Ngành Nông nghiệp triển khai nhiệm vụ năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chiều 10/01, Sở Nông nghiệp & PTNT Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá công tác sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2023; việc thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Nông Quang Nhất, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2023, ngành Nông nghiệp đã vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng. Các đơn vị trong toàn ngành đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, linh hoạt, chủ động, tham mưu, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,45% so với năm 2022 và đạt 99% so mục tiêu của Nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025. Có 7/14 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch gồm: Trồng rừng, sản phẩm OCOP; sản lượng khai thác gỗ; nuôi trồng thủy sản; cây công nghiệp; tỷ lệ che phủ rừng; sử dụng nước hợp vệ sinh.

Các địa phương đã chủ động áp dụng sản xuất hữu cơ trên cây lúa, nghệ, dong riềng, sử dụng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với tiêu thụ sản phẩm như: cây sắn, thạch đen, dược liệu, khoai tây, ớt...Năm qua, diện tích cấy lúa hữu cơ tăng lên 700ha, trong đó có hơn 70ha đã được cấp chứng nhận hữu cơ.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nông Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Diện tích trồng rừng vượt kế hoạch đề ra, các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, không hình thành điểm nóng về phá rừng. Hoạt động sản xuất chăn nuôi phát triển, các địa phương đã chủ động trong kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Chương trình xây dựng nông thôn nâng cao, xây dựng các sản phẩm OCOP được quan tâm…Chất lượng hoạt động của các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp được chú trọng, nhiều HTX trong tỉnh được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà xưởng, máy sơ chế... giúp cho các sản phẩm nông nghiệp cải thiện, có chỗ đứng trên thị trường.

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 22/04/2021 của Tỉnh ủy, ngành đã tập trung thực hiện kế hoạch, nội dung Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Kết quả, nhóm sản phẩm đặc sản, đặc hữu đã được xác định, đẩy mạnh, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP như gạo hữu cơ tại huyện Chợ Đồn, chè Shan tuyết hữu cơ tại huyện Chợ Mới, bí xanh thơm hữu cơ tại huyện Ba Bể… Các mô hình phát triển nông lâm nghiệp gắn với phát triển du lịch được phát triển, bước đầu mang lại hiệu quả. Hết năm 2023, các mô hình du lịch nông nghiệp được các địa phương triển khai và đạt 100% mục tiêu của Nghị quyết.

Bên cạnh kết quả đạt được, một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt theo kế hoạch như: Cây lương thực có hạt, cây rau, đậu các loại, cây dong riềng, cây ăn quả; sản lượng thịt hơi các loại. Nguyên nhân đầu năm hạn hán xảy ra, nhiều diện tích cây trồng chết, không có khả năng phát triển, dịch tả lợn châu Phi bùng phát...

Đại diện lãnh đạo thành phố tham gia ý kiến tại hội nghị

Đại diện lãnh đạo thành phố tham gia ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất đánh giá cao những nỗ lực của ngành nông nghiệp, trong đó có sự phối hợp tích cực của các sở, ngành liên quan, các địa phương. Với một số nội dung còn tồn tại, hạn chế, đồng chí yêu cầu ngành nông nghiệp cần có sự quan tâm sớm ngay từ đầu năm, trong đó sớm đề xuất, đánh giá, rà soát lại 3 loại rừng, đây là nội dung hết sức cần thiết, đặc biệt là mục tiêu cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC. Tiếp tục thực hiện hiệu quả các dự án liên kết sản xuất, quan tâm dự án phát triển dự án dược liệu. Công tác phòng, chống thiên tai, chủ động công tác phối hợp với các sở, ngành, đặc biệt là việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm...

Xem thêm