Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12:

Người đàn ông khiếm thính đam mê trồng trọt

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Anh Triệu Đức Sáng, trú tại tổ 5, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) hiện là thành viên của Hợp tác xã (HTX) Dương Quang (TP. Bắc Kạn). Tuy là một người khiếm thính nhưng anh đã vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, tạo nên những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng.

Anh Triệu Đức Sáng, sinh năm 1978. Năm 7 tuổi, sau một trận ốm kèm sốt cao, thính lực của anh yếu dần. Cuộc sống, học tập từ đó gặp nhiều khó khăn, giao tiếp hạn chế hơn, học đến lớp 7 thì anh nghỉ học.

Với suy nghĩ “chấp nhận hiện thực, hướng về tương lai”, anh Sáng luôn cố gắng khắc phục khó khăn trong giao tiếp, tự lập, phấn đấu lao động để có cuộc sống tốt hơn.

Sau khi nghỉ học, anh phụ giúp gia đình sản xuất cây giống lâm nghiệp, cây ăn quả và có một thời gian làm cho Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi Bắc Kạn. Từ 2004 - 2017, anh làm công nhân Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bắc Kạn. Năm 2018, khi HTX Dương Quang thành lập, sẵn trong mình niềm đam mê sản xuất nông nghiệp và cảm thấy phù hợp với sức khỏe nên anh đã quyết định trở thành thành viên của HTX.

Nhiệm vụ của anh Sáng là trực tiếp trồng rau màu, hoa quả sạch theo quy trình sản xuất an toàn. Anh luôn tìm tòi, nghiên cứu khoa học kỹ thuật trồng trọt trên sách, báo, internet, tham gia các lớp tập huấn và học hỏi những nhà vườn khác. Anh phối hợp cùng tập thể HTX xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; quảng bá, tìm kiếm, mở rộng thị trường…

Đến nay, HTX Dương Quang đã sản xuất được sản phẩm dưa lưới đạt tiêu chuẩn VietGAP và một số sản phẩm an toàn, chất lượng với giá cả hợp lý đến tay người tiêu dùng.

Thời gian này, anh Sáng đang dành tâm huyết, cần mẫn chăm sóc 1.000m2 bí Hàn Quốc trong nhà lưới. Loại cây này được HTX thử nghiệm lần đầu, có thời gian sinh trưởng ngắn, thời gian thu hoạch dài, liên tục, giá bán khá cao, hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho HTX.

Bên cạnh đó, anh Sáng còn có một tổ ấm hạnh phúc bên vợ và con trai, gia đình năm nào cũng đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Anh Nông Thanh Nhã, Giám đốc HTX Dương Quang (TP. Bắc Kạn) chia sẻ: “Anh Triệu Đức Sáng tuy khiếm thính nhưng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, luôn tìm tòi, áp dụng những giống mới, kỹ thuật mới vào sản xuất. Anh cần cù, chịu khó học tập, lao động, có tâm huyết với công việc, sống giản dị, khiêm tốn và hay giúp đỡ những người xung quanh”.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Sáng cho biết sẽ tiếp tục tìm tòi, thử nghiệm những loại cây mới cho giá trị kinh tế cao. Đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường./.

Xem thêm