Người làm giàu ở khu đồi Khuổi Phải

Sau hơn chục năm cần mẫn xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, anh Hoàng Văn Danh ở thôn Khuổi Cụ, xã Phương Linh (Bạch Thông) đã biến vùng đất đồi cằn cỗi ở Khuổi Phải thành nơi bạt ngàn cây trái, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Sau hơn chục năm cần mẫn xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp, anh Hoàng Văn Danh ở thôn Khuổi Cụ, xã Phương Linh (Bạch Thông) đã biến vùng đất đồi cằn cỗi ở Khuổi Phải thành nơi bạt ngàn cây trái, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Quýt của gia đình ông Doanh
Quýt của gia đình anh Doanh

Vốn đã quen với những gian khổ, thử thách, anh Danh đã quyết tâm vào vùng đồi Khuổi Phải để khai phá làm trang trại. Khi ấy, đây là một vùng đồi hoang toàn lau lách. Sau mấy tháng ròng, vợ chồng anh khai phá được gần 7ha đất. Thay vì trồng cây ngắn ngày như những gia đình khác, anh lại đầu tư vào trồng cây ăn quả và trồng rừng.

Năm 2000, nhờ được tham quan học hỏi các mô hình cây ăn quả ở trong và ngoài tỉnh, anh đã mua 200 gốc quýt giống Quan Thuận về trồng. Do thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng khí hậu, chăm sóc tốt nên vườn quýt phát triển tốt. Sau 4 năm cây bắt đầu bói quả. Từ đó anh bắt đầu chiết cành để nhân rộng diện tích ra các khu khác. Đến nay, quýt của gia đình có trên 2ha, mỗi năm cho thu về từ 7-8 tấn quả.

Năm 2003, anh quyết định trồng chanh xen với quýt (3 chanh, 1 quýt) để đảm bảo lấy ngắn nuôi dài và phòng bệnh cho quýt. Ban đầu anh tìm mua giống chanh tốt về ươm, trồng được 100 cây, sau đó nhận rộng dần. Đến nay, gia đình anh đã có trên 1.000 gốc chanh, mỗi năm thu được trên 2 tấn quả, những năm cao điểm thu trên 4 tấn chanh.

Không chỉ dừng lại ở trồng quýt và chanh, anh còn đầu tư trồng trên 500 cây mận sớm, hơn 50 cây hồng không hạt, trồng quất và cây mỡ... Hiện nay, anh cũng đang thành công với nghề nuôi ong lấy mật. Khu đồi vườn của gia đình có nhiều hoa, khoảng tháng 11 đến  tháng 4 là thời điểm ong rừng bay về làm tổ, tạo mật. Từ một vài đàn ban đầu bay tự về khu vườn đồi, anh đã đầu tư đóng thùng để chủ động nuôi ong. Đến nay anh đã gây được trên 50 thùng ong. Trung bình mỗi năm, gia đình thu được hơn 200 lít mật và rất nhiều phấn hoa.

Khai thác lợi thế khu đồi ông
Khai thác lợi thế khu đồi anh "bén duyên" với việc nuôi ong theo mùa.

Sau nhiều năm vợ chồng “đồng tâm hiệp lực”, hơn 7ha trang trại ở khu Khuổi Phải ngày cành xanh tươi. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu lãi hàng trăm triệu đồng. Trong thời gian tới, anh Danh dự định đầu tư trồng cây hồng và bưởi đỏ, hai loại cây này đang được gia đình trồng thử nghiệm… Mô hình kinh tế của Hoàng Văn Danh đang được nhiều người dân địa phương học tập và làm theo./.

Chinh Lan

Xem thêm