Ngày làm việc thứ ba Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khoá VIII: Chất vấn và trả lời chấn vấn

Hôm nay (6/12), Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa VIII bước sang ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn, trả lời chất vấn về những nội dung được đông đảo cử tri cả tỉnh quan tâm; bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.  

Hôm nay (6/12), Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa VIII bước sang ngày làm việc thứ ba với phiên chất vấn, trả lời chất vấn về những nội dung được đông đảo cử tri cả tỉnh quan tâm; bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng.  

Chất vấn nhiều vấn đề "nóng"
Đồng chí Hoàng Thu Trang, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trả lời chất vấn các nội dung về xây dựng trụ sở xã; những giải pháp chính cho năm 2013; nguyên nhân tiến độ giải ngân chậm, giải pháp khắc phục; nhiều đơn vị tạm ứng đã hết thời hạn; bố trí kinh phí cho nghiên cứu khoa học công nghệ; giải pháp xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản; doanh nghiệp được cấp phép trồng rừng nhưng thực hiện rất thấp… Cụ thể, đến nay mới xây dựng được 56 trụ sở, từ nay đến 2015 còn 66 trụ sở nữa phải xây dựng để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Giải pháp tăng trưởng năm 2013 với chỉ tiêu 13% bao gồm tổ chức thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp của HĐND; công nghiệp xây dựng cơ bản đã có những tiền đề tốt từ 2012, xây dựng cơ bản cần thực hiện giải ngân đạt 100% kế hoạch; khu vực dịch vụ sớm hoàn thành quy hoạch chi tiết khu du lịch Ba Bể. Tiến độ giải ngân năm 2012 chậm là do một số nguồn được giao chậm, hướng dẫn thực hiện chậm. Các dự án của Sở Khoa học và Công nghệ đã bố trí 80% thì phải hoàn thành mới bố trí tiếp. Nợ đọng xây dựng cơ bản của tỉnh khoảng 837 tỷ đồng, thời gian tới trong phân bổ vốn sẽ tập trung ưu tiên bố trí vốn xử lý nợ đọng. Sở sẽ tham mưu cho tỉnh thu hồi đất các doanh nghiệp được giao đất nhưng không trồng rừng. 
Nhiều ý kiến chất vấn đã được nêu ra với nội dung tập trung vào các vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm.
Nhiều ý kiến chất vấn đã được nêu ra với nội dung tập trung vào các vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm.
Đồng chí Nông Quốc Chí, Giám đốc Sở Y tế trả lời các nội dung về giải pháp giảm tải bệnh viện tuyến tỉnh; tiêu chí đánh giá chất lượng công tác khám, chữa bệnh, nâng cao y đức; giải pháp nâng cao trình độ y, bác sĩ; xây dựng lộ trình đề án thực hiện xã đạt chuẩn quốc gia; giải pháp xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn; công tác quản lý, cấp phép cho hành nghề chữa bệnh và kinh doanh dược tư nhân; phương án khai thác, sử dụng bệnh viện Bản Thi (Chợ Đồn). 
Cụ thể, để giảm tải bệnh viện tuyến tỉnh, Sở đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế huyện thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong tuyến kỹ thuật được phân công, đưa các cán bộ có trình độ về tuyến cơ sở, tiếp nhận cán bộ từ trung ương về hỗ trợ; tiêu chí đánh giá chất lượng khám, chữa bệnh được thông qua chấm điểm, kiểm tra. Vi phạm y đức ở một số cán bộ tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn là đúng, nhất là ở khoa ngoại và khoa sản, ngành đã chỉ đạo đơn vị phải chấn chỉnh. Đối với đào tạo cán bộ, bác sĩ đã có những lớp học tại Đại học Y Thái Bình, Học viện Quân y, Đại học Y dược Thái Nguyên; nhiều cán bộ học chuyên khoa I (Thạc sĩ). Ngành sẽ tiếp tục phấn đấu có 10 xã trở lên đạt chuẩn quốc gia về y tế xã trong năm 2013. Vấn đề nước thải chảy ra cống đường quốc lộ, trong năm 2013 ngành sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm. Đối với các bác sĩ hành nghề y dược tư nhân thực hiện theo các quy định hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế. Đối với bệnh viện Bản Thi, ngành sẽ trình UBND tỉnh xem xét và xây dựng lộ trình sử dụng, vận hành bệnh viện nếu được bàn giao quản lý. 
Các đại biểu nghe Giám đốc Sở Công thương trả lời chất vấn.
Các đại biểu nghe Giám đốc Sở Công thương trả lời chất vấn.
Đồng chí Cù Ngọc Cường, Giám đốc Sở Nội vụ trả lời chất vấn các nội dung về tuyển dụng giáo viên; giao chỉ tiêu hợp đồng 68; xác định nhu cầu đào tạo cán bộ công chức cấp xã; bố trí biên chế chuyên trách Chương trình 30a; cải cách thủ tục hành chính tại các trung tâm giao dịch một cửa; bố trí cán bộ tư pháp cho cấp xã… Cụ thể, việc tuyển dụng giáo viên hiện nay do cấp huyện tổ chức thực hiện nên vẫn để huyện tổ chức là phù hợp và sẽ tham mưu chuyển sang hình thức thi tuyển tập trung trong năm tiếp theo. Đối với hợp đồng 68 chủ yếu giao một số vị trí, thời gian tới sẽ xem xét thống kê để đề xuất hướng xử lý cụ thể. Trong quá trình đề nghị bổ sung biên chế quản lý Nhà nước, Sở cũng đã bổ sung biên chế cho Chương trình 30a và một số vị trí khác trình Bộ Nội vụ nhưng cũng chưa có trả lời. Trong đào tạo cán bộ cấp xã chưa thực hiện tốt sự phối hợp với cấp xã nhất là chưa nắm rõ nhu cầu tạo nguồn cán bộ của từng xã nên đào tạo chưa phù hợp, ngành sẽ thực hiện điều chỉnh trong năm tới để làm tốt hơn. Theo phân cấp, thì bố trí cán bộ cấp xã thuộc thẩm quyền và do huyện quyết định. Việc thực hiện cải cách hành chính tại trung tâm một cửa đã được đầu tư nhưng hoạt động thiếu hiệu quả sẽ phải tham mưu chỉ đạo khôi phục hoạt động tốt hơn. 
Đồng chí Hoàng Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương trả lời chất vấn các nội dung về mạng lưới chợ; kinh doanh mặt hàng gas; phát triển thủy điện vừa và nhỏ; chương trình "Đưa hàng Việt về nông thôn" chất lượng hàng hóa chưa bảo đảm ; tiến độ xây dựng nhà máy đá Các-bo-nát tại Phủ Thông và Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn; trách nhiệm của quản lý thị trường trong kiểm soát xe chở quặng lậu; hoạt động khuyến công… Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 65 chợ trong đó có 55 chợ nông thôn bước đầu đã phát huy hiệu quả nhưng cũng có một số chợ chưa đạt hiệu quả như Quảng Chu (Chợ Mới), Thượng Quan (Ngân Sơn), Đồng Lạc (Chợ Đồn) do vị trí đặt chợ chưa hợp lý; thời gian tới ngành sẽ thực hiện đầu tư thực hiện quy hoạch chợ cho phù hợp; tăng cường quản lý thông qua các Ban quản lý chợ, xây dựng phí chợ hợp lý. Hiện tại có 87 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu và gas; hàng năm đã thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh mặt hàng xăng dầu nhưng chưa kiểm tra được chất lượng mặt hàng gas. Quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ đã được phê duyệt với 24 nhà máy, tổng công suất 41,2MW; đã có 3 nhà máy hoạt động là Tà Làng (Ba Bể), Nặm Cắt (Bạch Thông), Thượng Ân (Ngân Sơn) đã sản xuất 27 triệu KWh trong năm 2012, bằng 20% tổng lượng điện nhu cầu của tỉnh trong năm.
Trong tổ chức hội chợ thương mại còn nhiều hạn chế, chất lượng hàng hóa chưa cao; xuất hiện các trò chơi có thưởng biến tướng cờ bạc ăn tiền; để khắc phục Sở sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện xác nhận tổ chức lựa chọn kỹ càng, cấm tổ chức các trò chơi có thưởng. Nhà máy đá Các-bo-nát đang tiến hành tuyển dụng công nhân để chuẩn bị vận hành thử trong tháng 12. Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn dự kiến đã xây dựng cơ bản đạt 80% kế hoạch, từ tháng 6 - 8/2013 sẽ vận hành thử. Lực lượng quản lý thị trường đã nỗ lực có hiệu quả trong kiểm tra, xử phạt buôn bán khoáng sản trái phép. 
Đồng chí Hoàng Ngọc Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình thêm một số nội dung. Cụ thể, năm 2012 có khó khăn chung của cả nước; diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan nhưng vẫn còn tồn tại nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Nguyên nhân là do một số cấp ủy, chính quyền thiếu quyết liệt. Năm 2013, UBND tỉnh đã rà soát, tính toán và đưa ra phương án tăng trưởng 13% nhưng trong chỉ đạo sẽ quyết tâm thực hiện đạt khoảng 14%. Để thực hiện mục tiêu đó sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; khai thác tiềm năng lợi thế nông lâm nghiệp; quan tâm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp; sớm hoàn thành quy hoạch du lịch hồ Ba Bể; thực hiện giảm nghèo, nâng cao chất lượng giáo dục, y đức thầy thuốc; đẩy nhanh tiến độ các chương trình còn chậm; thực hiện tốt Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy.
Kết luận các phần chất vấn, đồng chí Hà Văn Khoát- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn; phần trả lời rõ ràng, nắm vững vấn đề, phân tích rõ những nguyên nhân và giải pháp thực hiện trong năm 2013, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những việc chưa hoàn thành tốt trong thời gian qua.
Bầu bổ sung thành viên UBND tỉnh và thông qua 8 Nghị quyết
Bỏ phiếu bầu bổ sung chức danh thành viên UBND tỉnh.
Bỏ phiếu bầu bổ sung chức danh thành viên UBND tỉnh.
Trong buổi chiều, kỳ họp đã tiến hành lấy ý kiến biểu quyết miễn nhiệm thành viên Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với đồng chí Hoàng Thu Trang- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tiến hành bầu bổ sung chức danh thành viên UBND tỉnh đối với hai đồng chí Hoàng Thu Trang- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Nguyễn Khánh Tùng- Giám đốc Sở Tài chính. Kết quả, đồng chí Hoàng Thu Trang được 44/45 phiếu đồng ý; đồng chí Nguyễn Khánh Tùng được 41/45 phiếu đồng ý. 
Biểu quyêt thông qua 8 Nghị quyết trong ngày làm việc thứ ba.
Biểu quyêt thông qua 8 Nghị quyết trong ngày làm việc thứ ba.
Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 8 Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2011; kế hoạch biên chế và hợp đồng lao động năm 2013; chương trình hoạt động năm 2013; chương trình giám sát của HĐND  tỉnh năm 2013; chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2013; công tác xét xử và thi hành án hình sự năm 2012, nhiệm vụ năm 2013; bãi bỏ Nghị quyết số 01/2008/NQ - HĐND ngày 22/4/2008 của HĐND tỉnh về việc quy định mức chi cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND và Nghị quyết số 09/2008/NQ - HĐND ngày 21/7/2008 của HĐND tỉnh về việc bổ sung khoản 1, điều 2, Nghị quyết số 01/2008/NQ - HĐND; quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí đấu giá tài sản và phí tham gia đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. 
Dự kiến, trong ngày làm việc cuối cùng (07/12), Kỳ họp sẽ thông qua một số Nghị quyết quan trọng và bế mạc./.
Tuấn Sơn

Xem thêm