Người dân Yên Mỹ sung túc nhờ trồng cây lá dong bán dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời điểm này, người dân xã Yên Mỹ (Chợ Đồn) đang tập trung thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán 2024.

Nhiều năm nay, cây lá dong được một số hộ dân ở xã Yên Mỹ tận dụng trồng xen kẽ diện tích rừng. Là một trong những hộ đầu tiên trồng lá dong của thôn Pác Khoang, hiện nay gia đình bà Trịnh Thị Hường đã mở rộng diện tích trồng lá dong lên hơn 3.000m2. Cây trồng ngắn ngày này được bà Hường trồng xen kẽ với cây keo để có thêm vốn đầu tư phát triển sản xuất.

Từ chỗ là cây trồng phụ, giờ đây những rừng lá dong xanh mượt mà, tàu lá cao và rộng, rung rinh dưới những tán cây keo đã trở thành cây cho thu nhập chính của gia đình bà Hường. Để kịp bán phục vụ dịp Tết, gia đình bà phải thuê người cắt lá dong, mỗi ngày thu hoạch được khoảng 15.000 lá.

Năm nay, người dân Yên Mỹ rất phấn khởi vì chất lượng lá dong đẹp, ít sâu bệnh và giá bán ổn định. Luôn tay cắt lá để kịp cho chuyến hàng hôm sau, bà Hà Thị Hay ở thôn Pác Khoang cho biết, mấy năm nay đầu ra của lá dong khá ổn định, được thương nhân đến thu mua thường xuyên.

Theo bà Hay, cây lá dong phù hợp với những vùng đất ẩm ướt và có bóng râm, ưu điểm sạch sâu bệnh nên tốn ít công chăm sóc và chi phí đầu tư. Mỗi năm gia đình bà chỉ phát cỏ hai lần và dặm thêm vào khóm nhỏ, rồi từ đó khóm tự phát triển ra nhiều nhánh. Một khóm cho từ 20 - 30 tàu lá đẹp/năm và cho thu hoạch liên tục trong 3 - 5 năm.

Gia đình bà Vũ Thị Chiến ở thôn Phiêng Dìa trồng hơn 1.000m2 cây lá dong. Những ngày này, các thành viên trong gia đình tạm gác mọi công việc để tập trung thu hoạch cho kịp vụ Tết. “Ngày nào cả nhà tôi cũng đi cắt lá, từ đầu tháng chạp đến 26 đến 27 âm lịch mới nghỉ để chuẩn bị tết. Lá dong năm nay được mùa, được giá, dự kiến tôi thu được khoảng hơn 40.000 lá, đem lại thu nhập khá cho gia đình đón Tết” - Bà Vũ Thị Chiến nhẩm tính.

Ngày tết, lá dong là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng nên được săn đón và đắt hàng hơn. Theo người dân xã Yên Mỹ, lá dong rừng có đặc tính xanh, dày, dẻo khi dùng để gói bánh không bị gãy, không rách, dễ gói. Chính vì thế, lá dong nơi đây được các thương lái từ Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam… tìm đến tận vườn thu mua cho bà con. Thời điểm này, tại các nhà vườn, lá dong được bán với giá từ 600 đến 1.000 đồng/lá.

Hiện nay, toàn xã Yên Mỹ có trên 130 hộ trồng lá dong với diện tích hơn 10ha. Năm 2023, cả xã thu hoạch được hơn 258 vạn lá dong, thu nhập từ lá dong của toàn xã đạt trên 1,2 tỷ đồng. Cây lá dong được trồng nhiều tại các thôn Pác Khoang, Nà Lẹng, Phiêng Dìa… Từ hiệu quả kinh tế mang lại, sắp tới địa phương tiếp tục áp dụng cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm lá dong để mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân.

Nụ cười phấn khởi của người dân khi có một vụ lá dong được mùa, mang xuân đến gần hơn với vùng quê yên bình.

Nụ cười phấn khởi của người dân khi có một vụ lá dong được mùa, mang xuân đến gần hơn với vùng quê yên bình.

Mỗi năm vào giáp Tết, cây lá dong ở Yên Mỹ góp phần tạo thu nhập đáng kể cho người dân, làm nên những cái tết ấm áp thơm lừng của nồi bánh chưng xanh ở mọi miền xuôi ngược./.

Xem thêm