Lao động và Công đoàn:

Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo

Những năm qua, việc đảm bảo nâng cao phúc lợi đoàn viên luôn được Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh chú trọng. Qua đó, giúp Công đoàn ngành thực hiện tốt chức năng chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Chuyên gia của Đề án 818, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế truyền thông chăm sóc sức khỏe thời kỳ hội nhập - một hoạt động triển khai chương trình phúc lợi giữa Công đoàn GD&ĐT tỉnh với Công ty Cổ phần Nasaco.
Chuyên gia của Đề án 818, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế truyền thông chăm sóc sức khỏe chủ động thời kỳ mới - một hoạt động triển khai chương trình phúc lợi giữa Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh với Công ty Cổ phần Nasaco (Hà Nội).
Giữa tháng 10, Công đoàn ngành GD&ĐT tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ nhân Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tại Hội nghị, Công đoàn ngành GD&ĐT cùng Công ty Cổ phần Nasaco (Hà Nội) đã ký kết hợp tác chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn. Đây là chương trình phúc lợi công đoàn thứ tư do Công đoàn ngành triển khai ký kết. Theo đó, trong vòng 03 năm kể từ ngày ký kết thỏa thuận, Công ty Cổ phần Nasaco sẽ giảm giá các sản phẩm dược chăm sóc sức khỏe phụ nữ của Công ty cho đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) của ngành.

Là một trong 200 cán bộ, đoàn viên tham dự Hội nghị, chị Tạ Thị Chung, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Ngân Sơn phấn khởi cho biết: “Tại chương trình này, tôi được lĩnh hội nhiều nội dung về chăm sóc sức khỏe phụ nữ, phát hiện sớm và cách phòng ngừa các bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Tôi thấy chương trình này rất ý nghĩa, thiết thực. Mong thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tổ chức nhiều hoạt động như vậy để tôi cùng các đồng nghiệp được trau dồi thêm kiến thức, hưởng lợi từ các chương trình phúc lợi công đoàn”. 

Để nâng cao chất lượng công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, CBNGNLĐ, từ năm 2018 đến nay, Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh đã ký kết 04 chương trình phúc lợi với 04 đơn vị, doanh nghiệp, gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Công ty Cổ phần Truyền thông, Sự kiện và Du lịch Đại Sơn (Thái Nguyên), Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị trường học Bắc Kạn, Công ty Cổ phần Nasaco (Hà Nội) nhằm mục đích được cung cấp các sản phẩm với giá ưu đãi cho đoàn viên công đoàn. Đây cũng là bước đột phá giúp đổi mới hoạt động của tổ chức công đoàn trong tình hình mới.

Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo ảnh 2
Lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn và Công ty Cổ phần Truyền thông, Sự kiện và Du lịch Đại Sơn (Thái Nguyên) ký hợp tác thỏa thuận.

Sau hơn 04 năm triển khai, các chương trình phúc lợi bước đầu đã cho thấy hiệu quả. Điển hình như chương trình hợp tác với CDC tỉnh thực hiện từ năm 2018 đến nay về khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho đoàn viên, CBNGNLĐ tại các cơ sở giáo dục trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh. Các đơn vị tổ chức khám sức khỏe cho CBNGNLĐ theo nội dung do Công đoàn ngành ký kết được giảm 10% chi phí khám lâm sàng tổng quát (theo giá niêm yết). Từ đầu năm đến nay, có 15/18 đơn vị tổ chức khám cho đoàn viên với 409 CBNGNLĐ được khám, tổng số tiền chi khám sức khỏe gần 196 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành đã triển khai 10 thỏa thuận hợp tác của Liên đoàn Lao động tỉnh với 10 đối tác và 02 thỏa thuận hợp tác của Công đoàn Giáo dục Việt Nam với Samsung Việt Nam, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam...

Ông Phan Ngọc Tuệ, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh cho biết: Để tiếp tục nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, Công đoàn ngành tập trung phát huy hiệu quả các chương trình phúc lợi đang thực hiện, đồng thời triển khai tuyên truyền các chương trình phúc lợi do công đoàn cấp trên hướng dẫn. Với phương châm “Hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên”, mục tiêu là nhiều đoàn viên được hưởng lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã ký kết tiếp cận công đoàn cơ sở, tiếp cận đoàn viên để mang đến những sản phẩm chất lượng, giá ưu đãi nhất cho đoàn viên. Tiếp tục tìm kiếm, ký kết các chương trình phúc lợi với các doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng, thiết thực với đời sống của đoàn viên công đoàn trong toàn ngành, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Phương Thùy

Xem thêm