Y tế và Sức khẻo cộng đồng

Ngân Sơn chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, cùng với việc chú trọng nâng cao công tác giáo dục - đào tạo, các trường học trên địa bàn huyện Ngân Sơn luôn quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn bán trú, nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.
Bữa ăn trưa của trẻ tại Trường Mầm non Bằng Vân.
Bữa ăn trưa của trẻ tại Trường Mầm non Bằng Vân.

Trường Mầm non Bằng Vân hằng ngày cung cấp 180 suất ăn cho trẻ. Để bảo đảm ATTP, nhà trường đã bố trí khu vực sơ chế riêng và khu bếp nấu riêng, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, đồ đạc ngăn nắp...

Cô giáo Triệu Thị Thấm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với những địa chỉ uy tín, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, bảo đảm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hằng ngày, khi thực phẩm được mang vào trường, chúng tôi sẽ trực tiếp kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao cho nhà bếp chế biến”.

Khu bếp nấu ăn của Trường Mầm non Bằng Vân bảo đảm thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ.

Khu bếp nấu ăn của Trường Mầm non Bằng Vân bảo đảm thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ.

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra bếp ăn, yêu cầu tất cả nhân viên nhà bếp trong quá trình chế biến phải sử dụng găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, dụng cụ chia thức ăn. Lưu mẫu thức ăn trong ngày đủ 24 tiếng trong tủ lạnh và có niêm phong. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường vào mỗi cuối tuần, khử khuẩn khu vực bếp ăn, làm sạch các bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh.

Nhà trường còn xây dựng góc tuyên truyền về giáo dục dinh dưỡng, về vệ sinh ATTP và cách phòng các bệnh lây nhiễm. Phối hợp tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ 2 lần trong năm. Theo dõi những trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao, cân nặng để có biện pháp xây dựng chế độ ăn bổ sung phù hợp...

Trong quá trình chế biến, nhân viên nhà bếp luôn sử dụng găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, dùng dụng cụ chia thức ăn.
Trong quá trình chế biến, nhân viên nhà bếp luôn sử dụng găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, dùng dụng cụ chia thức ăn.

Còn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Cốc Đán hiện có 193/355 học sinh ăn bán trú, hưởng chế độ theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có 120 học sinh ở lại trường, ăn 3 bữa/ngày.

Cô giáo Nông Thị Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhiều năm nay, cùng với dạy học, công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm. Mỗi buổi sáng, nhân viên dinh dưỡng nhà trường trực tiếp nhận thực phẩm, kiểm tra chất lượng, số lượng trước khi ký nhận và chế biến. Thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần, thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định...).

Hiện, trên địa bàn huyện Ngân Sơn có 28 trường học các cấp, trong đó 27 trường tổ chức ăn bán trú, có bếp ăn tập thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho 3.967 trẻ mầm non và học sinh các bậc học. Đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện đều thực hiện nghiêm công tác ATTP, khu vực bếp ăn cơ bản xây dựng theo đúng quy định, thiết kế một chiều, được vệ sinh sạch sẽ...

Bữa ăn trưa của học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Cốc Đán.

Bữa ăn trưa của học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Cốc Đán.

Cùng việc thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác ATTP tại các cơ sở giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra từng đợt với trường học bán trú trên địa bàn.

Theo ông Đàm Trung Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ngân Sơn: "Ngay từ đầu năm học mới 2023 - 2024, Phòng đã chỉ đạo các trường học tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về bảo đảm ATTP. Kiểm soát chặt, giám sát kỹ lưỡng nguồn gốc thực phẩm trong các bữa ăn tại các trường có bếp ăn tập thể, giúp cho các em học sinh có những bữa ăn tại trường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng...”./.

Xem thêm