Người công nhân điện tận tụy với công việc

0:00 / 0:00
0:00

8h tối, nhận được tin báo, Trạm Thái Lạo trên địa bàn xã Yên Cư có máy biến áp bị cháy do khu vực này vừa có giông lốc, sét đánh. Điện lực Chợ Mới đã cử anh Trịnh Ngọc Hưng cùng một nhóm công nhân đến xử lý sự cố, thay máy biến áp.

Tuy nhiên, do mưa giông nên tuyến đường chính từ trung tâm xã vào thôn Thái Lạo bị sa lầy, xe ô tô không thể vào được nên tổ công tác của anh Hưng đã phải dùng biện pháp thủ công, chở máy biến áp và khênh thiết bị, đồ nghề, vật tư đi đường vòng từ Cao Kỳ vào Thái Lạo với đoạn đường gần 20km.

Anh Trịnh Ngọc Hưng kiểm tra công tơ điện.

Anh Trịnh Ngọc Hưng kiểm tra công tơ điện.

Với tinh thần cố gắng của anh em Điện lực và sự hỗ trợ của bà con trong thôn, gần 3h sáng, máy biến áp và thiết bị vật tư đã được vận chuyển vào khu vực trạm có máy biến áp bị cháy để tháo dỡ máy cũ, lắp đặt thay thế máy biến áp mới. 8h sáng hôm sau thì công việc hoàn thành, đóng điện trở lại trước sự vui mừng hân hoan của người dân địa phương.

Kể lại câu chuyện trên xảy ra vào năm 2018, chúng tôi muốn ghi nhận những việc làm thầm lặng của anh Trịnh Ngọc Hưng và những người công nhân quản lý sửa chữa đường dây và trạm biến áp, Tổ Quản lý tổng hợp số 2, Điện lực Chợ Mới.

Trong chuyến công tác tại Điện lực Chợ Mới, gặp Hưng khi anh chuẩn bị cùng Tổ ra hiện trường kiểm tra lưới điện. Anh cho biết, năm 2005, sau khi học xong Trường Cao đẳng Nghề điện, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chuyên ngành kỹ thuật quản lý đường dây và trạm, anh được nhận vào làm việc tại Đội Xây lắp Phân xưởng Thí nghiệm, rồi chuyển về Điện lực Chợ Mới.

Anh tâm sự: Nghề đường dây và trạm cực lắm. Lúc nào cũng lo lưới điện gặp sự cố, mà sự cố xảy ra ban ngày còn đỡ, chứ vào ban đêm như trường hợp ở Trạm Thái Lạo thì gian nan vô cùng. Nắng mưa, giá lạnh, đêm tối, bất kể lúc nào cũng sẵn sàng lên đường ra tuyến. Bắc Kạn là tỉnh vùng cao với đặc thù nhiều rừng núi, cuộc sống của bà con các dân tộc địa phương còn nhiều khó khăn. Chỉ tính riêng thôn Thái Lạo, một thôn vùng sâu, vùng xa của xã Yên Cư với 27 hộ dân, thì có tới 21 hộ nghèo, hộ cận nghèo, cơ sở hạ tầng và đời sống của người dân vô cùng thiếu thốn.

Để đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định liên tục, anh Hưng cùng anh em thường xuyên đi kiểm tra, phát hiện những khu vực có nguy cơ xảy ra sự cố để khắc phục, xử lý. Sự cố bên kia sông suối thì đóng bè, mảng vượt qua; những nơi mất điện vào ban đêm thì dùng đèn pin, soi đuốc, đói thì ăn tạm củ khoai, miếng bánh để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Có vụ sự cố ở Mỏ Khang, đường vào bị xói lở do mưa lớn, không thể đi xe, anh em công nhân phải đi bộ, vác đồ, đi đường rừng hơn 10km để lên xử lý sự cố.

Có những việc khó trong quá trình làm việc, anh lưu nhớ trong đầu để tự mày mò, nghiên cứu, tìm biện pháp xử lý. Không chỉ cùng với anh em trong đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, thông suốt, không có sự cố chủ quan, đặc biệt là an toàn lao động, trên cương vị Bí thư Chi đoàn Điện lực, anh Trịnh Ngọc Hưng còn khởi xướng phát động phong trào thi đua liên kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Được lãnh đạo Điện lực Chợ Mới ủng hộ, chỉ đạo, anh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn 6-7 xã. Nhờ vậy mà năm 2018, số sự cố xảy ra trên địa bàn là trên 20 vụ, trong đó 70% là do vi phạm hành lang an toàn lưới điện, thì từ năm 2021 đến nay, tỷ lệ sự cố trên lưới điện giảm rõ rệt, chỉ còn khoảng 8 vụ/năm, trong đó, có khoảng 2-3 vụ liên quan đến hành lang an toàn lưới điện, qua đó hạ tỷ lệ tổn thất điện năng từ 24 trạm (năm 2018) xuống còn 7 trạm (năm 2022), với mức trên 7%.

Giai đoạn 2016-2021, Điện lực Chợ Mới luôn nằm trong top 3 đơn vị xuất sắc cấp Công ty; năm 2018 và 2021, là đơn vị kinh doanh tiêu biểu xuất sắc cấp Tổng công ty, trong đó, hoạt động của Đoàn Thanh niên đã góp phần phần không nhỏ vào thành tích chung. Đặc biệt, Chi đoàn Thanh niên còn được xếp loại là một trong những Chi đoàn mạnh về mọi mặt, nhất là phong trào văn hóa, thể thao, đạt nhiều giải cao khi tham gia các Hội thi, Hội diễn của huyện và Công ty. Điển hình năm 2018, tại chương trình Hội thao của Công ty, Chi đoàn Điện lực Chợ Mới tham gia 3 nội dung và đã đạt 03 giải Nhất, Nhì, Ba và giải Nhất toàn đoàn. Năm 2017 - 2018, với nòng cốt là đoàn viên, thanh niên, Điện lực Chợ Mới còn được chọn là đội đại diện cho Công ty Điện lực Bắc Kạn dự thi với các đội của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về nội dung an toàn vệ sinh lao động…

Ghi nhận những đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua lao động sản xuất và hoạt động Đoàn, anh Trịnh Ngọc Hưng liên tục được đơn vị suy tôn là lao động tiên tiến, năm 2019 – 2020 được cấp trên tặng Giấy khen Lao động giỏi xuất sắc cấp Điện lực, cấp Công ty, cấp Tổng công ty./.

Phương Huệ - Quý Phúc

Xem thêm