Nhà máy bỏ hoang và những hệ lụy với người dân sống xung quanh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Mặc dù đã dừng hoạt động nhiều năm nay, nhưng Nhà máy luyện gang Cẩm Giàng của Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Giang Bắc Kạn tại xã Cẩm Giàng (Bạch Thông) vẫn gây hệ lụy đến cuộc sống, sản xuất của người dân lân cận.
Trưởng thôn Ba Phường chỉ phần mái bị xuống cấp của Nhà máy gang Cẩm Giàng.

Trưởng thôn Ba Phường chỉ phần mái bị xuống cấp của Nhà máy gang Cẩm Giàng.

Sinh sống chỉ cách khu vực chứa vật liệu, quặng, chất đốt của Nhà máy luyện gang Cẩm Giàng một bức tường, gia đình ông Đinh Kim Hình, thôn Ba Phường chịu nhiều ảnh hưởng. Mỗi khi trời mưa to, nước từ nhà máy chảy ra cửa thoát đối diện với nhà ông Hình, có màu đỏ đục tràn xuống sân, xuống ao, dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.

Ông Hình chỉ chỗ nước từ Nhà máy gang chảy ra mỗi khi có mưa lớn.

Ông Hình chỉ chỗ nước từ Nhà máy gang chảy ra mỗi khi có mưa lớn.

Ông Đinh Kim Hình cho biết: “Mưa to là nước từ nhà máy chảy xối xả cuốn theo cả quặng, than đục ngầu xuống ao, ruộng lúa của gia đình và bà con lân cận. Trước đây, tôi nhiều lần đề nghị nhà máy làm cống thoát nước ra phía sông nhưng họ chỉ hứa suông. Để hạn chế nước chảy vào nhà mình, tôi phải tự đào mương dẫn nước ra chỗ khác nhưng cũng chỉ được phần nào".

Không những vậy, gia đình ông Hình luôn lo lắng về hiểm họa rình rập từ những tấm mái lợp bằng tôn đã bị rỉ sét bay từ khu mái nhà xưởng xuống. Mới tháng trước, trận gió lốc khiến tấm lợp bằng tôn của nhà máy dài khoảng 3m, rộng chừng 1m bay xuống sân nhà. Rất may lúc ấy trẻ nhỏ đi học, còn người lớn đang trong nhà nên không gây thương tích cho ai. Không chỉ một lần, mà sự việc tương tự đã xảy ra trước đó 2-3 lần.

Tấm tôn của Nhà máy gang Cẩm Giàng rơi xuống nhà dân được tận dụng làm rào chắn.

Tấm tôn của Nhà máy gang Cẩm Giàng rơi xuống nhà dân được tận dụng làm rào chắn.

Cách nhà ông Hình vài chục mét, gia đình bà Đinh Thị Thơm cũng sống trong sợ hãi suốt thời gian qua. Mỗi khi gió lớn, mẹ con bà Thơm đóng cửa ngồi trong nhà vì lo sợ những tấm tôn ở độ cao vài chục mét rơi vào người. Còn hàng chục người làm thuê cho cơ sở chế biến lâm sản và làm gạch gần đó vừa làm vừa trông chừng tôn bay xuống mỗi khi trời nổi gió lớn.

Dẫn chúng tôi quan sát một vòng bên ngoài nhà máy, chỉ về phía mái nhà xưởng đã xuống cấp trầm trọng, Trưởng thôn Ba Phường, ông Đinh Quang Dũng bày tỏ: “Các anh nhìn xem rất nhiều tấm tôn đã bị hư hỏng, ốc vít bị bung, phần khung đỡ cũng hoen rỉ gặp gió lốc là có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào. Không chỉ các hộ dân và cơ cở sản xuất xung quanh mà bà con trong thôn cũng lo sợ mỗi khi qua lại gần khu vực nhà máy. Thậm chí nếu gặp giông lốc thì những tấm tôn có thể bị bay văng ra cả quốc lộ 3. Nguồn nguyên liệu và nhiên liệu tập kết thành đống cao không được che đậy kỹ càng gặp mưa lớn trôi ra bên ngoài cũng là mối nguy hại cho người dân”.

Một phần mái tôn của Nhà máy gang Cẩm Giàng đã bị hư hỏng nặng.

Một phần mái tôn của Nhà máy gang Cẩm Giàng đã bị hư hỏng nặng.

Xây dựng từ năm 2014 trên diện tích 4,4ha, Nhà máy gang Cẩm Giàng được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh và tạo việc làm cho lao động địa phương. Thế nhưng, vận hành một thời gian ngắn thì đến tháng 1/2019 thì dừng hẳn. Nhà máy ngưng hoạt động đã gây thêm những hệ lụy cho người dân sống xung quanh.

Nhà máy gang Cẩm Giàng đã dừng hoạt động từ năm 2019 đến nay.

Nhà máy gang Cẩm Giàng đã dừng hoạt động từ năm 2019 đến nay.

Ông Vũ Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Cẩm Giàng cho biết: “Những vấn đề liên quan đến Nhà máy gang đặt trên địa bàn, chúng tôi đã ý kiến nhiều lần tại các cuộc tiếp xúc cử tri, cũng như kỳ họp HĐND huyện. Cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương mong cấp, ngành chức năng sớm xử lý những tồn đọng của nhà máy này, trong đó có vấn đề mất an toàn từ khu mái nhà xưởng lợp bằng tôn đã xuống cấp trầm trọng để tránh nguy hiểm cho người dân sống xung quanh”./.

Xem thêm