Người dân Lương Thượng mong có cầu nối hai bờ sông Bắc Giang

Xã Lương Thượng (Na Rì) có sông Bắc Giang chảy qua, mặt sông rộng, nước chảy xiết, khi mùa mưa nước lũ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho những hộ dân đi qua sông.

Sông Bắc Giang chảy qua các thôn Nà Làng, Bản Giang, Vằng Khít của xã Lương Thượng.
Sông Bắc Giang chảy qua các thôn Nà Làng, Bản Giang, Vằng Khít của xã Lương Thượng.

Ông Hoàng Văn Bảy, người dân thôn Nà Làng cho biết: Nhà tôi ở bên này sông nhưng thường xuyên qua bên kia sông để sản xuất, không có cầu nên khó khăn và rất nguy hiểm vì dòng sông rộng, nước chảy xiết. Thời gian này không mưa, nước sông bình thường nhưng hằng ngày qua lại vẫn phải đi bằng bè mảng. Chúng tôi mong muốn được cấp trên quan tâm xây cầu cứng bắc qua sông để yên tâm đi lại”.

Ông Bế Sinh Nghĩa- Trưởng thôn Nà Làng dẫn chúng tôi xuống đoạn sông nối giữa hai bờ sông Bắc Giang mà bà con thường xuyên đi lại. Chỉ tay về phía bên kia sông, ông Nghĩa cho biết: “Thôn Nà Làng có 130 hộ dân, trong đó bên kia là Nà Thá có 06 hộ, đây là nhóm hộ thuộc thôn Nà Làng. Sông Bắc Giang rộng, nước sâu, chảy xiết nên dù mùa khô bà con vẫn phải sử dụng bè mảng để qua lại. Đất sản xuất của người dân thôn Nà Làng chủ yếu ở bên kia sông, mùa mưa, nước lũ những hộ dân ở bên này sông phải nghỉ làm đồng áng, nương rẫy, còn bà con Nà Thá phải đi vòng khoảng 8km qua thôn Vằng Khít để ra UBND xã và các trường học. Mùa mưa, không qua sông được, lại xa lớp học nên các hộ dân Nà Thá phải đưa đón con đi học mỗi ngày 4 lần. Để đi lại hằng ngày, người dân thôn Nà Làng sử dụng dây thừng để kéo bè qua. Đáng lo hơn, mặc dù không có người lớn đi cùng nhưng nhiều trẻ em vẫn tự kéo bè qua sông”.

Để qua sông, các em nhỏ đến người lớn đều phải kéo dây chèo chiếc bè bằng tre đi qua.
Đáng ngại là các em nhỏ cũng tự mình kéo bè mảng qua sông.

Đến Nà Làng, phóng viên chứng kiến một nhóm em nhỏ đang cùng nhau kéo dây chèo bè để qua sông. Em Nông Thị Ly, nhà ở Nà Thá, học sinh Trường THCS Lương Thượng cho biết: “Từ nhà em đến trường nếu đi đường vòng qua thôn Vằng Khít phải mất khoảng 8km, nếu đi qua đường sông chỉ khoảng 1km. Vì vậy, nếu không lũ, em thường tự kéo dây chèo chiếc bè bằng tre qua sông để đi học”.

Thời điểm chúng tôi có mặt, đúng lúc gặp ông Lộc Văn Quyết, một người dân ở thôn Nà Làng đang điều khiển chiếc máy kéo qua sông để vào khu sản xuất của gia đình. Ông Quyết cho biết: “Đất canh tác của gia đình tôi phần lớn ở bên kia sông, khó khăn nhất là việc vận chuyển sản phẩm nông, lâm sản. Sông này rộng lại sâu, chúng tôi mong mỏi có cầu bê tông kiên cố để đi lại thuận lợi, an toàn”.

Ông Lộc Văn Quyết, một người dân ở thôn Nà Làng đang điều khiển chiếc xe sơ mi rơ mooc vượt qua sông để vào khu sản xuất.
Ông Lộc Văn Quyết hằng ngày điều khiển chiếc xe tự chế vượt qua sông để vào khu sản xuất.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Công Tú- Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thượng cho biết: Đoạn nối hai bên bờ sông Bắc Giang khu vực thôn Nà Làng hằng năm bà con vẫn tự làm cầu tre tạm, nhưng cứ một trận lũ là cầu bị cuốn trôi. Đoạn sông này khá rộng, nước chảy xiết, nếu làm cầu bê tông kiên cố cần nguồn kinh phí khá lớn nên đến nay chưa thực hiện được. Chúng tôi đã có ý kiến ở các cuộc họp với lãnh đạo huyện, tiếp xúc cử tri cũng kiến nghị cấp trên xem xét, tìm nguồn vốn phù hợp để làm cầu. Người dân thôn Nà Làng cũng đã kiến nghị nhiều lần nguyện vọng này...”.

Lãnh đạo xã cho biết thêm, tại đoạn sông này đã từng có người bị nước cuốn trôi nhưng may mắn được cứu kịp thời nên chưa xảy ra điều đáng tiếc./.

Tùng Vân

Xem thêm