Người thanh niên xung kích trên mặt trận kinh tế

Theo chân anh cán bộ Bí thư đoàn xã Phương Linh (Bạch Thông), chúng tôi đến thôn Khuổi Lừa để tham quan mô hình kinh tế của một thanh niên, một đoàn viên trẻ người dân tộc Dao, đó là anh Đặng Hữu Năng.

Theo chân anh cán bộ Bí thư đoàn xã Phương Linh (Bạch Thông), chúng tôi đến thôn Khuổi Lừa để tham quan mô hình kinh tế của một thanh niên, một đoàn viên trẻ người dân tộc Dao, đó là anh Đặng Hữu Năng.

anh nang
Anh Năng chặt bỏ những cây chuối vừa cho thu hoạch để cây con phát triển thay thế.


Là một đoàn viên trẻ, luôn xuất sắc đi đầu trong các hoạt động đoàn thể. Không những thế anh Năng còn là một người thanh niên chịu khó tham gia phát triển mô hình kinh tế. Năm 2002 anh xây dựng mái ấm gia đình với chị Triệu Thị Hà. Không cam chịu đói nghèo, gia đình anh mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bạch Thông được 20 triệu đồng để triển khai mô hình trồng chuối Tây.

Anh Năng đã cùng vợ đi mua giống chuối ở thôn Tân Thành, xã Nông Thượng (Thị xã Bắc Kạn) mang về trồng. Anh tâm sự: Nhiều lần được huyện đoàn tổ chức cho đi tham quan mô hình phát triển kinh tế của các đoàn viên tại xã Nông Thượng, thấy mô hình trồng chuối khả quan và mang lại hiệu quả kinh tế nên mình muốn thử sức xem sao.

Trong số 08 đoàn viên trong thôn, thì anh Năng là một đoàn viên tiêu biểu trong tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình. Mô hình trồng chuối đã mang lại thu nhập bình quân hàng tháng cho vợ chồng anh khoảng từ 4 đến 5 triệu đồng. Ngoài ra anh còn trồng xen canh cây chít và sắn- là những loại cây cũng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ngoài thời gian chăm sóc đồi chuối, thì anh cùng vợ tham gia nuôi thêm lợn giống và lợn thịt khoảng gần chục con. Sự cần cù, chịu khó, bỏ công sức lao động của mình đã mang lại những hiệu quả thiết thực về kinh tế cho gia đình anh. Mỗi năm được thuận lợi cả về chăn nuôi và trồng chuối, thì thu nhập trung bình của gia đình anh Năng được từ 50 đến 70 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Ba, Bí thư đoàn xã Phương Linh (Bạch Thông) cho biết: Toàn xã có hơn 60 đoàn viên, trong đó có hơn 10 đoàn viên tham gia phát triển kinh tế trồng quýt, nuôi lợn… trong đó có mô hình trồng chuối Tây của anh Năng là điển hình. Đây là mô hình phát triển kinh tế để các đoàn viên trong xã học tập và nhân rộng, tích cực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo./.

Bích Ngọc

Xem thêm