Y tế và Sức khỏe cộng đồng

Ngành Y tế thành phố nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Những năm qua, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn luôn chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bà Nông Thị Hạnh, ở tổ 2, phường Sông Cầu bị bệnh tiểu đường, hơn 10 năm nay bà chọn điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn, mà không chuyển đi bất cứ bệnh viện nào khác, không chỉ bởi thuận tiện mà bà hài lòng với thái độ phục vụ bệnh nhân, sự quan tâm chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ.

Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn chủ động triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn chủ động triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Bà Hạnh bày tỏ: “Quá trình khám, điều trị, các bác sĩ luôn động viên bệnh nhân uống thuốc, nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn cách ăn uống, sinh hoạt để giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe. Vì bệnh nhân tiểu đường phải nhịn ăn để xét nghiệm máu, nên từ năm 2022, trung tâm đã thay đổi giờ làm việc, tạo điều kiện tốt hơn cho chúng tôi. Từ 6 giờ sáng, chúng tôi có thể đến khám, điều trị, không phải chờ đợi, nhịn ăn, bị tụt huyết áp như trước. Tôi cảm thấy rất thoải mái và yên tâm”.

Bác sĩ CKI Phan Hồng Thắm, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: "Các bệnh nhân được phân vào bàn khám khoa hồi sức cấp cứu, chúng tôi phải hết sức nhanh nhẹn, thăm khám kỹ đưa cho bệnh nhân điều trị theo hướng phác đồ. Đồng thời tùy theo từng đối tượng bệnh mà có sự tiếp cận khác nhau, đối với bệnh nhân cao tuổi phải giải thích chậm, kỹ để họ hiểu rõ, đối với bệnh nhân nhi phải nói chuyện, mang lại cảm giác thân thiện, gần gũi...

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn đã tập trung đầu tư về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và phong cách phục vụ.

Đối với chất lượng nguồn nhân lực, hằng năm Trung tâm cử viên chức đi đào tạo các trình độ sau đại học, định hướng chuyên khoa và các kíp bác sĩ, kỹ thuật, điều dưỡng viên theo nhu cầu quy hoạch của đơn vị.

Về nâng cao cơ sở vật chất và trang thiết bị, đi đôi với sửa chữa cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, đơn vị đã tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là của tỉnh để trang bị những trang thiết bị cần thiết. Năm 2022, Trung tâm Y tế thành phố được tỉnh trang bị hệ thống nội soi tiêu hóa, máy chụp X-quang kỹ thuật số và hệ thống tủ an toàn sinh học. Các hệ thống máy móc này đưa vào sử dụng đã giúp thăm khám, hội chẩn từ xa với các bệnh viện tuyến trên, đồng thời tạo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân.

Năm 2022, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn được tỉnh trang bị hệ thống máy nội soi tiêu hóa.

Năm 2022, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn được tỉnh trang bị hệ thống máy nội soi tiêu hóa.

Giải pháp nâng cao, đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh được đơn vị thực hiện bằng cách thay đổi thái độ ứng xử, giao tiếp, thời gian làm việc phù hợp với các đối tượng bệnh nhân. Đơn cử như qua sàng lọc đối tượng bệnh, trung tâm xác định số đông bệnh nhân đến trung tâm là những người lớn tuổi mắc bệnh mãn tính (như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch...), do đó trong năm 2022 đơn vị đã điều chỉnh tổ chức kíp khám, chữa bệnh đến sớm hơn giờ hành chính 1 tiếng đồng hồ (6 giờ sáng hằng ngày), để phù hợp với những đối tượng bệnh nhân trên đến xử lý bệnh. Đồng thời, đơn vị cũng chỉ đạo tổ công tác xã hội vận động các tổ chức, cá nhân, nhân viên y tế chung tay, góp sức hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đến khám và điều trị tại bệnh viện bằng vật chất, tiền mặt.

Ông Hà Cát Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thời gian tới, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch của đơn vị, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới”, Trung tâm tiếp tục lựa chọn cán bộ y tế đi đào tạo theo nhu cầu, tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, của Sở Y tế và các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ về vật tư trang thiết bị. Đồng thời nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các bộ phận để kịp thời điều chỉnh những sai sót trong chương trình đổi mới phù hợp với tình hình thực tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh./.

Xem thêm