Ngày xuân theo tiếng khèn Mông của “Siêu tài năng nhí”

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Được tuyển chọn tham dự chương trình “Siêu tài năng nhí 2022”, cậu bé Dương Văn Minh ở xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm với tài năng múa khèn Mông đã ghi dấu ấn đặc biệt với Ban Giám khảo và người xem truyền hình khắp cả nước.
Dương Văn Minh tại chương trình Siêu tài năng nhí.

Dương Văn Minh tại chương trình Siêu tài năng nhí.

4 tháng và những động tác múa cơ bản

Nhắc đến đồng bào dân tộc Mông, hình ảnh người con gái thường sẽ gắn với trang phục truyền thống lấp lánh, đủ màu sắc, chàng trai là hình ảnh mạnh mẽ khéo léo múa khèn. Chính vì vậy, điệu múa khèn được coi như một mảnh ghép không thể thiếu trong bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Mông.

Tại tỉnh Bắc Kạn, thầy giáo Lý Hồng Quân có tiếng múa khèn đẹp. Các tiết mục anh biểu diễn luôn thu hút đông đảo người xem dù ở bất cứ nơi đâu. Những năm gần đây, hình ảnh anh và cậu học trò nhỏ múa khèn luôn tạo được ấn tượng sâu sắc. Cậu bé đó là Dương Văn Minh, người được thầy giáo Quân kỳ vọng là thế hệ kế cận hiếm hoi của anh.

Dương Văn Minh đang là học sinh lớp 6, vóc người nhỏ bé, gương mặt thanh thoát, nước da sáng và đôi mắt lấp lánh. Gặp chúng tôi, Minh thể hiện sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng và lễ phép. Sau những câu trả lời ngắn gọn, nhỏ nhẹ ban đầu, em tràn đầy niềm vui nhắc về múa khèn, niềm đam mê lớn gần 3 năm qua.

“Tại trường học, em đã nhiều lần được xem thầy Quân múa khèn. Cũng như các bạn, em thích lắm, thầy thổi khèn hay lại còn múa đẹp. Về nhà em kể lại với bố mẹ thì được biết đấy là văn hóa truyền thống của dân tộc mình, trước kia con trai người Mông đều phải biết múa khèn. Năm em học lớp 3, thầy Quân bảo sẽ dạy em múa khèn, em vui lắm, nhưng cũng sợ khó không làm được. Sau một thời gian ngắn luyện tập, em đã tự tin hơn, chỉ cần tập trung và giữ thăng bằng tốt là có thể múa khèn”, Minh chia sẻ.

“Một thời gian ngắn” theo lời cậu bé Minh là gần 4 tháng tập luyện miệt mài của hai thầy trò. Thầy Quân bảo, nhiều bạn nhỏ thường nhanh chán, nhanh nản vì tập múa khèn và thổi khèn không dễ. Muốn thổi được khèn hay, đúng nhịp phải giữ hơi tốt, ngón tay linh hoạt. Vừa thổi khèn vừa múa sẽ khó hơn, người múa phải dẻo dai, đôi chân nhanh, có sức bền và giữ thăng bằng tốt. Minh được đánh giá là người có năng khiếu ở bộ môn này, em cũng phải mất một học kỳ mới múa được.

Nhắc về thời gian mới học của con trai, anh Dương Văn Cụa cười hiền: Biết tin con học múa khèn thì cả nhà đều vui, bản sắc của dân tộc mà, học được là cái tốt. Tuần đầu mới học về cũng bảo khó lắm, mệt với đau chân tay, con vẫn muốn học cho được. Đến lúc tập những động tác khó thì sợ ngã nhưng một thời gian sau về nhà lại bảo làm được rồi. Có động tác múa khèn đi trên dây thừng thì con phải tập mất nguyên 1 tháng, gia đình vẫn động viên “Trước đây bố mẹ vất vả không tập múa khèn, nay con được học thì cố gắng để còn giữ truyền thống”. Nghe vậy con lại bảo nhất định sẽ học tốt.

Miệt mài học hỏi, không ngừng tập luyện hằng ngày đã giúp Minh có được những trái ngọt đầu tiên. Khi biểu diễn, tiết mục múa khèn của thầy trò Lý Hồng Quân khiến người xem trầm trồ, reo vang thích thú. Cậu bé Minh trên sân khấu không chỉ múa đẹp mà còn như một diễn viên xiếc đứng lên vai thầy, động tác uyển chuyển, đu người thổi khèn khéo léo. Với tài năng của mình, Minh đã được đến nhiều nơi như: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lai Châu… để tham gia các cuộc thi lớn toàn quốc.

“Con muốn mang lại cho mọi người niềm vui vẻ hạnh phúc”

Cậu bé 11 tuổi hồn nhiên giữa cuộc sống đời thường.

Cậu bé 11 tuổi hồn nhiên giữa cuộc sống đời thường.

Năm 2022 ghi khắc một dấu ấn đặc biệt trong tuổi thơ của cậu bé Dương Văn Minh. Em được tuyển chọn là 01 trong 30 thí sinh tham dự chương trình “Siêu tài năng nhí” mùa 3. Đây là chương trình tôn vinh những khả năng đặc biệt của trẻ em từ 4 - 14 tuổi trên khắp đất nước.

Minh bảo, đó là lần đầu tiên em được đi máy bay, được ăn những món ngon đặc sản. “Nhưng em vui nhất là các cô chú bảo sau khi chương trình được phát sóng điệu múa khèn của người Mông sẽ có nhiều người biết đến hơn”, Minh cười thỏ thẻ.

Với niềm tin đó, tại chương trình, thầy Quân và Minh đã khiến mọi người ấn tượng sâu sắc khi đưa đến tiết mục múa khèn mở màn mang màu sắc đặc trưng của dân tộc Mông. Trong phần thực hiện thử thách, Minh thật sự mang đến bất ngờ khi khéo léo đi cầu khỉ, múa sạp nhưng vẫn thực hiện những động tác múa khèn đa dạng như: Nhảy đưa chân, quay đổi chỗ, quay tại chỗ, vờn khèn, lăn nghiêng, lăn ngửa, múa ngồi xổm…

Trực tiếp chứng kiến khả năng của Minh, Ban Giám khảo chương trình đã bị chinh phục bởi cậu bé vùng cao Bắc Kạn. Giám khảo Trấn Thành tỏ ra vô cùng thích thú, anh cho rằng múa khèn mang tính biểu tượng rất cao. Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc cũng thán phục trước những pha giữ thăng bằng của Minh. Riêng giám khảo Hari Won lại nhận ra những điểm chưa chuyên nghiệp của cậu bé, nhưng cô nói: “Các động tác của con rất có hồn. Tuy không chuyên nghiệp, nhưng có cảm xúc bên trong”.

Trở về sau các cuộc thi lớn, Minh tiếp tục tập trung học tập. Em bảo: Ước mơ lớn nhất của em là trở thành một nghệ nhân múa khèn Mông thật giỏi. Em mong muốn được lưu giữ và giới thiệu điệu múa khèn của dân tộc mình đến với khán giả cả nước. Sau đó sẽ dạy cho nhiều trẻ em người dân tộc Mông biết múa khèn để bản sắc văn hóa truyền thống được lưu giữ mãi.

Với tài năng, niềm đam mê và tinh thần quyết tâm học tập không ngừng nghỉ, tin rằng Minh sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa, dang rộng đôi cánh chinh phục ước mơ. Mùa xuân 2023, mời bạn đến với vùng cao Pác Nặm, để nghe tiếng khèn gọi xuân trong trẻo của cậu bé 11 tuổi Dương Văn Minh./.

Bích Phượng

Xem thêm