Ngày thứ Hai không giấy và không dùng tiền mặt

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Mô hình “Ngày thứ Hai không giấy và không dùng tiền mặt” đang được triển khai thí điểm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh bước đầu đem lại nhiều tiện ích cho người dân, góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến của cơ quan hành chính nhà nước.
Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Giấy phép lái xe ô tô sắp hết hạn, anh Phạm Văn Túy trú tại xã Thanh Vận (Chợ Mới) đến quầy giao dịch của Sở Giao thông vận tải tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh làm thủ tục cấp đổi. Ngày đầu tiên của tuần cũng là ngày thực hiện các thủ tục “Không giấy và không dùng tiền mặt”, nên anh đã được cán bộ công chức tại đây hướng dẫn nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến thay vì hồ sơ giấy trực tiếp. Anh Túy cho biết: “Tôi thấy việc nộp hồ sơ qua hình thức trực tuyến đơn giản, thuận tiện và đem lại nhiều tiện ích cho người dân. Sau này có những giao dịch hành chính khác, tôi sẽ thực hiện nộp trực tuyến, tiết kiệm thời gian đi lại cũng như photo các giấy tờ liên quan”.

Mô hình “Ngày thứ Hai không giấy và không dùng tiền mặt” được bắt đầu triển khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn từ ngày 05/9/2023. Đúng như tên gọi, các thủ tục hành chính trong ngày thứ Hai hằng tuần sẽ được đăng ký, giải quyết bằng hình thức trực tuyến và thanh toán trực tuyến đối với các thủ tục hành chính quy định có thu phí, lệ phí. Các tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch sẽ được công chức, viên chức và các tình nguyện viên tuyên truyền, hỗ trợ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn thanh toán theo hình thức không dùng tiền mặt.

Hiện có 10 thủ tục hành chính tại Trung tâm áp dụng mô hình thí điểm này, gồm: Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền; cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu (Sở Công thương); đổi giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải); thủ tục chuyển trường đối với học sinh THPT (Sở Giáo dục và Đào tạo); thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế (Sở Kế hoạch và Đầu tư); cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón; cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón (Sở NN&PTNT); thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao (Sở Tài nguyên và Môi trường); cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam (Sở Tư pháp); cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng lần đầu hạng II, hạng III (Sở Xây dựng).

Đây là các thủ tục hành chính có tần suất phát sinh nhiều, liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp và thuộc danh mục thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Ông Dương Quang Đạt, Tổ trưởng Tổ Hành chính – Quản trị, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cho biết: Triển khai thí điểm mô hình “Ngày thứ Hai không giấy và không dùng tiền mặt” nhằm giúp tổ chức, cá nhân nhận thức rõ lợi ích của dịch vụ công trực tuyến mang lại như: Giảm thời gian, chi phí hành chính, chi phí đi lại, lệ phí (nếu có)… Từ đó, từng bước hình thành và thay đổi thói quen nộp hồ sơ từ trực tiếp sang trực tuyến. Đây là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh về thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính.

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngày thứ Hai không giấy và không dùng tiền mặt” đã cho thấy hiệu quả bước đầu. Điều này thể hiện ở tỷ lệ hồ sơ phát sinh qua sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã tăng lên rõ rệt. Trước khi thí điểm mô hình, từ ngày 11/7 - 10/8 tỷ lệ hồ sơ trực tuyến tại Trung tâm chiếm khoảng 70,7%, thì đến tháng 9 (từ 11/8 - 10/9) tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đã đạt 78,1%.

Được biết, mô hình “Ngày thứ Hai không giấy và không dùng tiền mặt” được triển khai thí điểm từ ngày 05/9/2023 đến ngày 30/6/2024./.

Xem thêm