Ngành Thuế Chợ Đồn đẩy mạnh áp dụng hoá đơn điện tử

Ngay sau khi nắm bắt chủ trương của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh về kế hoạch triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), là địa phương có nhiều thành phần kinh tế, hộ kinh doanh, Chi cục Thuế huyện Chợ Đồn đã khẩn trương bắt tay vào tổ chức thực hiện.

Cán bộ Chi cục thuế huyện Chợ Đồn kiểm tra, thăm nắm, hướng dẫn sử dụng HĐĐT tại bộ phận kế toán của Công ty TNHH MTV Nam Đồng (thị trấn Bằng Lũng)
Cán bộ Chi cục Thuế huyện Chợ Đồn kiểm tra, hướng dẫn kế toán của Công ty TNHH MTV Nam Đồng (thị trấn Bằng Lũng) sử dụng HĐĐT.

Theo đó, Chi cục Thuế huyện đã tiến hành rà soát, phân loại người nộp thuế - đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử là các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh. Tổ chức tập huấn cho 50 người là doanh nghiệp, các cá nhân có sử dụng hóa đơn thuế nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc áp dụng HĐĐT. Tập trung tuyên truyền qua các hình thức như: Hướng dẫn trực tiếp, qua tin nhắn SMS, địa chỉ email cho người nộp thuế, trên zalo, facebook... Thành lập tổ triển khai hóa đơn điện tử để đôn đốc, theo dõi và tư vấn hỗ trợ sử dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn.

Thống kê ban đầu, toàn huyện có 159 đơn vị, HTX, hộ cá nhân nằm trong danh sách được thông báo thực hiện hóa đơn điện tử, trên cơ sở các giải pháp đã triển khai, đến hết tháng 5/2022 toàn huyện đã có 80 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh đăng ký và được phê duyệt thành công sử dụng HĐĐT trên hệ thống. Hiện Chi cục Thuế huyện đang tập trung mọi nguồn lực để triển khai, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, bộ công cụ, phần mềm lập, chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử và chuyển hóa đơn điện tử cho người mua. Chỉ đạo cán bộ thuế các đội nghiệp vụ, đội quản lý thuế liên xã, thị trấn tăng cường thăm nắm, hỗ trợ, xử lý những vướng mắc, phát sinh trong quá trình vận hành áp dụng HĐĐT.

Chị Lành Thị Vanh, kế toán Công ty TNHH Một thành viên Nam Đồng tại thị trấn Bằng Lũng cho biết: “Đơn vị đã được hướng dẫn các bước sử dụng phần mềm áp hóa đơn điện tử vào thanh toán, tôi thấy việc sử dụng HĐĐT có ưu điểm là nhanh chóng, tiện dụng, cắt giảm được chi phí lưu trữ, thời gian đi lại”. Công ty TNHH MTV Nam Đồng chuyên về lĩnh vực xây dựng, kinh doanh tạp hóa. Việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp đơn vị vận hành nhanh chóng, tăng độ tin cậy, chính xác giữa bên mua và bán.

Đảm nhận vai trò kế toán tại Công ty TNHH MTV Lâm Sơn (thị trấn Bằng Lũng) nhiều năm, chị Lâm Thị Thấm cho rằng: “Trước đây sử dụng hóa đơn giấy phải mất thời gian giao tận tay khách hàng, còn bây giờ chỉ cần chuyển cho khách hàng qua zalo hoặc gmail để khách hàng tự in. Tôi thấy chuyển đổi sang dùng HĐĐT rất thiết thực, tiện ích”. Công ty TNHH MTV Lâm Sơn đăng ký phần mềm sử dụng HĐĐT từ 09/5/2022, đây là hình thức mới, phục vụ tốt hơn cho hoạt động của công ty, tăng độ chính xác về thông tin, giảm các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí…

Ông Nguyễn Văn Huyên- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chợ Đồn cho biết: “Mục tiêu của huyện đến 30/6, các tổ chức, cá nhân nằm trong danh sách bắt buộc phải hoàn thành việc đăng ký sử dụng HĐĐT. Hiện đơn vị đang tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, đôn đốc đến các tổ chức, cá nhân nhanh chóng đăng ký và chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo đúng mốc lộ trình. Tuy vậy, cái khó hiện nay là trên địa bàn vẫn còn một số doanh nghiệp, cá nhân đề nghị được sử dụng hết toàn bộ hóa đơn giấy còn tồn, hoặc một số đơn vị đã đăng ký phần mềm nhưng chưa chuyển đổi. Vấn đề này ngành Thuế tiếp tục nhắc nhở để các doanh nghiệp sớm triển khai”.

Theo lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử được quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì trước tháng 7/2022 các đơn vị, cá nhân đáp ứng đủ về điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được ngành Thuế thông báo đều phải sử dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy chuyển đổi sang HĐĐT là điều cần thiết và là quy định nhằm góp phần đảm bảo sự minh bạch, chống gian lận trong nộp thuế, giúp Nhà nước dễ quản lý và theo dõi các hoạt động kinh tế kịp thời./.

Thu Trang

Xem thêm