Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ vận động hủy bỏ điều khoản hạn chế nhập cá da trơn của Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ sáu trong vụ kiện chống bán phá giá đối với fillet cá tra đông lạnh của Việt Nam, theo đó, các công ty của Việt Nam đều được áp mức thuế thấp hơn so với thuế suất trong kết quả sơ bộ công bố hồi tháng 9-2010.

Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ vận động hủy bỏ điều khoản hạn chế nhập cá da trơn của Việt Nam ảnh 1
 
Ngày 15-3, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định lựa chọn Băng-la-đét là quốc gia thay thế làm giá trị để tính toán biên độ phá giá đối với cá tra của Việt Nam trong quyết định cuối cùng lần này, vì vậy, mức thuế đối với các sản phẩm cá tra của Việt Nam đều thấp hơn mức thuế sơ bộ. Mức thuế chống bán phá giá được Bộ Thương mại Mỹ quyết định là 0 USD/kg đối với sản phẩm của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty Thủy sản Vinh Quang và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (CL-Fish). Trong kết luận sơ bộ trước đây, Vĩnh Hoàn và Vinh Quang đã có mức thuế sơ bộ lần lượt là 4,22 USD/kg và 2,44 USD/kg, còn CL-Fish là nhà xuất khẩu mới. Trong khi đó, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish), Công ty TNHH Thủy sản Ðông Ðông Hải (ESS LLC) và Công ty TNHH Công nghiệp Thủy sản Miền Nam (South Vina) chịu mức thuế 0,02 USD/kg, thấp hơn 4,2 USD/kg so với mức thuế sơ bộ trước đây.

Các doanh nghiệp trên sẽ được Hải quan Mỹ hoàn lại toàn bộ số tiền nộp thuế chống bán phá giá cho các lô hàng fillet cá tra đông lạnh nhập cảnh vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1-8-2008 đến 31-7-2009. Ðây là các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đã theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá (nằm trong danh sách bị đơn bắt buộc và tự nguyện) cung cấp đầy đủ hồ sơ để chứng minh việc không bán phá giá.

Cùng ngày 15-3, sáu thượng nghị sĩ Mỹ đã viết thư vận động các thượng nghị sĩ khác đồng bảo trợ dự luật S.496, theo đó, yêu cầu hủy bỏ điều khoản hạn chế việc nhập khẩu cá tra của Việt Nam trong Dự luật Nông nghiệp 2008. Các thượng nghị sĩ này nêu rõ, không có lý do nào liên quan sự an toàn để ngăn cản việc nhập khẩu (cá của Việt Nam) cũng như không có lợi ích kinh tế nào để Mỹ phải đưa ra điều khoản cản trở việc nhập khẩu cá từ Việt Nam, bởi dường như nó đang chống lại hệ thống ngoại thương của Mỹ. Sáu thượng nghị sĩ kêu gọi các thượng nghị sĩ khác thông qua dự luật S.496.
Theo Nhân dân

Xem thêm