Ngân Sơn: Bất cập trong quản lý xây dựng nhà ở dân sinh

Thời gian qua, việc quản lý xây dựng nhà ở dân sinh trên địa bàn huyện Ngân Sơn chưa chặt chẽ dẫn đến nhiều bất cập. Không ít hộ gia đình tự ý xây dựng nhà và công trình phụ chồng lấn lên các công trình công cộng, gây khó khăn trong việc xử lý, giải quyết hậu quả. Do vậy công tác phối hợp quản lý của các cơ quan chức năng cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa.

Qua tìm hiểu được biết, huyện Ngân Sơn có hai địa phương là thị trấn Nà Phặc và xã Vân Tùng đã có quy hoạch chi tiết (thuộc khu đô thị) nên việc xây dựng nhà và các công trình phải làm thủ tục để cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng nhằm bảo đảm theo đúng quy hoạch xây dựng đã phê duyệt. Tuy nhiên, từ nhiều năm trước đây, việc nắm bắt, quản lý của chính quyền địa phương chưa hiệu quả dẫn đến nhiều hộ dân tự ý xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng khác lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, chồng lấn lên các công trình công cộng gây khó khăn trong việc giải quyết hậu quả.

Dãy nhà thuộc tiểu khu 2, thị trấn Nà Phặc xây dựng phía trên mương dẫn nước Nà Nọi - Tà Kèng, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông
Dãy nhà thuộc tiểu khu 2, thị trấn Nà Phặc xây dựng trên mương dẫn nước Tà Nọi - Nà Kèng, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Cụ thể như sự việc mới đây ở thị trấn Nà Phặc, gần 30 hộ dân tự ý xây dựng nhà và công trình vệ sinh chồng lấn lên tuyến kênh mương dẫn nước Tà Nọi – Nà Kèng với chiều dài vài chục mét. Do vậy khi bị tắc nghẽn, nước không thể thông được gây ảnh hưởng hơn 10ha ruộng lúa của nhiều hộ dân ở các tổ dân phố khác. Để thông mương nước và giải quyết bức xúc của những hộ dân có ruộng bị thiếu nước sản xuất, UBND thị trấn Nà Phặc đã ra văn bản đề nghị các hộ gia đình đã xây chồng lấn phải khoan bê tông, gạch lát ở nhiều vị trí để có thể nạo vét kênh mương. Mới đây cơ bản các hộ đã chấp hành thực hiện việc khoan cắt bê tông, gạch lát. Qua kiểm tra thực tế còn thấy một số hộ gia đình xây nhà vệ sinh không có bể lọc lắng mà để tự hoại xả thẳng xuống mương dẫn nước đến các cánh đồng.

Đồng chí Nông Văn Hoạt- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Nà Phặc cho biết: "Việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn Nà Phặc từ nhiều năm trước chưa chặt chẽ dẫn đến nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng không tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Để quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được thực hiện bảo đảm theo các quy định và phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thị trấn đã nghiêm túc rút kinh nghiệm đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Riêng trong năm 2020 – 2021, chúng tôi đã lập biên bản hơn 10 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng và ra quyết định xử phạt hành chính, buộc phải khắc phục khôi phục theo đúng hiện trạng ban đầu".

Một hộ dân khắc phục hậu quả bằng việc khoan bê tông, cắt gạch lát tại vị trí xây dựng trên mặt mương để khơi thông cống
Một hộ dân khắc phục hậu quả bằng việc khoan bê tông, cắt gạch lát tại vị trí xây dựng trên mặt mương nước Tà Nọi - Nà Kèng để khơi thông dòng chảy theo văn bản chỉ đạo của UBND thị trấn Nà Phặc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Thanh Sơn- Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Ngân Sơn cho biết: Theo quy định phân cấp thì đối với cấp xã, thị trấn cần tổ chức phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện quy trình theo các quy định của Nhà nước về cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. Có trách nhiệm quản lý mốc giới quy hoạch ở ngoài thực địa để làm cơ sở quản lý, kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng. Kiểm tra điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định của Luật Xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đối với tất cả các công trình, dự án, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của địa phương. Thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm cần lập biên bản ngừng thi công, đình chỉ thi công xây dựng công trình và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trật tự xây dựng theo thẩm quyền… Các quy định đã có, tuy nhiên trên thực tế việc quản lý chưa được các địa phương thực hiện tốt dẫn đến tình trạng còn nhiều hộ dân xây dựng không phép, trái phép.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2018 đến nay, huyện Ngân Sơn đã cấp 39 giấy phép xây dựng nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân (thị trấn Nà Phặc 08 giấy phép, xã Vân Tùng 30 giấy phép và xã Bằng Vân 01 giấy phép). Đây là con số rất “khiêm tốn” so với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhà ở dân sinh trong khu vực đã có quy hoạch trên địa bàn huyện.

Để không còn tình trạng xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, xây dựng chồng lấn trên những công trình công cộng và các vị trí đã được quy hoạch, thiết nghĩ các cấp, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác phối hợp, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện vi phạm, kiên quyết ngăn chặn, xử lý, tránh những rắc rối, tiêu cực không đáng có về sau./.

Văn Lạ

Xem thêm