Người dân ở Khuổi Mạn mong có điện

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Khuổi Mạn, xã Bằng Thành (Pác Nặm) là một trong những thôn vùng cao chưa có điện lưới quốc gia. Cuộc sống người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, bà con mong muốn sớm được đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn để nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nhiều hộ dân trong thôn vẫn tận dụng nguồn nước để lắp đặt máy phát điện mini, nhưng mùa khô cạn nước thì chỉ sử dụng đèn pin và phải đi sạc nhờ cách trung tâm thôn 4km. ảnh 1

Nhiều hộ dân trong thôn vẫn tận dụng nguồn nước để lắp đặt máy phát điện mini, nhưng mùa khô cạn nước thì chỉ sử dụng đèn pin và phải đi sạc nhờ cách trung tâm thôn 4km.

Thôn Khuổi Mạn cách trung tâm xã Bằng Thành hơn 10km, có 92 hộ dân, 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống rải rác ở những sườn đồi. Hiện thôn có 85 hộ nghèo và 07 hộ cận nghèo. Toàn thôn có gần 50ha đất sản xuất nông nghiệp, phần lớn để trồng ngô. Đời sống của người dân trong thôn chủ yếu mang tính tự cung tự cấp, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún chưa trở thành hàng hóa.

Theo trưởng thôn Hoàng Văn Pá: Khó khăn lớn nhất hiện nay của người dân trong thôn là chưa có điện lưới quốc gia để sử dụng nên rất khó phát triển kinh tế, đời sống vật chất tinh thần của người dân không thể so sánh với các địa phương khác. Người dân trong thôn hiện sử dụng điện thắp sáng là đèn pin sạc, một số ít hộ sử dụng máy phát điện mini lắp ở các khe suối, vào mùa khô nước ít không đủ chạy máy thì chỉ dùng đèn pin. Ở đây sóng điện thoại cũng yếu, có lúc cả ngày không có sóng để liên lạc với bên ngoài. Không có điện, không có sóng nên các phương tiện nghe, nhìn, điện thoại thông minh… cũng không sử dụng được.

Hiện nay trong thôn vẫn còn khoảng 20 hộ dân thiếu gạo ăn, chủ yếu là ăn mèn mén làm từ ngô. 100% số hộ trong thôn chưa có nước sạch sinh hoạt tập trung. Trong những tháng khô hạn vừa qua, các khe suối cạn nước nên có nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước sản xuất.

Trong giai đoạn 2017 – 2020, xã Bằng Thành đã được phân bổ nguồn kinh phí từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới để làm đường bê tông từ trung tâm thôn đến đường đường nhựa, nên việc đi lại từ trung tâm xã đến trung tâm thôn cơ bản thuận lợi. Các chế độ chính sách của Nhà nước về hỗ trợ phát triển sản xuất được địa phương quan tâm thực hiện tốt, đời sống của người dân có phần được nâng lên nhưng so với các địa phương khác thì vẫn là thôn đặc biệt khó khăn của Bằng Thành.

Hoạt động xay, xát, nghiền ngô người dân tự đầu tư máy động cơ chạy dầu. ảnh 2

Hoạt động xay, xát, nghiền ngô người dân tự đầu tư máy động cơ chạy dầu.

Theo Chủ tịch UBND xã Bằng Thành, ông Lục Văn Quyết: Mặc dù đã nhận được sự đầu tư của Nhà nước về nhiều mặt song Khuổi Mạn vẫn còn rất khó khăn. Nguyên nhân một phần địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi cao, độ dốc lớn, ít diện tích canh tác nông nghiệp; trình độ dân trí còn hạn chế nên việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân chưa được như mong muốn. Bên cạnh đó một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Địa phương chưa đủ nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, các mô hình kinh tế quy mô đủ lớn để phát triển thành hàng hóa...

Do vậy, trong thời gian tới, xã Bằng Thành nói chung và người dân thôn Khuổi Mạn nói riêng rất mong cấp trên quan tâm nhiều hơn nữa, bố trí đưa điện lưới quốc gia, sóng điện thoại về bản, xây dựng công trình nước sạch sinh hoạt và các mô hình kinh tế mang tính liên kết… để người dân có điều kiện phát huy nội lực, giảm nghèo và vươn lên./.

Xem thêm