Người phụ nữ năng động, làm kinh tế giỏi

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao là cách làm của chị Phạm Thị Vân, tổ 11B phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) bước đầu mang lại hiệu quả, vươn lên trở thành gương phụ nữ khởi nghiệp điển hình trong phát triển kinh tế.

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao là cách làm của chị Phạm Thị Vân, tổ 11B phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) bước đầu mang lại hiệu quả, vươn lên trở thành gương phụ nữ khởi nghiệp điển hình trong phát triển kinh tế.

Chị Vân chăm sóc hoa phục vụ nhu cầu chơi tết của khách.
Chị Vân chăm sóc hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, xung quanh nhà chị Vân rực rỡ sắc hoa phục vụ nhu cầu trang trí, chơi hoa, cây cảnh của người dân. Dẫn chúng tôi thăm khu vườn hoa, rau màu trồng trong nhà lưới với hệ thống nước tưới phun sương tự động, chị Vân chia sẻ: "Năm 2018 khi chuyển nhà vào đây, có quỹ đất rộng, hai vợ chồng bàn bạc quyết định đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp. Ban đầu tôi trồng hoa cúc, lay ơn bán dịp Tết, sau đó tìm hiểu trên địa bàn thấy ít hộ trồng dưa lưới nên quyết định trồng 500 cây, thế nhưng thiếu kinh nghiệm dẫn đến thất bại. Không nản lòng, năm 2019 hai vợ chồng tôi tham quan một số mô hình thực tế, học tập qua các phương tiện thông tin đại chúng và đầu tư xây dựng nhà lưới với diện tích 500m2. Vừa làm, vừa đúc kết kinh nghiệm, dưa lưới một năm trồng được 2 vụ, sản lượng đạt khoảng 1,8 tấn quả/vụ, bình quân giá bán 40.000 - 50.000 đồng/kg, chủ yếu bán giao. Sau khi bán hết dưa thì luân canh trồng hoa, rau màu, tận dụng triệt để diện tích, không để đất trống".

Qua trò chuyện được biết chị Vân đang công tác tại Bảo hiểm Xã hội tỉnh nên hầu hết việc chăm sóc hoa, rau màu đều phải tranh thủ ngoài giờ như dậy sớm, trưa, chiều tan làm hoặc có khi cả tối. Nhờ đầu tư nhà lưới có hệ thống nước phun sương tự động giúp chị tiết kiệm được thời gian, công sức, luôn đảm bảo độ ẩm, lượng nước tưới nhỏ, nhẹ không gây hư hại cho hoa, rau màu, giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt.

Với việc trồng hoa, ban đầu hai vợ chồng chị Vân chỉ trồng một số loại chủ yếu bán vào dịp Tết, còn phần nhiều là nhập về bán. Tuy nhiên, qua thời gian tìm hiểu về các kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa, chị Vân mua giống, cây con về trồng để giảm chi phí vận chuyển, giá thành bán cho khách cũng rẻ hơn. Trong vườn nhà chị hiện có nhiều loại hoa tự trồng như: Ngọc thảo, ly, cúc, thược dược, hướng dương, đồng tiền…, mùa nào hoa đó, đa dạng để phục vụ nhu cầu của khách. Hơn 2 năm gắn bó với nghề trồng hoa nên chất lượng những cây hoa chị Vân trồng đã được khẳng định, lượng khách ổn định, nhiều đơn vị, cơ quan, trường học đến đặt mua với số lượng lớn.

Để chăm sóc hoa, rau màu cần lượng phân bón lớn nên chị Vân chọn sử dụng phân hữu cơ tự làm. Hoa, rau màu được trồng chủ yếu trong nhà lưới hạn chế được sâu bệnh, bón phân hữu cơ nên đảm bảo dinh dưỡng thời gian dài, rau ngon, ngọt hơn. Để tận dụng nguồn phân bón cho cây, chị Vân nuôi thêm gà lai ri, gà ta; có thời điểm nuôi nhiều tới 500 con/lứa, còn duy trì bình quân hơn 200 con/lứa. Khi gà đạt trọng lượng hơn 01kg, chị quây phần đất trồng hoa đã bán hết để thả gà, một năm nuôi hai lứa, khoảng 6 - 7 tháng là xuất bán. Phân gà được rắc men vi sinh, ủ thời gian dài đến khi mục thì dùng để bón hoa, rau màu.

Bận nhiều công việc nên các loại hoa, rau màu chị Vân lựa chọn để trồng đều có tính ưu việt về thời gian thu hoạch dài, dễ chăm sóc. Để mở rộng diện tích trồng rau màu, chị thuê  500m2 đất trồng cây cà tím, bởi ngoài cho năng suất cao thì loại cây này trồng một lần được thu hái cả năm. Để chủ động chăm sóc, tiết kiệm thời gian, chị Vân đầu tư hệ thống nước tưới tự động, lót nilon trên đất hạn chế cỏ mọc. Hiện, vườn cà tím đã cho thu hoạch, chủ yếu bán giao cho thương lái. 

Thời gian tới, ngoài việc duy trì mô hình đã xây dựng thành công, chị Vân dự định đầu tư trồng thử nghiệm một số loại hoa có giá trị kinh tế cao hơn, lựa chọn loại cây thay thế cây dưa lưới khi trên địa bàn có nhiều hộ trồng và tiếp tục trồng rau trái vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế./.

Hà Nhung

Xem thêm