Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Là một trong 26 tỉnh, thành vinh dự được phối hợp với đoàn Hành trình Đỏ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương triển khai các hoạt động “Kết nối dòng máu Việt”, Ngày hội hiến máu tình nguyện “Bắc Kạn - Giọt hồng yêu thương” năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Với sự chung tay góp sức của 1.110 đoàn viên, thanh niên, những con người có tấm lòng nhiệt huyết, sống hết mình vì mọi người qua nghĩa cử cao đẹp.

Là một trong 26 tỉnh, thành vinh dự được phối hợp với đoàn Hành trình Đỏ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương triển khai các hoạt động “Kết nối dòng máu Việt”, Ngày hội hiến máu tình nguyện “Bắc Kạn - Giọt hồng yêu thương” năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Với sự chung tay góp sức của 1.110 đoàn viên, thanh niên, những con người có tấm lòng nhiệt huyết, sống hết mình vì mọi người qua nghĩa cử cao đẹp.

Ngay từ gần 7 giờ sáng, tại Nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã có rất đông người đến hiến máu. Quang cảnh thật nhộn nhịp, các bàn đăng ký, bàn kiểm tra sức khỏe, khu thử máu, khu lấy máu... chỗ nào cũng phải xếp hàng, nhưng trên nét mặt mọi người, ai cũng đều vui vẻ chuyện trò và chờ đến lượt. 20 y, bác sĩ đến từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cùng với các trang thiết bị đã làm việc không ngừng nghỉ, liên tục thực hiện các thủ tục khám sàng lọc và tiến hành lấy máu cho những người đủ điều kiện.

Mọi người tham gia khám sàng lọc trước khi hiến máu.
Mọi người tham gia khám sàng lọc trước khi hiến máu.

Để Ngày hội diễn ra thành công phải kể đến đội ngũ tình nguyện viên. Trong màu áo đỏ, các tình nguyện viên của Ngày hội đã tổ chức sắp xếp một cách khoa học, nhiệt tình hướng dẫn cho người tham gia hiến máu làm các thủ tục nhanh chóng thuận tiện; từ khu vực đón tiếp đến nơi đăng ký, xét nghiệm, nghỉ ngơi, tặng quà cho người hiến máu… Anh Đoàn Mạnh Cương- cán bộ Thành đoàn, phụ trách đội tình nguyện viên đơn vị thành phố Bắc Kạn cho biết: Ngay từ khi có kế hoạch, Thành đoàn đã huy động được 30 tình nguyện viên từ 17- 25 tuổi, đến từ 8 xã, phường tham gia. Theo đó các hoạt động truyền thông được tích cực triển khai như: Treo băng rôn, khẩu hiệu; vận động mọi người tham gia hiến máu dưới các hình thức tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên mạng xã hội, phát tờ rơi về lợi ích của việc hiến máu... Tất cả các tình nguyện viên đều có chung niềm nhiệt huyết, không ngại khó khăn, nhiệt tình, trách nhiệm với mong muốn Ngày hội hiến máu diễn ra thành công và thu được kết quả cao nhất.

Tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện “Bắc Kạn - Giọt hồng yêu thương” năm 2018, Liên đoàn Lao động tỉnh vận động được khoảng 600 cán bộ, CNVCLĐ từ các công đoàn trực thuộc tham gia; Công an tỉnh huy động hơn 200 chiến sĩ; Đoàn khối Doanh nghiệp, thành phố Bắc Kạn vận động được hơn 200 người, cùng với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Trường Cao đẳng Cộng đồng khoảng 100 người. Chia sẻ cảm xúc tại Ngày hội, chị Ma Thị Thêu, đoàn viên thanh niên phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Bắc Kạn) cho biết: Đây là lần thứ 12 chị tham gia hiến máu, dù vậy chị vẫn cảm thấy hào hứng như lần đầu. Chị hiểu hiến máu nhân đạo không chỉ là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái, mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc. Sau mỗi lần hiến máu, chị thấy bản thân đã làm được một việc thiện, góp phần giúp đỡ những bệnh nhân cần máu.

Chị Ma Thị Thêu, đoàn viên thanh niên phường Nguyễn Thị Minh Khai hiến máu lần thứ 12.
Lần thứ 12, chị Ma Thị Thêu,  phường Nguyễn Thị Minh Khai tình nguyện tham gia hiến máu.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Từ chỗ mỗi năm chỉ tổ chức được 1 đến 2 đợt hiến máu, từ năm 2012 đến nay, mỗi năm tỉnh ta đã tổ chức được từ 10 đến 15 đợt hiến máu và tiếp nhận từ 1.500 – 2.200 đơn vị máu, đáp ứng được trên 60% nhu cầu máu điều trị và cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn. Riêng đối với Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm nay, sự có mặt tham gia của 1.110 người đã cho thu về 635 đơn vị máu, vượt 135 đơn vị so với chỉ tiêu đề ra.

Với các thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”; “Mỗi giọt máu – Một tấm lòng”; “Giọt máu đào ấm tình đồng loại”… đã giúp kết nối những tấm lòng cao cả, thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Ngày hội Hiến máu tình nguyện “Bắc Kạn - Giọt hồng yêu thương” năm 2018 đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về những tấm lòng nhiệt huyết, nhân lên những hành động, nghĩa cử cao đẹp luôn sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu, đáp ứng số lượng máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh.

Thu Hường

Xem thêm