Người dân ở Trung Hòa muốn biết nguyên nhân chính xác khiến ốc chết

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Người nuôi ốc nhồi ở xã Trung Hòa (Ngân Sơn) phản ánh, thời gian gần đây ốc nuôi tiếp tục bị chết chưa rõ nguyên nhân. Người dân mong muốn cơ quan chức năng tiếp tục tìm nguyên nhân chính xác để có biện pháp khắc phục.
Người dân vớt những con ốc chết nổi lên ở mặt ao nuôi đem đi tiêu hủy, nhằm tránh lây lan mầm bệnh.

Người dân vớt những con ốc chết nổi lên ở mặt ao nuôi đem đi tiêu hủy, nhằm tránh lây lan mầm bệnh.

Ông Dương Văn Lung, thôn Bản Phắng, xã Trung Hòa cho biết: Năm 2022 gia đình ông đầu tư mua 1kg giống ốc nhồi về nuôi, sau khi nuôi khoảng 03 tháng bán ốc thương phẩm được lãi gần 10 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế cao nên năm nay gia đình đầu tư nuôi 5kg và con trai ông cũng đầu tư 6kg giống để nuôi. Tuy nhiên, trong khoảng 2 tháng trở lại đây ốc nuôi đã bị chết gần hết.

Người dân xót xa khi phải tiêu hủy những con ốc đã được nuôi hàng tháng trời, thiệt hại về kinh tế.

Người dân xót xa khi phải tiêu hủy những con ốc đã được nuôi hàng tháng trời, thiệt hại về kinh tế.

Ban đầu, một số hộ dân ở thôn Bản Phắng nghi vấn nước thải từ mỏ khai thác quặng sắt của Công ty Cổ phần Vương Anh là nguyên nhân khiến ốc chết. Tuy nhiên, qua quan sát thực tế tại khu vực mỏ cho thấy, hiện nay đơn vị này chưa hoạt động sản xuất. Ông Nguyễn Thành Trung, cán bộ Công ty Cổ phần Vương Anh khẳng định: Công ty chưa dùng nước để phục vụ tuyển quặng và không để nước tràn ra ngoài gây hại vật nuôi như người dân nghi vấn.

Cán bộ Công ty Cổ phần Vương Anh dẫn phóng viên đến thực tế tại khu vực chứa nước ở mỏ.

Cán bộ Công ty Cổ phần Vương Anh dẫn phóng viên đến thực tế tại khu vực chứa nước ở mỏ.

Sau khi ốc nhồi chết hàng loạt, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngân Sơn đã phối hợp UBND xã Trung Hòa cùng Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước trong ao có ốc nhồi chết tại 03 thôn Nà Chúa, Bản Phắng, Bản Phạc và nước suối Bản Phắng tại đập dẫn nước vào các ao nuôi ốc. Mẫu gửi đến Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương (Cục Thú y) và Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 5/9/2023, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đã trả phiếu kết quả thử nghiệm đối với cả 4 mẫu nước. Sau khi đối chiếu, tất cả các thông số phân tích đối với các mẫu nước lấy tại 04 vị trí nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 08- MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Các thông số không phát hiện có trong nguồn nước như: Tổng Xyanua (CN- ), As, Hg (mẫu NM.01); NH4+-N, NO2 - -N, Tổng Xyanua (CN- ), As, Hg (mẫu NM.02); NH4+-N, Tổng dầu mỡ, Tổng Xyanua (CN- ), As, Hg (mẫu NM.03); NH4+- N, Tổng Xyanua (CN- ), As, Hg (mẫu NM.04)

Một mẫu phiếu kết quả

Do các chỉ số chất gây hại đều nằm trong ngưỡng cho phép hoặc không có trong mẫu nước nên nghi ngờ nguyên nhân là ô nhiễm nguồn nước được loại trừ. Tuy vậy, sau động thái xét nghiệm mẫu nước, đến nay vẫn chưa có thêm cách thức nào khác để xác định được rõ nguyên nhân dẫn đến ốc chết hàng loạt trong thời gian vừa qua.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: Nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả kinh tế cao, 1.000m2 ruộng nuôi ốc nhồi có thể đem lại thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm. Do vậy, đến nay các hộ nuôi ốc vẫn mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ tìm hiểu nguyên nhân chính xác dẫn đến ốc chết hàng loạt để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Về vấn đề này, ông Nông Văn Hoạt, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ngân Sơn cho hay: Đến thời điểm này Phòng chưa có cơ sở để khẳng định chính xác về nguyên nhân ốc nhồi chết hàng loạt. Phòng cũng đã phối hợp với UBND xã Trung Hòa cử cán bộ chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người dân cải tạo, xử lý nước ao nuôi bằng chế phẩm sinh học, vôi bột... bổ sung vitamin C và khoáng chất giúp ốc tăng sức đề kháng, bổ sung thêm canxi tăng độ cứng của vỏ, tránh bị bào mòn vỏ. Nếu có ốc chết tiến hành thu gom, tiêu hủy theo quy định để không lây lan mầm bệnh và ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu được biết, vì ốc nhồi do người dân nuôi tự phát, không nằm trong danh mục vật nuôi của huyện Ngân Sơn nên chưa có cơ sở hỗ trợ thiệt hại. Về phía hơn 30 hộ dân nuôi ốc ở xã Trung Hòa đang băn khoăn, lo lắng và muốn tìm nguyên nhân chính xác khiến ốc chết để tiếp tục nuôi loài động vật thân mềm cho thu nhập cao này. Việc tìm nguyên nhân ốc chết hiện nay đã nằm ngoài khả năng của bà con, nên rất cần cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc hỗ trợ./.

Xem thêm