Nhân viên ngân hàng cảnh giác, ngăn chặn thành công vụ lừa đảo chuyển tiền

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp với cán bộ Ngân hàng LienVietPostBank, chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo chuyển tiền để đầu tư chứng khoán.
Nhờ sự phát hiện, ngăn chặn kịp thời của nhân viên giao dịch ngân hàng và cán bộ Công an tỉnh Bắc Kạn, chị H đã không bị mất số tiền 150 triệu đồng. ảnh 1

Nhờ sự phát hiện, ngăn chặn kịp thời của nhân viên giao dịch ngân hàng và cán bộ Công an tỉnh Bắc Kạn, chị H đã không bị mất số tiền 150 triệu đồng.

Khoảng 11 giờ ngày 11/8/2023, chị H, trú tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, đến phòng giao dịch của ngân hàng LienVietPostBank, chi nhánh tỉnh Bắc Kạn yêu cầu giao dịch viên rút tiền từ tài khoản tiết kiệm đang gửi tại ngân hàng với số tiền 150 triệu đồng, mục đích để nạp vào tài khoản chuyển tiền vào gói đầu tư chứng khoán chị H mới tham gia. Quá trình yêu cầu rút tiền tiết kiệm, nghi ngờ việc chị H yêu cầu rút tiền tiết kiệm để đầu tư chứng khoán có dấu hiệu lừa đảo, giao dịch viên của ngân hàng là chị Trịnh Thị Phương, đã nhắc nhở chị H về việc có thể bị lừa đảo. Tuy vậy chị H vẫn yêu cầu được rút số tiền tiết kiệm để chuyển khoản đầu tư và chuyển tiền đến số tài khoản 768550875 mang tên NGUYỄN THỊ NGỌC TRINH mở tại ngân hàng VIB Bank.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo chị Phương đã báo cáo lãnh đạo ngân hàng LienVietPostBank chi nhánh Bắc Kạn, liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp giải quyết.

Sau khi được các cán bộ của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và cán bộ ngân hàng LienVietPostBank chi nhánh Bắc Kạn giải thích thì chị H nhận thấy việc mình chuyển tiền đầu tư có dấu hiệu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đã dừng mọi hoạt động giao dịch và chuyển tiền.

Tuy nhiên, trước đó vào ngày 10/8/2023 chị H đã thực hiện chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình mở tại một ngân hàng khác với số tiền 90.000.000đ đến số số tài khoản 768550875 mang tên NGUYỄN THỊ NGỌC TRINH mở tại ngân hàng VIB, sau đó các đối tượng yêu cầu chị H tiếp tục chuyển tiền. Đến trưa ngày 11/8/2023 chị H đến ngân hàng LienVietPostBank chi nhánh Bắc Kạn để rút tiền thực hiện việc chuyển tiền cho các đối tượng. Rất may được các cán bộ ngân hàng và công an tỉnh kịp thời phát hiện và ngăn chặn, giúp chị H không bị lừa thêm tiền.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo, người dân cần nâng cao ý thức, cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng trên không gian mạng; hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội để tránh bị kẻ xấu lấy cắp thông tin; thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, xử lý khi có vụ việc xảy ra. Tuyệt đối không thực hiện chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng./.

Xem thêm