020 (giảm 380 tấn).

Nguyên nhân sản lượng giảm được lãnh đạo Sở NN&PTNT đánh giá là do thời tiết rét đậm, rét hại và mưa nhiều, dẫn tới năng suất nhiều loại cây trồng giảm. Trong đó khoai tây, bí đỏ, củ kiệu, ớt... giảm cả diện tích và sản lượng. Các sản phẩm nông nghiệp vụ đông cơ bản được liên kết sản xuất và tiêu thụ nên không có tình trạng ùn ứ hàng; nhiều sản phẩm như ớt, củ kiệu đã được đơn vị hợp tác thu mua với giá cao hơn giá thỏa thuận hợp đồng... Mặt dù giá bán nông sản vụ đông đạt khá, nhưng lãi ròng không cao do giá vật tư nông nghiệp như phân bón, giống, nhiên liệu tăng cao trong thời gian qua.

Ông Bùi Nguyên Quỳnh- Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Mới cho biết: Sản xuất vụ đông ở Chợ Mới phát triển khá toàn diện với đa dạng sản phẩm, có hợp đồng tiêu thụ ổn định, tuy nhiên, hiệu quả sản xuất vụ đông năm nay không cao. Nguyên nhân là do thời tiết thất thường khiến một số cây trồng bị ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng. Ngoài ra, giá vật tư đầu vào tăng nên nông dân không có lãi nhiều.

Dẫu còn nhiều khó khăn do khách quan mang lại, nhưng nhìn chung sản xuất vụ đông của tỉnh Bắc Kạn đã đi vào chiều sâu theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, từ đó gia tăng hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chú trọng làm cầu nối liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định để người dân yên tâm sản xuất. Qua đó đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính, góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác và nâng cao thu nhập cho người dân./.

Phan Quý

Xem thêm