Nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá

Dịp cuối năm, giá cả nhiều mặt hàng bắt đầu tăng cao, đặc biệt đối với nhóm hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Sở Công thương Bắc Kạn đã có những giải pháp tích cực nhằm chống đầu cơ và tăng giá hàng hóa bất thường.

Dịp cuối năm, giá cả nhiều mặt hàng bắt đầu tăng cao, đặc biệt đối với nhóm hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Sở Công thương Bắc Kạn đã có những giải pháp tích cực nhằm chống đầu cơ và tăng giá hàng hóa bất thường.

Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tăng cao

Từ đầu tháng 12, giá cả hàng hóa trên thị trường Bắc Kạn bắt đầu tăng cao, đặc biệt đối với những mặt hàng thực phẩm tươi sống, nông sản phục vụ Tết Nguyên đán. Hiện nay, 1 ki-lô-gam thịt lợn tại chợ Bắc Kạn có giá bán từ 70.000 đến 100.000 đồng, tùy từng loại thịt (tăng khoảng 10 giá so với tháng trước); thịt gà giá bán từ 100 nghìn đồng/ 1 ki-lô-gam gà hơi, tăng lên 150 nghìn đồng/ 1 ki-lô-gam; trứng gà công nghiệp 2.800 đồng/ quả, tăng cao hơn 500 đồng/ quả… Giá thịt lợn tăng, nên một số mặt hàng thực phẩm ăn chín làm từ thịt như: Giò, chả cũng tăng giá theo.

 Thịt lợn, một trong những mặt hàng thực phẩm tăng giá cao
Thịt lợn, một trong những mặt hàng thực phẩm tăng giá cao

Ngoài mặt hàng thực phẩm tươi sống, nhiều mặt hàng  nông sản khác cũng bắt đầu tăng giá. Hiện nay giá đỗ xanh được bán  với giá khoảng 40.000 đồng/ki-lô-gam (cao hơn 10.000 đồng/ki-lô-gam so với thời điểm này tháng trước); lạc nhân có giá  bán khoảng 50.000 đồng/kilôgam (cao hơn khoảng 8 đến 10 giá so với tháng trước).

Một số tiểu thương tại chợ Bắc Kạn cho biết: Hàng nông sản năm nay có phần khan hiếm hơn so với mọi năm. Nhiều thương lái tìm mua lợn bán sang Trung Quốc đã đẩy giá thịt lợn tăng cao. Mặt khác do giá thức ăn chăn nuôi tăng, cộng thêm dịch bệnh tai xanh xảy ra trên đàn lợn của một số địa phương nên lượng lợn nuôi trong dân giảm.

Chị Trần Thị Thu, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Bắc Kạn cho biết: Thời gian gần đây, thịt lợn tương đối khan hiếm. Có những hôm chị đi 70 - 80 cây số tới các thôn, bản vùng xa để lùng mua lợn về thịt, nhưng nhiều hôm vẫn phải về tay không.

Ngành Công thương tỉnh cũng nhận định: Trong tháng giáp Tết, sức mua sẽ tăng từ 30% đến 35% so với các tháng trước; so với cùng kỳ năm trước cũng tăng từ 5% đến 7%; về giá bán cũng sẽ tăng từ 10% đến 15% so với các tháng trước, giá tăng chủ yếu ở các mặt hàng thực phẩm tươi sống, các loại rau, củ, quả, các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.

Không để tình trạng khan hiếm hàng hóa

Nhằm không để tình trạng khan hiếm hàng hóa hoặc giá cả tăng cao bất thường trong dịp Tết Nguyên đán, ngay từ đầu tháng 8 năm 2012, Sở Công thương Bắc Kạn đã chủ động phối hợp làm việc với Sở Tài chính xem xét và tạo điều kiện cho 03 doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi (bằng 0%) để dự trữ hàng hoá thiết yếu tham gia Chương trình bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2012 và phục vụ Tết Nguyên đán Quý tỵ 2013, với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng. Trong đó cụ thể: Công ty Cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ Ba Bể được vay 2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ Chợ Đồn được vay 2 tỷ đồng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lan Kim được vay 1,5 tỷ đồng.

Đối với các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết như: Bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, gạo nếp, các mặt hàng nông, lâm sản, thực phẩm tươi sống... hiện tại các đơn vị đầu mối, các đại lý lớn, các thương nhân đã tập kết đầy đủ hàng hoá, sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân với số lượng hàng hoá trị giá khoảng 70 tỷ đồng. Cùng với đó, ngành Công thương cũng đang đẩy mạnh chương trình “Đưa hàng việt về nông thôn” thông qua các phiên chợ vùng cao, phấn đấu không để hiện tượng thiếu hàng hóa xảy ra trên địa bàn Bắc Kạn./.

Phương Thơm

Xem thêm