Ngành du lịch Bắc Kạn hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới

0:00 / 0:00
0:00

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn, trong 8 tháng năm 2023, lượng khách tham quan, du lịch đến Bắc Kạn đạt hơn 610 nghìn lượt, đạt 80% kế hoạch; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 427 tỷ đồng đạt 80% kế hoạch mới, kế hoạch đầu năm 2023 đặt ra là 770 nghìn lượt khách.

Kết quả ấn tượng này đến từ những hoạt động nổi bật, trong đó có sự kiện cấp tỉnh như: “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023”, hay giải đấu thể thao cấp quốc gia do Bắc Kạn tổ chức: “Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ IX năm 2023 - Cúp Động Lực”. Ngoài ra, khách du lịch đến với Bắc Kạn chính từ sức hút của các tour du lịch mới đến với vườn Quốc gia Ba Bể và công tác quảng bá được đẩy mạnh. Do đó, không gian du lịch không ngừng mở rộng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Đại diện một số doanh nghiệp lữ hành cho rằng, sau đại dịch, nhu cầu du lịch trải nghiệm, tìm về thiên nhiên của người dân tăng mạnh. Trong khi tài nguyên thiên nhiên được các chuyên gia đánh giá đang là thứ "xa xỉ" đối với du lịch hiện nay, thì Bắc Kạn lại sở hữu rất nhiều lợi thế về cảnh quan, tài nguyên do thiên nhiên ban tặng, tiêu biểu là hồ Ba Bể. Đó là lợi thế để tỉnh đón đầu lượng du khách dịch chuyển theo xu hướng du lịch xanh.

Một số doanh nghiệp lữ hành đã đầu tư xây dựng nhiều tour, tuyến mới hấp dẫn như các tour trekking rừng, thác, trải nghiệm văn hóa quanh vườn Quốc gia Ba Bể… Mr. Linh’s Adventures là đơn vị chuyên khai thác các tour trekking-camping khám phá, trải nghiệm và không ngừng làm mới sản phẩm bằng các tour mới, thậm chí “làm mới” các tour quen thuộc để tăng sức hút đối với du khách.

Ngoài du lịch văn hóa và khám phá thiên nhiên, Bắc Kạn hiện có thêm nhiều loại hình mới như: Du lịch nông nghiệp, du lịch thể thao... Bên cạnh đó, du lịch cộng đồng cũng được triển khai tại một số nơi như "Trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Phiêng Phàng”, hay “Ngày hội Bí xanh thơm Ba Bể” được 2 nghệ sĩ nổi tiếng là Xuân Bắc và Tự Long đến live stream, là cơ hội kích cầu phát triển du lịch cũng như đưa được quả bí xanh thơm ra thị trường rộng lớn hơn.

Với sự đầu tư, tổ chức các hoạt động tiêu biểu như: Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, Lễ hội Mù Là, Chợ tình Xuân Dương… hay tổ chức kỷ niệm “20 năm thành lập huyện Pác Nặm”, “Bắn pháo hoa chào mừng 25 năm thành lập huyện Chợ Mới”… đã tạo được nét riêng để thu hút khách du lịch. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua cũng đã đánh dấu con số hơn 38.000 lượt khách du lịch đến với Bắc Kạn, tăng 39% so với cùng kì năm 2022.

Tháng 10 này sự kiện được mong đợi “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 20 - 22/10 với nhiều hoạt động đặc sắc như: Thi ảnh đẹp “Đất và người Ba Bể”; trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông sản đặc trưng; tổ chức không gian văn hoá “Chợ Quê”; tổ chức các trò chơi dân gian, giải đua xe đạp địa hình, giải chạy việt dã,… Cùng với đó là tổ chức tham quan, tự do trải nghiệm vùng hồ Ba Bể và một số điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện.

Thông qua sự kiện, tiếp tục quảng bá du lịch Ba Bể gắn với tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, các sản phẩm nông sản đặc sản địa phương đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước; tạo cơ hội kết nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, công ty lữ hành, các đơn vị, cá nhân đến hợp tác phát triển du lịch, góp phần mở rộng thị trường khách du lịch, thu hút nguồn lực đầu tư, thúc đẩy du lịch phát triển.

Xem thêm