Nguy cơ lãng phí công trình đường ống dẫn nước phục vụ sản xuất trị giá hơn 10 tỷ đồng

Nhiều năm nay, hạng mục công trình đường ống dẫn nước phục vụ sản xuất thuộc Dự án định canh định cư ở thôn Tân Ý 1, xã Vân Tùng (Ngân Sơn) thi công dang dở và bị bỏ hoang, nguy cơ hỏng hóc, lãng phí.

Dẫn chúng tôi đến khu vực đường ống bị bỏ mặc cách đây nhiều năm, ông Hà Văn Chài, Bí thư Chi bộ thôn Tân Ý 1 cho biết: Sau khi Dự án định canh định cư thôn Bản Piêng (nay là thôn Tân Ý 1) dừng thi công, phần đường ống dẫn nước phục vụ sản xuất thời điểm đó vẫn đang thi công dở dang, chưa được đấu nối để dẫn nước về phục vụ sản xuất của khu tái định cư. Thời gian gần đây, người dân thấy ống nước này để không rất lãng phí nên đề nghị đến cấp có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện bố trí nguồn vốn để hoàn thành các công đoạn còn lại để dẫn nước về phục vụ sản xuất tại các cánh đồng trong thôn; hoặc để người dân trong thôn được tận dụng các đoạn ống nước này làm ống dẫn nước tại một số khu vực khác của thôn với mục đích phục vụ sản xuất.

Tương tự, anh Bàn Huy Chung, người dân thôn Tân Ý 1 cũng mong muốn các cơ quan chức năng của huyện và xã Vân Tùng sớm xem xét giải quyết phần đường ống đang bỏ không lãng phí gần 10 năm nay. Tại một số vị trí, đường ống dẫn nước còn nhô cao hơn mặt đường đi lại của thôn, gây cản trở các phương tiện giao thông, nhất là máy kéo, máy cày muốn qua lại cũng không dám vì sợ hỏng đường ống là tài sản của Nhà nước. Có đoạn người dân muốn rải bê tông mặt đường, nhưng lại vướng đường ống nên chưa thể thực hiện.

Đoạn đường ống dẫn nước nổi trên mặt đường dân sinh làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của các phương tiện, máy móc phục vụ sản xuất của người dân
Đoạn đường ống dẫn nước nổi trên mặt đường dân sinh làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của các phương tiện, máy móc phục vụ sản xuất của người dân.

Được biết, Dự án định canh định cư thôn Bản Piêng, xã Vân Tùng được chủ đầu tư là UBND huyện Ngân Sơn triển khai thực hiện từ năm 2009. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 28 tỷ đồng, với mục đích ổn định cuộc sống cho bà con du canh, du cư, hộ dân trong khu vực nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai dự án, với nhiều lý do nên tháng 9/2014 UBND tỉnh Bắc Kạn có Quyết định 1562/QĐ-UBND về việc dừng thực hiện Dự án định canh định cư thôn Bản Piêng, xã Vân Tùng. Các hạng mục thi công dang dở, UBND huyện Ngân Sơn (chủ đầu tư) tổ chức chốt khối lượng, tiến hành các thủ tục quyết toán dự án, thanh toán cho các nhà thầu thi công.

Tiếp đó, chủ đầu tư là UBND huyện Ngân Sơn thống nhất bàn giao dự án cho UBND xã Vân Tùng quản lý, sử dụng bằng biên bản thống nhất bàn giao ngày 06/7/2018. Phần hệ thống thủy lợi trong biên bản bàn giao có ghi rõ: “Đập đầu mối đã thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, nhưng chưa phát huy hiệu quả do hệ thống đường ống dẫn nước từ đập đến khu tưới đã được đầu tư lắp đặt nhưng chưa hoàn chỉnh; hệ thống đường ống dẫn nước chính thi công và lắp đặt xong với chiều dài đường ống là 4.749m/4.767m (trong đó, đường ống HDPE D250 là 2.422m; đường ống GI 250 là 1.680m; đường ống GI 200 là 664m). Tuy nhiên, chưa thể đưa vào khai thác sử dụng được do hệ thống đường ống HDPE D250 có chiều dài 2.422m nhiều đoạn đã bị đứt mối hàn nằm rải rác trên mặt đất, những đoạn không bị đứt được chôn trong đất theo thiết kế”. Riêng phần hệ thống thủy lợi này có trị giá hơn 10,4 tỷ đồng (theo Quyết định phê duyệt quyết toán số 777/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 15/5/2018).

Trước ý kiến của người dân, bà Nguyễn Thị Phượng- Chủ tịch UBND xã Vân Tùng cho rằng: "Phần tài sản là đường ống dẫn nước của khu tái định cư Bản Piêng đã được bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng. Tuy nhiên địa phương chưa có kinh phí để sửa chữa, hoàn thiện phần đường ống để đưa vào sử dụng như mong muốn của người dân. Đối với mong muốn của người dân về việc lấy ống về sử dụng tại các vị trí khác của thôn, việc này địa phương sẽ có văn bản cũng như phương án gửi các cơ quan chuyên môn và UBND huyện xin ý kiến và thực hiện các bước theo quy định".

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Lăng- Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết: UBND huyện đã nắm được việc người dân thôn Tân Ý 1, xã Vân Tùng mong muốn sửa chữa và hoàn thiện đường ống dẫn nước ở khu tái định cư Bản Piêng. Tuy nhiên, hiện nay địa phương chưa có nguồn vốn cũng như kế hoạch sửa chữa, lắp đặt hoàn thiện hệ thống đường ống nói trên để phục vụ sản xuất như người dân mong muốn. Năm 2021, UBND huyện nhận được đề nghị của UBND xã Vân Tùng xin phép sử dụng, tận dụng các loại ống vòi của công trình nêu trên vào việc tu sửa các công trình thủy lợi khác trên địa bàn. Nội dung này đã được UBND huyện trả lời bằng văn bản, trong đó đề nghị UBND xã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lập phương án cụ thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.

Đình Văn

Xem thêm